Cá trê nấu với chột nưa…

0

TIÊN SA –  

Ngoài trồng lúa, người dân sinh sống dọc theo sông Bồ, thuộc xã Quảng Thọ, huyện Quảng Điền (Thừa Thiên-Huế) còn trồng cây chột nưa và xem như là một loại cây “đặc sản” vườn. Chột nưa (bẹ cây nưa) cùng với các loại cá đồng như cá rô, các tràu, cá trê… chế biến thành nhiều món ăn dân dã, thơm ngon. Với tiết trời “mưa dầm xứ Huế”, món canh chột nưa nấu cá trê đồng ăn với cơm nóng sẽ làm say lòng những ai thưởng thức.

CANH-CHUA-CA-TRE-NAU-VOI-CHOT-NUA-(3)

Thân cây nưa được dùng để chế biến nhiều món ăn hấp dẫn như món dưa chua chột nưa muối với cây kiệu, ăn kèm thịt heo luộc. Nó còn được dùng nấu nhiều món canh như canh chua cá lóc, canh chua cá trê, canh chột nưa nấu với tôm, canh chột nưa hầm thịt; hoặc được dùng kèm trong các loại lẩu như một loại rau. Đặc biệt, món canh chột nưa nấu cá trê đồng là “món ăn vị thuốc” rất đậm đà.

Theo Đông y, cây chột nưa là một dược liệu có tác dụng diệt khuẩn, tiêu viêm, hạ sốt, giải độc… vì thế trong quan niệm dân gian thì chột nưa là thức ăn rất lành. Còn đối với cá trê, cũng theo Đông y, thịt có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ huyết, giảm đau, sinh tân, ích khí, thúc đẩy việc tạo sữa, lợi tiểu, bổ huyết. Thịt cá trê giúp tăng cường sinh lực, chữa được đau lưng, mỏi gối, chóng mặt, di tinh, giúp da dẽ hồng hào tươi nhuận, giúp cho tinh thần được thư thái.

Cách chế biến món canh chột nưa nấu cá trê đồng khá đơn giản. Chột nưa gọt sạch vỏ, dùng cán dao dần qua cho dập các “thớ thịt” (làm thế thì khi nấu chột nưa sẽ mau mềm và thấm ngon hơn). Sau đó cắt lát dày khoảng 2 cm, rửa sạch, vớt ra cho ráo nước. Cá trê làm sạch, rửa nước muối cho sạch nhớt và cũng cắt lát dày 2 cm. Ướp cá với hạt tiêu, hành tím cắt lát mỏng kèm theo chút nuớc mắm để khoảng 15 phút cho thấm. Cá trê được tao trong dầu nóng cho thơm. Sau đó cho nước dùng vừa đủ nồi canh. Tiếp tục cho chột nưa và các nguyên liệu phụ như khế, chuối chát, dứa, cà chua, măng chua vào nấu khoảng 10 phút là nồi canh chín bốc khói thơm lừng. Món canh sẽ ngon hơn, đậm đà hơn khi cho thêm chút ruốc Huế.

Múc canh ra tô thêm chút hành lá, ngò tây, rau ngổ sẽ có một món canh thơm ngon hấp dẫn mà ai đã một lần thưởng thức sẽ không bao giờ quên!

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here