Cách dùng thẻ tín dụng hiệu quả

0

Cận Tết Nguyên đán, nhiều người có nhu cầu mua sắm và dùng thẻ tín dụng để thanh toán. Thay vì chỉ dùng để quẹt thẻ và thanh toán hóa đơn, thẻ tín dụng còn có nhiều tiện ích mà người dùng có thể tận dụng theo năm lời khuyên từ các chuyên viên tư vấn thẻ.

Thẻ tín dụng đã trở thành hình thức thanh toán thông dụng hơn nhiều so với cách đây vài năm.

Lựa chọn thẻ phù hợp

Trước khi đăng ký, người dùng nên thử so sánh đặc tính và quyền lợi của mỗi loại thẻ tín dụng của các ngân hàng để chọn thẻ phù hợp. Ví dụ, nếu thích đi du lịch, người dùng có thể chọn một chiếc thẻ tích điểm đổi dặm bay cho trải nghiệm phòng chờ VIP tại sân bay hoặc được giảm giá dịch vụ hàng không… Nếu thường đến các nhà hàng, khách sạn sang trọng, một chiếc thẻ với những ưu đãi giảm giá tại những nơi này sẽ là lựa chọn khôn ngoan. Nếu thích mua sắm, người dùng có thể chọn thẻ có nhiều khuyến mãi giảm giá, kết hợp với các nhãn hàng để trả góp 0% lãi suất mua hàng…

Vừa chi tiêu vừa được hoàn tiền

Hoàn tiền (cash back) là cách tận dụng tối đa thẻ tín dụng, hưởng mức giảm giá trên sản phẩm mà người không dùng thẻ sẽ không có được. Đây là một trong những điểm cạnh tranh trên thị trường thẻ. Chẳng hạn, với chiếc thẻ HSBC Visa Cash Back, người dùng có thể được hoàn tiền đến 8% trên tổng số tiền đã chi tiêu tại các cửa hàng với tối đa 200.000 đồng mỗi tháng. Người dùng còn được hoàn tiền không giới hạn với tỷ lệ tương đương 1% đối với các chi tiêu cho bảo hiểm và giáo dục hay 0,5% cho các chi tiêu khác. Các ngân hàng khác như Vietcombank, Citibank, VP Bank, VIB… cũng áp dụng hình thức hoàn tiền, cùng với việc tích điểm thưởng quy đổi ra quà tặng.

Tận dụng thời gian thanh toán phù hợp

Một số ngân hàng đã giới thiệu các loại thẻ thanh toán có thời gian ưu đãi không tính lãi suất đa dạng hơn. Chủ thẻ có thể tận dụng chu kỳ thanh toán lên đến 55 ngày để tranh thủ thời gian ân hạn nhằm sử dụng ngân sách cá nhân cho việc khác. Người dùng cũng có thể hưởng lợi từ thời gian ưu đãi không tính lãi suất này, như việc dùng thẻ để thanh toán hóa đơn y tế và gửi yêu cầu chi trả cho công ty bảo hiểm. Đôi lúc công ty bảo hiểm sẽ hoàn lại tiền trước khi bảng sao kê thẻ tín dụng được gửi đến.

Mua hàng trả góp 0% lãi suất

Nhiều ngân hàng hiện nay có liên kết với đối tác là các trung tâm thương mại, cửa hàng điện máy, trường học, công ty bảo hiểm, hãng vé máy bay để khách hàng có thể chuyển đổi số tiền mua hàng giá trị cao thành những khoản trả góp hàng tháng (từ 3 đến 12 tháng) với lãi suất 0% và không tính phí chuyển đổi hoặc phí thấp.

Không nên sở hữu nhiều thẻ tín dụng

Người dùng không nên dùng nhiều thẻ tín dụng. Chủ thẻ sẽ tích được nhiều điểm thưởng và được hoàn tiền mặt nhiều hơn khi tập trung chi tiêu một hoặc hai thẻ, từ đó số tiền được hoàn lại có thể lớn hơn phí thường niên phải trả. Việc sở hữu nhiều thẻ không chỉ tăng nguy cơ vay nợ mà còn ảnh hưởng đến số tiền chủ thẻ có thể vay trong tương lai.

Kim Ngọc

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here