Các xu hướng mua sắm hàng điện tử 2019

0

Cũng như mọi năm, Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng (CES) 2019 chẳng những là cuộc triển lãm quốc tế lớn nhất mà còn là nơi hé lộ những điểm nhấn cho các xu hướng mua sắm hàng điện tử tiêu dùng trên thế giới.

Một góc của Triển lãm hàng điện tử tiêu dùng CES 2019 tại San Francisco, Mỹ. Ảnh: Digital Trends.

CES 2019 vừa kết thúc vào tuần qua. Gọi là triển lãm nhưng đây không phải là nơi du khách đến vui chơi thưởng ngoạn hay mua sắm. Quy mô CES quá lớn để bất cứ ai có thể bao quát, ngược lại đó là nơi tác nghiệp của các nhà báo, những người viết blog (blogger), và lẽ dĩ nhiên giới công nghệ trên toàn thế giới đổ về nước Mỹ.

Quy mô hoành tráng

Không gian triển lãm tại CES 2019 lên đến 260.000 m2, và những khoảng đường dài lên đến hàng cây số. Năm nay, CES 2019 được bố trí thành 11 địa điểm với 24 nhóm sản phẩm. Ngoài ra, còn một số khu hàng của các đại công ty vừa rộng lớn vừa phức tạp. Các công ty nhỏ hơn tập trung vào các gian nhỏ, sắp xếp thành 25 thị trường. CES năm nay thu hút khoảng 180.000 người từ 155 quốc gia, khoảng 6.500 hãng truyền thông, và 4.500 công ty tham dự triễn lãm. Tất cả các công ty, tập đoàn công nghệ đều có mặt tại đó, ngoại trừ Apple. Về căn bản, 2019 sẽ là năm chạm trán giữa công nghệ siêu tốc 5G, trí khôn nhân tạo AI, cùng công nghệ thiết kế và khai thác dữ liệu lớn.

Phóng viên trang Cnet, John Falcone, người liên tục đưa tin về CES suốt 16 năm qua đã nói lên cảm nhận rằng các sản phẩm năm nay đều nhanh hơn, tốt hơn, lớn hơn hoặc nhỏ hơn so với sản phẩm của năm trước. Trí khôn nhân tạo và công nghệ máy học được tích hợp vào nhiều dịch vụ hơn và robot được tìm thấy ở khắp mọi nơi. Mọi thứ đều được kết nối với công nghệ lưu trữ đám mây và có thể kích hoạt một cách thông minh. Trong khi đó phóng viên Pete Pachal của tờ Mashable nhận định khuynh hướng chi phối thị trường hàng điện tử tiêu dùng năm 2019 vẫn là trí khôn nhân tạo, ẩn bên trong những sản phẩm đặc trưng nhất của năm.

Sẵn sàng chào đón 5G

Trước hết, câu chuyện mạng di động thế hệ thứ 5 (5G) hay thế hệ đường truyền siêu tốc đã thành sự thật. Với những ai cần một trải nghiệm trực tiếp, họ có thể phải chờ đến tháng Ba khi các chiếc điện thoại 5G được công bố tại Triển lãm di động toàn cầu (MWC). Nhưng 2019 đã là năm sẵn sàng cho đường truyền siêu tốc và các thiết bị trình bày tại CES 2019 đã sẵn sàng để sử dụng nó. 5G sẽ mang đến nhiều trải nghiệm hơn với những chiếc smartphone kết nối nhanh, nhà thông minh an toàn hơn. Các cảm biến từ xa chạy bằng pin và các ứng dụng sức khỏe mang trên mình sẽ đáng tin cậy hơn, và câu trả lời 5G cùng lợi ích tuyệt vời của nó sẽ nằm trong hàng ngàn thiết bị ở những nơi mà mạng 5G được lắp đặt.

Những nỗ lực mới

Google đang mang nguồn lực của công ty đổ vào ngôi nhà thông minh. Năm ngoái, Google đã gây được tiếng vang lớn tại CES, nói với thế giới rằng chiếc loa Google Home và trợ lý ảo Google Assistant là một trọng tâm lớn của công ty, và họ đã làm những điều cần thiết để ngang bằng với Alexa của Amazon. Google đã thu hẹp khoảng cách với Amazon về doanh số loa thông minh. Mặc dù vậy, nó vẫn còn nhiều việc phải làm: Alexa đã có một khởi đầu dài, nền tảng có nhiều kỹ năng hơn và hiện diện rất phổ biến trên các thiết bị của bên thứ ba. Đây có lẽ là lý do mà năm nay Google tăng gấp ba lần diện tích sàn của mình tại CES.
Một điểm nhấn nữa ở CES 2019 là xu hướng TV sẽ tiến lên 8K. Ngành công nghiệp này cần một cú hích sau khi đã trở nên đình trệ trong vài năm qua, và có vẻ ổn định với các tấm nền OLED và LCD (còn gọi là LED) cùng công nghệ 4K và HDR. TV thông minh, luôn là một chủ đề nóng tại CES, vẫn đang là một mớ hỗn độn.

Thiết bị đeo hỗ trợ tập thể dục lận đận trong nhiều năm qua nay phát triển sang thị trường ứng dụng chăm sóc sức khỏe rộng lớn hơn. Công nghệ ngủ, ví dụ, bao gồm tất cả mọi thứ, từ nệm đến các thiết bị giảm tiếng ồn cho đến thiết bị đeo chuyên dụng cho giấc ngủ. Có vẻ như thiết bị y tế chuyên dụng đang chuyển hướng lấn sân vào sản phẩm tiêu dùng.
Thời mà mọi người nghĩ rằng điện thoại thông minh và máy tính bảng sẽ thay thế hoàn toàn máy tính đã là câu chuyện quá khứ. Những chiếc laptop nay trở nên nhỏ gọn nhưng không kém phần mạnh mẽ với những con chip 8cx của Qualcomm cạnh tranh với Intel, với ứng dụng sinh trắc mới, và với USB-C. Một mạng lưới công nghệ hỗ trợ xe tự lái đã hình thành, và đây là lý do mà loại sản phẩm này cùng xuất hiện tại CES. Được truyền lực từ mạng siêu tốc 5G, những công nghệ xe kết nối xe (V2V), xe kết nối hạ tầng (V2I) và xe kết nối vạn vật (V2X) đang trở thành những thực tế. Cuối cùng, một khuynh hướng ít ai ngờ là kỹ thuật thực tế ảo AR bắt đầu hiện diện trong một số lĩnh vực dân dụng, thiết yếu cho cuộc sống, từ màn hình hiển thị trên xe hơi, trên mũ bảo hiểm (HUD) đến kính thông minh dành cho doanh nghiệp và hệ thống AR hướng dẫn y khoa.

Hoàng Xuân Phương

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here