Bớt một ly cà phê sáng, bạn có thể đủ tiền đi du lịch

0

(SGTTO) – Chúng ta hay nghĩ rằng cần có nhiều tiền hay một công việc với thu nhập cao thì mới có những chuyến đi thú vị. Điều này không sai nhưng không phải hoàn toàn đúng. Có những cách tích lũy dễ thực hiện để biến ước mơ thành hiện thực.

Lên kế hoạch tài chính rõ ràng là yêu cầu quan trọng hàng đầu trước khi khởi hành cho mỗi chuyến du lịch. Thông thường, bạn hay do dự khi muốn đi đến một nơi nào đó và tự ngăn cản bản thân khỏi cơ hội khám phá một hành trình tuyệt vời bởi nghĩ mình không có đủ khả năng.

Nhưng, vấn đề lo lắng đó là sai, tiết kiệm tiền để lập quỹ cho một chuyến đi là việc làm thiết yếu, tuy nhiên chúng ta không cần phải làm việc gì đó to tác hay hành động một cách gấp gáp. Chúng ta chỉ cần duy trì thực hiện đúng 5 cách đơn giản sau đây thì chắc chắn khoảng 99,99% sẽ lập đủ “ngân sách” cho chuyến đi tương lai.

Thay đổi từ một ly cà phê


Bạn hãy bỏ ngay những nhu cầu không quá bức thiết để tiết kiệm tiền đi du lịch.

Bạn hãy liệt kê một vài hoạt động không nhất thiết phải thực hiện ngay như: uống một ly cà phê thương hiệu sang chảnh mỗi sáng, xem một bộ phim mới nhất hoặc là mua thêm một cái áo sơ mi mới. Thay vào đó, bạn chỉ nên nghĩ đến niềm vui tuyệt vời khi được thực hiện hành trình mơ ước.

Bây giờ, chúng ta thử làm phép tính nho nhỏ liên quan đến việc uống ly cà phê thương hiệu sang chảnh. Cụ thể, mỗi sáng nếu uống một ly cà phê bình thường chúng ta sẽ chi khoảng 12.000 đồng một ngày. Vậy nên, một tháng chúng ta chi tiền cà phê tổng cộng chỉ khoảng 360.000 đồng. Còn nếu, mỗi sáng uống ly cà phê “chuẩn gu” chúng ta phải chi một ngày khoảng 75.000 đồng, một tháng tốn 2.250.000 đồng. Nếu lên kế hoạch tiết kiệm từ ly cà phê, một tháng chúng ta tích lũy được khoảng 1.890.000 đồng. Số tiền tiết kiệm sau một năm tin hẳn không làm bạn thất vọng, nó lên tới khoảng 22.680.000 đồng.

Mẹo nhỏ khác nữa về cắt giảm chi tiêu, chẳng hạn về ly cà phê “đúng gu – hợp túi tiền”, bạn có thể tự pha cà phê tại nhà thay vì chọn mua tại những cửa hàng nổi tiếng. Bên cạnh đó, bạn có thể dạo bước mua sắm khuyến mãi vào cuối tuần thay vì ngẫu hứng chi tiền vào mỗi chiều tối.

Lên kế hoạch tiết kiệm

Chỉ có ước muốn và ngồi suy nghĩ không thôi thì chưa đủ để chúng ta biến giấc mơ thành hiện thực, mà chúng ta nên lên kế hoạch thực tế cho nó.

Một lần nữa, chúng ta dành ít thời gian tự kiểm tra lại các khoản chi tiêu và thu nhập của mình. Liệt kê ra các khoảng cụ thể đã chi và tính toán lại từng đề mục từ lớn đến nhỏ, những thứ nào cần gạt bỏ khỏi danh sách được phép mua mỗi tháng. Chúng ta nên mở một tài khoản khác và thiết lập hệ thống ngân hàng tự động trích từ nguồn thu nhập mỗi tháng cho tiết kiệm. Với cách này, chúng ta sẽ khó mà chi nhiều hơn được.

Chúng ta cũng cần lên kế hoạch cho mục tiêu đặc biệt là chuyến du lịch mơ ước của mình. Chúng ta có thể dự trù kinh phí cho chuyến đi và ước lượng số tiền, số tháng sống tiết kiệm.

Tận dụng lợi ích từ thẻ tín dụng

Bạn hãy tự làm một thẻ tín dụng có thể tích điểm khi bạn tiêu dùng. Tuy nhiên, bạn cũng nên tự kiếm soát sở thích và niềm phấn khích của bản thân, vì nếu quá vui mà mua sắm không tiếc tay sẽ mang lại những ảnh hưởng tiêu cực, kết quả là bạn sẽ bị lạm chi vào mỗi kỳ thanh toán thẻ.

Việc lập kế hoạch rõ ràng để thanh toán toàn bộ bằng thẻ tín dụng không phải là điều gì đó quá khó khăn. Khi bạn thực hiện đúng mục tiêu, kế hoạch đề ra, nó sẽ giúp bạn có thể tích lũy một số tiền kha khá, bằng cách chiết khấu từ số điểm tích lũy.

Nếu bạn thường xuyên chi tiêu qua thẻ tín dụng và cũng dùng chúng để đặt vé máy bay, vé tàu khứ hồi, thanh toán trong quá trình đi du lịch, nó sẽ mang lại cho chúng ta nhiều niềm vui khá bất ngờ, chẳng hạn về phần quà tặng, chiết khấu tương đương số điểm tích lũy, đôi khi là một chuyến bay miễn phí.

Thẻ tín dụng cũng được xem là trí tuệ nhân tạo thông minh, liên kết chặt chẽ với các chương trình quảng cáo của các doanh nghiệp. Bạn có thể sẽ được giảm giá, thêm quà tặng khi thanh toán mua hàng bằng thẻ tín dụng.

Bán đi món đồ không thích hoặc không hữu dụng

Nếu bạn có khiếu kinh doanh, hãy tìm những thứ mà bạn có thể bán lại và kiếm tiền từ nó. Sở thích mua sắm đâu chỉ có hại mà còn có chút lợi ích, nếu tủ quần áo bạn đã đầy hãy chọn vài món không cần dùng và nhượng lại cho người khác yêu thích chúng.

Bạn có thể giúp tủ quần áo được sạch trống trước khi rời đi và lấp đầy lại chúng với những món đồ yêu thích sau mỗi chuyến du lịch.

Không nhất thiết bạn phải rủ rê cả nhóm bạn thân để giúp bạn trưng bày sản phẩm trước khi bán, hiện nay có rất nhiều công nghệ tiện ích để bạn biến món đồ của mình được xinh lung linh và tiếp thị đến nhiều khách hàng hơn. Sau khi chọn món đồ để bán, bạn hãy nghĩ đến những ưu điểm của món hàng, chọn giá phù họp và chờ người đặt hàng.

Chọn cách sống tiết kiệm

Thành thật mà nói, khi đặt ra mục tiêu đi du lịch, bạn có thể trở nên keo kiệt với bản thân vì bạn sẽ phải đánh đồng mọi chi tiêu với vé xe, vé tàu và cả vé máy bay. Đôi khi bạn cũng sẽ e dè hơn khi chọn ăn uống sang trọng trong nhà hàng, mua quần áo hàng hiệu vì nó gần như bằng một tuần ăn uống khi bạn đi du lịch tại nước ngoài.

Để tiết kiệm chi tiêu cho du lịch, bạn có rất nhiều thứ để dành tiền cho ngân quỹ của chuyến đi. Chẳng hạn, lựa chọn giải trí cuối tuần có thể là cùng bạn bè đi dạo công viên thay vì đi mua sắm.

Dung Trần

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here