Chủ Nhật, Tháng Chín 24, 2023

Bức xúc chung cư

Mạnh Tùng

TPHCM đang triển khai kế hoạch tổng kiểm tra hơn 1.000 chung cư trên địa bàn thành phố, trong bối cảnh rất nhiều chung cư hiện đã xuống cấp, hư hỏng, cũng như khá nhiều bức xúc của cư dân chung cư trong những vấn đề về quản lý chung cư, an toàn, an ninh, vệ sinh môi trường…

Mệt với chung cư cũ

Bà Ng.T.N., người đang thuê căn hộ tại một chung cư trên đường Dương Quảng Hàm, phường 7, quận Gò Vấp, kể rằng từ hơn một năm chuyển về tại đây, chuyện người tầng trên tạt nước, thậm chí vứt rác xuống tầng dưới diễn ra như “cơm bữa”. Tại lô chung cư này, mỗi tuần chỉ có một lần quét dọn, thu gom rác vào cuối tuần nên vào khoảng giữa tuần sau đó, rác đã chất đống ngoài hành lang, cầu thang. Thậm chí, nhiều hộ dân tại đây còn nuôi chó nên phân chó vương vãi khắp cầu thang, gây mùi hôi thối. “Khi dọn dẹp rồi thì chung cư có vẻ sạch sẽ, vài ngày sau lại như bãi chiến trường với đủ mọi loại rác”, bà N. than.

Điều làm bà N. và một số hộ dân tại lô chung cư nói trên bức xúc là mỗi tháng họ phải đóng tiền vệ sinh 100.000 đồng nhưng việc thu dọn rác lại chậm chạp, không thường xuyên. Chưa hết, hệ thống thoát nước trong lô chung cư này rất kém khi căn hộ tầng trên giặt đồ, xả nước thì căn hộ tầng dưới bị sủi bọt đầy nhà tắm, nhà vệ sinh. Cư dân ở đây cho biết, chung cư được đưa vào sử dụng hơn 10 năm nay. Chỉ có vấn đề về vệ sinh là đáng phàn nàn, còn các vấn đề về an ninh, trật tự, điện nước thì được đảm bảo khá tốt.

Chung cư Cô Giang, quận 1 hiện đang xuống cấp rất nghiêm trọng nhưng vẫn còn nhiều hộ dân đang sinh sống. Ảnh: Mạnh Tùng
Chung cư Cô Giang, quận 1 hiện đang xuống cấp rất nghiêm trọng nhưng vẫn còn nhiều hộ dân đang sinh sống. Ảnh: Mạnh Tùng

Một thực trạng đáng ngại hơn, đó là hàng loạt các chung cư được xây dựng trước năm 1975, với tuổi thọ 40-50 năm, hiện đã xuống cấp trầm trọng. Nhiều cư dân tại chung cư Tôn Thất Thuyết, phường 4, quận 4 than phiền về việc chung cư này đang rất chật chội vì không có nơi giữ xe, mất trật tự và giá nước quá cao so với quy định.

Theo ghi nhận của phóng viên Sài Gòn Tiếp Thị tại chung cư Tôn Thất Thuyết, đường từ cổng chung cư vào phía trong đã thành bãi giữ xe với xe máy đậu choán hết lối đi. Trong khi đó, phía cầu thang và lan can các lô nhà đã xuất hiện các mảng nứt, vỡ của bê tông, khá nguy hiểm. Ngoài ra, bà S., người dân ở lô B, lo ngại về việc gần đây xảy ra tình trạng người vô gia cư, bụi đời thường tới “ngủ nhờ” phía ngoài hành lang. Về phản ánh nước sinh hoạt bị tính giá cao so với quy định, theo tìm hiểu của Sài Gòn Tiếp Thị, những trường hợp này rơi vào các hộ gia đình đang tạm trú, chưa có sổ hộ khẩu chính thức. Tuy nhiên, cách tính tiền nước để ra giá 15.000 đồng/m3 của đơn vị cung cấp nước với người dân lại không thỏa đáng dẫn đến mâu thuẫn kéo dài.

Tại chung cư 33 Bến Vân Đồn, phường 7, quận 4, một số người dân lại bức xúc về tình trạng lối đi vào chung cư vốn đã chật hẹp lại trở thành nơi thu mua, phân loại ve chai. Ông N., một cư dân chung cư này, than: “Suốt ngày tiếng lạch cạch từ ve chai vang lên nghe rất mệt mỏi”. Ngoài ra, theo ông N., ve chai được chất đống trước lối vào chung cư gây mất vệ sinh, nặc mùi và dễ gây bệnh.

Một số chung cư xây trước năm 1975 nay đã cũ nát, và thành phố đã có kế hoạch di dời, tái định cư, nhưng nhiều hộ dân vẫn cố bám trụ vì chưa đồng ý với chi phí đền bù, giải tỏa. Hiện tại, chung cư 727 Trần Hưng Đạo đã xuống cấp đến mức phần bê tông phía bên ngoài đã bong ra từng mảng, hệ thống dây điện chằng chịt như mạng nhện, rác thải ngổn ngang, nhếch nhác, nhưng vẫn còn trên chục hộ dân đang sinh sống.

[box type=”download”] Theo số liệu thống kê từ Sở Xây dựng TPHCM, trên địa bàn thành phố hiện có 1.244 chung cư, trong đó có 1.161 chung cư phân bố ở nội thành. Xét về thời điểm xây dựng thì trong số này có 494 chung cư được xây dựng trước năm 1975, trong đó 104 chung cư bị hư hỏng nặng và cơ quan chức năng đã thực hiện tháo dỡ được 39 chung cư, xây mới lại và đưa vào sử dụng 20 chung cư. Hiện tại, TPHCM đang có kế hoạch tiếp tục di dời, xây dựng lại 65 chung cư.[/box]

Chung cư mới, cư dân cũng than

Không chỉ người dân ở chung cư cũ than phiền mà nhiều người dân tại các chung cư mới đưa vào sử dụng từ một vài năm nay cũng khổ sở với những câu chuyện liên quan về điện, nước, sân chơi và mối quan hệ với chủ đầu tư.

Từ nhiều tháng trước, cư dân chung cư Khang Gia Tân Hương trên đường Tân Hương, quận Tân Phú đã than phiền về tình trạng thang máy chung cư bị rung, lắc mỗi khi di chuyển. “Dù chủ đầu tư có hứa sẽ khắc phục, sửa chữa nhưng tình trạng này vẫn còn”, ông V., một cư dân tại đây, nhận xét. Cũng theo ông V., hệ thống camera quan sát, hệ thống lối đi, cây xanh tại chung cư chưa có như cam kết của chủ đầu tư, hệ thống điện còn tạm bợ dù chung cư này đã được bàn giao được 10 tháng nay.

Chị Ng., cư dân ở một chung cư tại quận 7, cũng tỏ ra khó chịu khi khu vực sân chơi của chung cư này đã bị sử dụng làm chỗ đậu xe ô tô. Theo chị Ng., sân để ô tô đồng thời là sân chơi cho trẻ con nên rất nguy hiểm cho các bé. Tuy nhiên, khi đầu tư dự án từ nhiều năm trước, chủ đầu tư đã không tính toán xây bãi đậu cho loại xe này nên người dân tại đây đành chấp nhận bị thu hẹp sân chơi chung.

Tại dự án chung cư cao cấp Giai Việt, đường Tạ Quang Bửu, quận 8, một nhóm cư dân đã phải tự thành lập “ban quản trị chung cư lâm thời” để đứng ra làm việc với chủ đầu tư về các vấn đề bức xúc của người dân khi mới nhận nhà, như hệ thống điện, hệ thống phòng cháy chữa cháy, thang máy…

Theo chỉ đạo từ UBND TPHCM, Sở Xây dựng sẽ thực hiện kiểm tra toàn diện các chung cư trên địa bàn thành phố, báo cáo kết quả trong tháng 6 năm nay. Nội dung kiểm tra bao gồm tình hình quản lý, sử dụng, công tác bảo trì phần sở hữu chung, an toàn điện, an toàn phòng cháy chữa cháy, hoạt động của ban quản trị nhà chung cư và nghĩa vụ của chủ đầu tư trong quá trình bàn giao, vận hành nhà chung cư…

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những thiết bị phòng cháy chữa cháy nào nên có trong...

0
(SGTT) - Sau vụ cháy chung cư mini tại Hà Nội, nhu cầu mua sắm bình chữa cháy, chuông báo cháy, thang dây, mặt...

TPHCM lập kế hoạch đấu giá hàng chục lô đất và...

0
Sở Tài nguyên và Môi trường TPHCM có văn bản tham mưu cho UBND thành phố về kế hoạch đấu giá lần lượt 3.790...

Hà Nội: người đi thuê, mượn nhà 15m2/người được đăng ký...

0
Diện tích nhà ở tối thiểu khi giải quyết đăng ký thường trú vào chỗ ở hợp pháp do thuê, mượn, ở nhờ tại...

Chậm cấp sổ hồng: Dân chờ đến bao giờ?

0
Thực tế ở TPHCM thời gian qua đã phát sinh rất nhiều bức xúc, khiếu nại của cư dân liên quan đến việc chậm...

Đề nghị không bổ sung quy định về thời hạn sở...

0
Ủy ban Thường vụ Quốc hội vừa ra thông báo kết luận về dự thảo Luật Nhà ở sửa đổi, trong đó đề nghị...

Số lượng chung cư cũ tại TPHCM được cải tạo, xây...

0
Theo mục tiêu đề ra tại Chương trình số 15 (năm 2016) của Thành ủy TPHCM, đến cuối năm 2020, khoảng 50% các chung...

Kết nối