fbpx
Thứ Bảy, Tháng Chín 25, 2021

Cẩn thận với những tài khoản miễn phí

Chí Thịnh-

Thời gian gần đây, trên một số trang mạng đang rộ lên thông tin chia sẻ tài khoản nghe nhạc trực tuyến Spotify miễn phí. Những người am hiểu khuyên người dùng nên cảnh giác, vì rất có thể một số người có ý đồ xấu đang lợi dụng việc nhiều người mong muốn có tài khoản Spotify miễn phí để chèn mã độc, đánh cắp thông tin cá nhân.

Nguy cơ bảo mật

Hiện nay, một số trang web, diễn đàn công nghệ đang chia sẻ thông tin đăng ký sử dụng tài khoản Spotify Premium miễn phí hoặc mua tài khoản Spotify Premium với giá chỉ vài chục ngàn đồng/năm. Có nơi còn đăng tải các thủ thuật tin học, giúp người dùng tạo ra tài khoản Spotify Premium miễn phí.

Theo một số chuyên gia an ninh mạng, thông thường, tội phạm mạng (hacker) sẽ yêu cầu người dùng cài đặt một tiện ích (add-on) có tên gọi EditThisCookie lên trình duyệt web để có thể đăng nhập thông qua tài khoản nghe nhạc Spotify Premium. Trong quá trình cài đặt như vậy, người dùng sẽ phải bấm vào một số đường dẫn (link) để  lấy được thông tin tài khoản nghe nhạc. Khi người dùng bấm vào các đường dẫn này, nhiều khả năng sẽ bị dẫn dắt vào các trang web thu hút số lượt xem quảng cáo, hoặc có thể sẽ bị đánh cắp thông tin cá nhân hoặc lây nhiễm mã độc.

Đại diện nhà phân phối sản phẩm bảo mật Kaspersky tại Việt Nam cho biết, hacker chẳng bao giờ cho không cái gì cả, người dùng sẽ phải đối diện với các nguy cơ bảo mật, những rủi ro tiềm ẩn khi mong muốn có được tài khoản miễn phí.

Ngoài ra, trên một số trang mạng còn xuất hiện nhiều đường dẫn chia sẻ tài khoản Spotify Premium miễn phí, trong số đó có một trang chia sẻ hơn 4.000 tài khoản Spotify Premium. Trang này đề nghị người dùng đừng thay đổi thông tin để tránh bị khoá tài khoản (hệ thống sẽ yêu cầu xác nhận).

Hiện nay, trên một số trang mạng đang rộ lên thông tin chia sẻ tài khoản nghe nhạc trực tuyến Spotify miễn phí.

“Hô biến” thành tài khoản cao cấp

Ngoài ra, người dùng máy tính hoặc điện thoại thông minh cũng cần cảnh giác với các bài viết chia sẻ cách thức “hô biến” tài khoản Spotify Free thành Spotify Premium trên một số trang web. Nội dung bài viết chủ yếu hướng dẫn cách thức dùng cách bẻ khoá thông qua một ứng dụng di động để can thiệp vào hệ thống quản lý phần mềm thiết bị di động, máy tính bảng… Chỉ sau vài bước thực hiện, người dùng có thể biến tài khoản thông thường thành tài khoản nghe nhạc cao cấp.

Những thiết bị di động đã “bẻ khoá”, không sử dụng phần mềm chính hãng… sẽ được cài đặt thêm ứng dụng Spotify++ để có thể biến tài khoản thông thường thành tài khoản Premium. Đây cũng là cách thức người dùng mở rộng các tính năng đối với những ứng dụng di động khác trên các thiết bị Android cũng như iOS (iPhone, iPad).

Nhà phát triển Spotify đã nhanh chóng phát hiện ra cách thức này và tiến hành ngăn chặn hành động này. Từ đầu tháng 3-2018, Spotify đã đưa ra lời cảnh báo về việc phát hiện hoạt động bất thường đối với ứng dụng nghe nhạc có sự sửa đổi và vô hiệu hoá nó. Tài khoản Spotify của khách hàng vẫn bình thường nếu sử dụng cùng với ứng dụng Spotify được tải về một cách hợp lệ từ kho ứng dụng.

Theo lời cảnh báo từ Spotify đăng tải trên trang web https://www.reddit.com: “Nếu như chúng tôi phát hiện việc sử dụng lặp lại các ứng dụng trái phép vi phạm điều khoản của chúng tôi, chúng tôi bảo lưu tất cả các quyền, bao gồm treo hoặc chấm dứt tài khoản của người dùng”.

Cụ thể là do người dùng đã sử dụng phần mềm do bên thứ ba cung cấp (như Spotify++) để can thiệp vào hệ thống Spotify. Do đó, các tài khoản dùng cách này để qua mặt hệ thống quản lý của Spotify sẽ nhận được cảnh báo này.

Trên thực tế, người dùng có thể nghe nhạc trực tuyến miễn phí trên Spotify theo hình thức trộn bài hát, chấp nhận có quảng cáo nếu sử dụng tài khoản Spotify Free, hoặc nâng cấp lên tài khoản Premium với phí sử dụng 59.000 đồng/tháng dành cho thị trường Việt Nam.

Hiện tại, Spotify vẫn chưa đề cập tới việc cung cấp gói dịch vụ Spotify Student để người dùng hưởng chính sách ưu đãi, trả phí dịch vụ thấp hơn so với tài khoản Premium. Đây là dịch vụ chỉ dành cho sinh viên, học sinh và người dùng phải chứng minh mình thuộc nhóm đối tượng này.

Ở thị trường Mỹ, Spotify cũng có thêm gói dịch vụ Family với mức phí 15 đô la Mỹ/tháng, Gói này cho phép người dùng chia sẻ tài khoản nghe nhạc trực tuyến Spotify cho năm thành viên. Khi đó, mức phí của từng người dùng sẽ thấp hơn so với khi đăng ký gói Spotify Premium (10 đô la Mỹ/tháng).

Dịch vụ nghe nhạc Spotify thu hút người dùng nhờ kho nhạc đa dạng, giao diện dễ sử dụng, tạo playlist dễ dàng… Các chuyên gia an ninh mạng khuyên, nếu người dùng thích những tính năng này có thể chọn tài khoản Free hoặc bỏ ra giá tiền một tô phở (60.000 đồng) để đăng ký tài khoản Premium, không nên săn tìm tài khoản miễn phí kẻo bị đánh cắp thông tin cá nhân, nhiễm mã độc.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

spot_img

Cùng chủ đề

Bộ GTVT đề xuất bỏ điều kiện tiêm vắc-xin đối với...

0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) đề xuất bỏ quy định về tiêm vắc-xin, thay vào đó hành khách đi lại trên các loại...

Câu chuyện du lịch: Khi tôi vượt qua chính mình!

0
(SGTT) - Du lịch luôn mang lại những trải nghiệm thú vị khi được khám phá những vùng đất lạ, làm quen những người...

Nỗi lòng của phụ huynh có con học lớp 1 trực...

0
(SGTT) - Hình thức học online (trực tuyến) được triển khai ở TPHCM khi dịch bệnh diễn ra căng thẳng. Nhiều khó khăn, thách...

Đi làm mùa Covid-19, các bà mẹ dễ kiệt sức hơn...

0
(SGTT) - Theo khảo sát mới nhất của Adecco Việt Nam, nhà cung cấp dịch vụ nhân sự, các bậc cha mẹ khi đi...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH