Bỏ túi những khóa học ngắn hạn hữu ích về cách cảm thụ, viết lách

0

(SGTT) – Các khóa học dạy cách cảm thụ này không chỉ giúp người học giải trí mà còn giúp cải thiện khả năng tập trung, khám phá những khả năng phong phú của bản thân.

Nếu yêu thích nghệ thuật phim ảnh hoặc muốn thể hiện khả năng viết lách, bạn có thể tham gia các khóa học thiên về sự cảm thụ, viết lách như khóa học cảm thụ phim, học ứng dụng nghệ thuật, học viết nội dung cho hấp dẫn.

Cảm thụ, nghiên cứu phim ảnh
Học cách cảm nhận phim tại Trung tâm TPD.

Đôi khi chúng ta xem một bộ phim, ngắm một bức tranh và thấy nội dung thú vị, góc quay đẹp nhưng không thể diễn tả cụ thể nó hay ở chỗ nào. Hoặc có lúc bạn muốn viết một dòng trạng thái trên mạng xã hội về một bộ phim mới xem xong nhưng không biết bắt đầu từ đâu. Bạn cũng có thể sẽ băn khoăn không rõ bản thân hiểu nội dung và các tầng nghĩa của bộ phim, của chi tiết trong phim… đã trọn vẹn chưa.

Tại hai thành phố Hà Nội và TPHCM hiện có các lớp học về lý thuyết, hướng dẫn học viên xem, cảm nhận, viết về phim và tìm hiểu lịch sử điện ảnh một cách có hệ thống. Theo thông tin từ Trung tâm Hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh TPD – đơn vị tổ chức lớp học – cấu trúc chương trình học sẽ gồm ba phần: phân tích phim, lý thuyết điện ảnh và lịch sử điện ảnh.

Với phần phân tích phim, người học sẽ được hiểu tổng quan về việc cảm thụ và nghiên cứu phim, tính đặc trưng của nghệ thuật điện ảnh. Trung tâm cũng sẽ giúp học viên tìm hiểu về các cách tiếp cận một bộ phim, phương pháp tìm các lớp nghĩa trong phim.

Với phần lý thuyết phim, người học sẽ được biết về ngôn ngữ phim, cấu trúc phim Hollywood và ngoài Hollywood, mối quan hệ giữa nghệ thuật dàn cảnh và lấy cảnh, phong cách phim… Riêng phần lịch sử điện ảnh, có nhiều kiến thức về sự ra đời của điện ảnh, các trào lưu chính của điện ảnh thế giới, các dòng phim, thể loại phim… sẽ được giới thiệu cho người học.

Học viên cũng sẽ được hướng dẫn lĩnh vực phê bình và viết về phim, cách xem phim dưới con mắt của nhà phê bình, cách viết tin bài báo chí về bộ phim đã xem. Trung tâm cũng gợi mở cơ hội nghề nghiệp cho những người muốn theo con đường viết lách về phim ảnh.

Giảng viên của các khóa học này là những nhà phê bình phim, nhà báo như Vũ Ánh Dương, Lê Hồng Lâm… Khóa học có 12 buổi, mỗi tuần học hai buổi với học phí là 3 – 3,5 triệu đồng/khóa. Trung tâm cũng có chương trình ưu đãi giảm 10% học phí cho những học viên đăng ký sớm hoặc được học viên cũ của trung tâm giới thiệu.

Ngoài ra, trung tâm còn mở các khóa học biên kịch, đạo diễn, diễn xuất, quay phim.

Lịch học và địa điểm tại Hà Nội và TPHCM có trên trang fanpage: facebook.com/tpdmovie.

Học từ việc ứng dụng nghệ thuật
Học viên thỏa sức sáng tạo, ứng tác nghệ thuật tại Cái Tổ Nhỏ.

Những khi muốn bấm phím F5 (refresh máy tính) làm tươi mới cho đầu óc hoặc muốn tìm sự liên quan giữa việc ứng dụng nghệ thuật với tâm trí, bạn có thể tham gia các khóa học tại Cái Tổ Nhỏ ở số 193/31 Nguyễn Đình Chính, quận Phú Nhuận, TPHCM.

Công ty TNHH Nghệ thuật Cái Tổ Nhỏ là tổ hợp giáo dục và ứng dụng nghệ thuật trong phát triển con người. Nơi này có các khóa học múa, kịch, vẽ và các buổi chia sẻ dành cho cả người lớn lẫn trẻ em. Theo thông tin từ những người sáng lập, người học sẽ bước vào hành trình khám phá, kết nối, thấu hiểu về chính bản thân mình và thế giới xung quanh thông qua các hoạt động trải nghiệm.

Tại đây, học viên có thể đăng ký tham gia các lớp trải nghiệm nghệ thuật vẽ tự do, chơi đùa với màu sắc, nặn đất sét, nhảy múa, chuyển động theo nhạc, đóng kịch ứng tác, cải thiện chất giọng… Mục đích chính là để thư giãn, kết nối, hoặc đơn giản chỉ là nhảy múa như một đứa trẻ để giải phóng năng lượng, yêu thương bản thân hơn. Lớp học thường được tổ chức theo nhóm 12 người, có hướng dẫn cách hiểu về vẽ và chuyển động mindful – kỹ năng tập trung và làm chủ suy nghĩ – như một cách thư giãn, cân bằng.

Các lớp học trung bình khoảng 1 triệu đồng/người.

Lịch học được thông báo trên trang: facebook.com/caitonho.

Học viết nội dung hấp dẫn

Ngày nay, không chỉ những người làm trong lĩnh vực truyền thông, kinh doanh… mới cần học cách viết nội dung (content) sao cho hấp dẫn. Việc thể hiện những nội dung một cách thu hút, sáng tạo sẽ giúp bạn viết tốt các nội dung trên mạng xã hội, thể hiện ý kiến trong các cuộc họp, truyền thông điệp đến đội nhóm của mình một cách hữu hiệu.

Bạn có thể tham khảo các khóa học “Kỹ nghệ viết” trên trang Ngày ngày viết chữ (ngayngayvietchu.com) thời lượng mỗi khóa là năm buổi. Khóa học có khoảng 15 người, học về thể hiện nội dung, cách mô tả, kể chuyện, sử dụng những chất liệu khác để làm cho những gì viết ra hấp dẫn hơn; nghệ thuật viết tiếng Việt, phong cách diễn đạt. Học phí là 1,1 triệu đồng.

Ngoài ra trang này còn có khóa học “Content marketing”, hướng dẫn cách lập chiến lược nội dung, triển khai bài viết cho trang web, viết bài truyền thông, viết fanpage… trong năm tuần với mười buổi, học phí 2,8 triệu đồng. Địa điểm học tại 319-B13 Lý Thường Kiệt, quận 11, TPHCM.

Khiết An

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here