Cẩn thận với “cò” nhà trọ cho tân sinh viên

31

Nguyễn Thị Loan (Hà Nội) – 

Hà Nội vào thời điểm này, tân sinh viên từ các tỉnh thành tất tả tìm nơi ở trọ sau khi hoàn tất các thủ tục vào trường đại học trong thành phố. Phòng trọ cho sinh viên vốn khan hiếm nên khá nhiều tân sinh viên tìm đến lực lượng “cò” – những người làm môi giới cho thuê nhà trọ để thuê nhà cho nhanh.

Những người làm cò cho thuê nhà trọ cho sinh viên rất bận rộn vào dịp này, vì vừa tìm nguồn nhà cho thuê vừa tìm người thuê. Công việc của họ là dò la tin tức về phòng trọ và sử dụng điện thoại di động để kết nối giữa người thuê và người cho thuê. Mỗi lần cò đưa người thuê đi xem phòng sẽ lấy tiền công 50.000 đồng. Khi đồng ý thuê phòng, người thuê lại trả thêm 100.000 đồng. Số tiền công này được cò ra giá từ đầu với người đi thuê nhà. Đó là chưa kể tiền hoa hồng mà chủ nhà trọ gửi cho cò. Mức thu nhập tính theo tuần của mỗi cò ở các quận Cầu Giấy, Thanh Xuân… dịp này có lúc lên đến năm, bảy triệu đồng. Bà H., một cò nhà trọ tại phường Quan Hoa, quận Cầu Giấy mà tôi biết từ mấy năm nay, có ngày kiếm cả hơn triệu bạc nhờ dẫn vài chục khách đi xem phòng trọ.

Điều đáng trách là nhiều khi cò tự nâng giá cho thuê nhà trọ lên cao khiến nhiều sinh viên không thể thuê được. Cò giữ căn phòng đó để dẫn thêm càng nhiều người đến xem càng tốt, vì sẽ nhận được nhiều lần 50.000 đồng phí giới thiệu. Ví dụ, một phòng trọ có mức giá thuê tính theo tháng là 1,5 triệu đồng nhưng cò sẽ đẩy giá lên tới 2,2 triệu đồng. Nếu “lỡ” có ai đó chấp nhận thuê phòng với mức giá cao đó, thì cò sẽ giao cho chủ nhà và nhận liền tay tiền thưởng của chủ nhà trọ.

Người chịu thiệt nhất trong vụ thuê nhà luôn là sinh viên, người có nhu cầu tìm thuê phòng trọ bởi vì không phải ai cũng thuê được nhà ngay lần đầu đến xem nhà, có khi mất đến nhiều lượt trả phí 50.000 đồng mới tìm được nơi thuê ưng ý.

Chính vì vậy mà tân sinh viên, những người có nhu cầu thuê phòng trọ nên hạn chế tìm phòng qua cò. Ngoài ra, trên một số trang mạng chuyên về thông tin nhà trọ cũng được các chủ nhà tự đăng tải rộng rãi và đây cũng là phương cách hay tìm được nhà trọ để thuê mà không tốn phí môi giới.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here