fbpx
Thứ Năm, Tháng Sáu 8, 2023

Cần kiểm tra gắt gao hơn việc hàn xì

(SGTTO) – Trong thời gian qua đã liên tục xảy ra nhiều vụ cháy nổ nghiêm trọng liên quan đến việc hàn xì. Nguyên nhân phần nhiều là do người thực hiện công việc hàn xì làm ẩu, bất cẩn nên để xảy ra sự cố.

Thực ra, nếu tuân thủ nghiêm các bước giữ an toàn khi hàn xì thì có thể khó có thể xảy ra sự cố. Có thể kể ra một số quy định an toàn thường bị thợ làm ẩu bỏ qua, như không tuân thủ khoảng cách an toàn khi thực hiện công việc hàn xì, không che chắn khi hàn, cắt khiến tia lửa điện bắn vào các vật dụng, các chất dễ cháy ỏ xung quanh dẫn đến cháy. Thậm chí nhiều thợ hàn xì còn thiếu luôn kỹ năng xử lý các tình huống khi lỡ xảy ra cháy nổ.

Theo quy định của pháp luật hiện hành, người thực hiện công việc liên quan đến hàn xì, gọt cắt kim loại là những công việc nằm trong danh mục công việc có yêu cầu nghiêm ngặt về An toàn vệ sinh lao động được quy định tại Thông tư số 13/2016/TT-BLĐTBXH ngày 16/6/2016 của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội ban hành danh mục. Do đó, việc bố trí người lao động, người thực hiện, làm công việc liên quan đến hàn, cắt phải tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của pháp luật, phải được đào tạo và phải được huấn luyện an toàn lao động và được cấp chứng chỉ có liên quan đến công việc. Thực tế đáng lo ngại là hiện nay việc sử dụng người lao động, thợ làm công việc liên quan đến hàn xì thường không tuân thủ những quy định nghiêm ngặt của pháp luật, như sử dụng người không được đào tạo đàng hoàng. Trong khi đó, theo quy định tại Điều 17 Vi phạm về phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp thì người sử dụng lao động không tổ chức huấn luyện an toàn vệ sinh lao động cho người lao động sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đến 20 triệu đồng tùy thuộc vào số người lao động không được huấn luyện và cấp chứng chỉ theo quy định.

Do vậy, trong thời gian tới để hạn chế đến mức thấp nhất số vụ cháy nổ có liên quan đến việc hàn xì, hàn điện, hàn hơi thì các cơ sở, doanh nghiệp phải dùng người có tay nghề, tuân thủ đầy đủ những quy định của pháp luật. Phần các cơ quan chức năng, cơ quan quản lý về lao động thì cần thường xuyên kiểm tra các cơ sở có sử dụng lao động và bố trí người lao động làm công việc liên quan đến hàn xì xem có đúng quy định và có chứng chỉ đào tạo, huấn luyện an toàn hay không. Trong trường hợp người được bố trí làm thực hiện và làm công việc hàn xì không đúng quy định thì cần xử lý thật nghiêm để phòng ngừa hiểm họa cháy nổ xảy ra do kỹ năng và ý thức làm việc của người lao động kém.

Nguyễn Đước (TPHCM)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Sidi Bou Said, thị trấn thơ mộng ở Tunisia

0
(SGTT) - Sidi Bou Said là một làng chài cổ ở Tunisia - một quốc gia ở Bắc Phi. Thị trấn nhỏ này gây...

AI ập đến, doanh nghiệp phải làm sao?

0
Có thể người đứng đầu doanh nghiệp chưa nghĩ gì về các ứng dụng của trí tuệ nhân tạo (AI) thế hệ mới đang...

‘Xác sống’ nơi công sở – Khi người trẻ mất định...

0
Không có mục tiêu công việc cụ thể hay định hướng cho tương lai, làm việc cầm chừng, không gắn kết với đồng nghiệp...

Food Núp Hẻm: Thơm lừng bánh canh cua cô Loan, ăn...

0
(SGTT) - Với hơn 30 năm mở bán chỉ một món bánh canh cua, tiệm ăn cô Loan là điểm đến yêu thích của...

Không có công ty viễn thông nào nộp hồ sơ đấu...

0
Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết, đã không có nhà mạng nào nộp hồ sơ và tiền đặt trước đăng ký tham...

Những nguyên nhân gây ung thư da và giải pháp ngăn...

0
(SGTT) - Thời tiết nắng nóng không chỉ khiến sức đề kháng của cơ thể con người giảm đi gây ra các bệnh về...

Kết nối