Chủ Nhật, Tháng Bảy 14, 2024

Campuchia và Thái Lan ưu tiên tiêm vắc-xin cho học sinh để mở cửa trường học

Campuchia hôm nay sẽ tiến hành tiêm chủng cho trẻ 6-12 tuổi nhằm mở lại tất cả trường tiểu học ở nước này trong nỗ lực xóa bất bình đẳng trong học trực tuyến. Trong khi đó, Thái Lan sẽ thực hiện chiến dịch tiêm chủng cho học sinh 12-17 tuổi từ đầu tháng 10 tới. Bên cạnh việc đưa ra mô hình “trường lớp an toàn”, chính phủ cũng đặt ra thời hạn một tháng cho các bậc phụ huynh phải đưa con em đi tiêm chủng.
Tiêm chủng diện rộng cho trẻ từ 3 tuổi trở lên

Khmer Times đưa tin Thủ tướng Hun Sen đăng trang Facebook cá nhân rằng ông sẽ chủ trì lễ phát động chiến dịch tiêm vắc-xin cho trẻ 6-12 tuổi sáng ngày 17-9. Ông nhấn mạnh chiến dịch này nhằm mở lại tất cả các trường tiểu học ở khắp đất nước Chùa Tháp sau hơn 200 ngày đóng cửa và giảng dạy trực tuyến do Covid-19.

Hôm 14-9, học sinh trung học ở Phnom Penh đã đi học trở lại ở các trường đạt chuẩn an toàn của Bộ Giáo dục. Đây là một trong những tín hiệu khả quan, cột mốc quan trọng trong cuộc vật lộn ròng rã 18 tháng của đất nước này. Nhưng Thủ tướng vẫn nhấn mạnh rằng giai đoạn tiêm vắc-xin thứ 5 sẽ tập trung cho trẻ ở nhóm tuổi 3-6.

Campuchia trong hôm nay gần như đã hoàn tất mục tiêu tiêm mũi đầu 100% với 10 triệu người trưởng thành, trong đó hơn 8,6 triệu người đã tiêm đầy đủ hai mũi. Trong khi đó, kế hoạch tiêm 2 triệu trẻ 12-17 tuổi đã đạt được hơn 1,7 triệu, riêng số trẻ được tiêm hai liều đã trên 1 triệu.

Số ca nhiễm ở Campuchia vẫn cao với hơn 600 người mỗi ngày, nhưng chính phủ vẫn mở cửa trở lại các hoạt động kinh tế, xã hội và giáo dục theo tiêu chí cẩn trọng và an toàn. Tất cả giáo viên và nhân viên trường trung học đã được yêu cầu xét nghiệm nhanh trước khi trường mở cửa trở lại. Học sinh và giáo viên phải trình thẻ đã tiêm chủng trước khi vào trường, việc đeo khẩu trang ở trường được quy định là bắt buộc.

Các trường trung học ở các vùng khác ngoài Phnom Penh cũng đã đón học sinh trở lại. Neang Bein, học sinh lớp 10 ở tỉnh Svay Riêng, nói rằng em mong việc học trở lại bình thường. Em than rằng bảy tháng học trực tuyến đã khiến em đau lưng và nhức đầu.

Campuchia đã đạt mục tiêu tỷ lệ tiêm chủng trên 85% trong tổng số hơn 2 triệu trẻ ở độ tuổi 12-17. Các trường trung học nước này đã mở cửa trở lại từ 14-9 sau hơn bảy tháng đóng cửa. Ảnh: AP

Kể từ khi dịch bùng phát vào tháng 2-2021, các trường học ở Campuchia chịu các giới hạn nghiêm ngặt hơn cả mảng nhà hàng, quán bar và các doanh nghiệp khác. Quỹ Nhi đồng Liên Hiệp Quốc (UNICEF) chỉ rõ rằng “việc đóng cửa kéo dài đã làm trầm trọng hơn hố sâu bất bình đẳng trong giáo dục, làm đậm hơn sự cách biệt số giữa trẻ em gia đình giàu có phương tiện học trực tuyến và những học sinh con nhà nghèo”.

Hồi tháng 8, Thủ tướng Hun Sen đã thúc giục các trường nông thôn mở cửa trở lại. Ông nhấn mạnh rằng trẻ em vùng quê nghèo đang khó tiếp cận việc học trực tuyến và đang gặp nguy cơ tụt hậu.

“Chúng ta cần hành động thật thông minh và linh hoạt và xử lý tốt tình huống để có thể thúc đẩy phát triển quốc gia, đặc biệt là nguồn nhân lực. Nếu không, con em chúng ta sẽ bỏ học và thậm chí sẽ quên bảng chữ cái nếu không đến lớp”, ông phát biểu.

Tiêm vắc-xin trước khi mở “học khu an toàn” vào tháng 11

Bộ Y tế Thái Lan đã ghi nhận số ca nhiễm ở trẻ em và thanh thiếu niên ở độ tuổi đi học tăng mạnh, từ hơn 2.400 ca vào tháng 4 lên đến 70.000 ca vào cuối tháng 8.

Tiến sĩ Chawetsan Namwat, người đứng đầu Cơ quan kiểm soát dịch bệnh của Bộ Y tế Thái Lan, nói rằng 30 triệu liều Pfizer-BioNTech sẽ đến Thái Lan vào cuối năm nay và được ưu tiêm tiêm cho 4,5 triệu học sinh trung học và học sinh các trường nghề ở độ tuổi 12-17.

“Khoảng hai triệu liều sẽ được gửi đi trong hai tuần đầu tiên của tháng 10, tiếp theo là hai triệu liều vào tuần thứ ba và một triệu liều vào tuần thứ tư. Sau đó, chúng tôi sẽ sử dụng một kế hoạch phân bổ vắc-xin khác cho tháng 11”, tiến sĩ Chawetsan nói với AFP.

Trường học ở Thái Lan vẫn đóng cửa trong vài tháng qua do chủng Delta càn quét. Tuy nhiên, việc học tập trực tiếp dự kiến sẽ được tiến hành trở lại vào học kỳ thứ hai vào tháng 11. Đây cũng là hạn chót đối với các bậc phụ huynh nếu muốn con em tiếp tục đi học.

“Bộ Y tế hoàn toàn nhận thức được rằng việc học sinh đến trường như bình thường là rất quan trọng. Bởi điều này ảnh hưởng tới sự tương tác giữa các em với nhau và với xã hội. Bên cạnh đó, có rất nhiều hoạt động mà trẻ em không thể tham gia một cách đầy đủ khi học trực tuyến” – Tiến sĩ Suwanchai Watthanayingcharoenchai, Tổng giám đốc Vụ Sức khỏe thuộc Bộ Y tế công cộng Thái Lan phát biểu.

Trường trung học Prachaniwet ở quận Chatuchak ở Bangkok trong buổi học tháng 7-2020. Thái Lan sẽ bắt đầu tiêm cho học sinh độ tuổi 12-17 từ đầu tháng 10-2021 để mở cửa lại trường học đầu tháng 11 tới. Ảnh: Bangkok Post

Bộ Giáo dục và Bộ Y tế cộng đồng trong tuần này đã đưa ra sáng kiến Vùng an toàn thử nghiệm trong trường học (Sandbox Safety Zone in School, viết tắt SSS). Theo sáng kiến này, các cơ sở giáo dục sẽ được phân loại màu theo mức độ nghiêm trọng của đại dịch ở các tỉnh tương ứng, từ xanh đến vàng, cam, đỏ và đỏ sẫm. Mỗi mức độ sẽ yêu cầu các biện pháp kiểm soát khác nhau. Các cơ sở giáo dục phải đánh giá mức độ sẵn sàng của họ với các hoạt động giảng dạy trực tiếp theo hướng dẫn của Bộ Y tế và thực hiện các hoạt động học tập theo các nhóm nhỏ.

Những người sống trong khu vực có nguy cơ cao như thủ đô Bangkok sẽ phải tiến hành xét nghiệm kháng nguyên nhanh một hoặc hai lần mỗi tuần. Tất cả giáo viên, nhân viên trường học và học sinh cũng được cấp thẻ đến trường với mục đích sàng lọc và giám sát.

“Thẻ đến trường sẽ chứa các thông tin như đánh giá mức độ rủi ro cá nhân, kết quả xét nghiệm kháng nguyên nhanh, hồ sơ tiêm chủng hoặc tiền sử bệnh án từ 1-3 tháng nếu họ đã từng mắc Covid-19 trước đó”, ông Suwanchai nói.

Trước khi việc học tập tại trường có thể tiếp tục, mỗi trường học cũng phải đảm bảo ít nhất 85% số giáo viên và nhân viên đã được tiêm phòng vắc-xin. Nếu phát hiện ca nhiễm, nhà trường phải tuân thủ nghiêm ngặt kế hoạch phản ứng của Bộ Y tế.

Đối với các khu vực màu đỏ và đỏ sẫm, các doanh nghiệp nằm trong bán kính 10 m xung quanh các trường học phải đánh giá rủi ro và áp dụng biện pháp do Bộ Y tế đề ra như hạn chế chỗ ngồi, thường xuyên làm sạch các bề mặt tiếp xúc, tổ chức xét nghiệm nhanh cho nhân viên hàng tuần.

“Mặc dù đã đề ra tất cả các biện pháp phòng chống dịch này, chúng ta vẫn không thể tránh khỏi khả năng phát hiện ca nhiễm. Đó là lý do cho sự ra đời của khung thử nghiệm an toàn cho trường học”, ông Suwanchai phát biểu.

“Chúng ta không thể để con em chúng ta học trực tuyến ở nhà mãi mãi. Nhiều biện pháp khác nhau đã được thiết kế để tạo sự an toàn cho học sinh, cộng đồng và gia đình của họ”, ông nói.

Cũng như các khung thử nghiệm mở cửa du lịch “Phuket Sandbox” hay mở cửa trở lại hoạt động sản xuất “factory sandbox”, sáng kiến SSS đã được triển khai tại các trường nội trú trước đó. Mỗi trường được chia thành ba khu, bao gồm khu sàng lọc, khu cách ly và khu an toàn, nơi học sinh và giáo viên có thể thực hiện các hoạt động gần như bình thường.

Ricky Hồ

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Làng nghề thủ công Thái và bí quyết sống còn giữa...

0
(SGTT) - Trong thế giới hiện đại ngày nay, các làng nghề thủ công truyền thống đang dần mất đi vị trí của mình...

Cách người Thái làm thời trang ‘bền vững’ không chỉ ‘xanh’...

0
(SGTT) - Các sản phẩm thời trang và phong cách sống của Thái Lan được biết đến bởi nguyên liệu thô đa dạng và...

Lượng hàng tồn trên thế giới tăng gần 30% so với...

0
(SGTT) - Lượng hàng tồn trên toàn cầu đạt 2.200 tỉ đô la vào tháng 3-2023, mức cao nhất trong 10 năm. Đến tháng...

Thái Lan tổ chức 3.000 sự kiện, cân nhắc miễn thị...

0
(SGTT) - Chính phủ Thái Lan cho biết có thể miễn thị thực cho du khách từ nhiều nước châu Âu hơn và lên...

Chuyển Covid-19 từ bệnh truyền nhiễm nhóm A sang nhóm B

0
Trong phiên họp thứ 20 diễn ra chiều 3-6, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 thống nhất chuyển bệnh Covid-19 từ...

Các loại vaccine phòng Covid-19 “made in Vietnam” giờ ra sao?

0
(SGTT) - Thời điểm dịch Covid-19 bùng phát vào năm 2020, các công ty trong nước tham gia quá trình nghiên cứu và phát...

Kết nối