fbpx
Thứ Tư, Tháng Mười 20, 2021

Bỏ hay không bỏ tết cổ truyền?

PHAN ANH – 

Một kỳ nghỉ tết đã qua, mọi người trở lại công việc thường ngày, nhưng trên mạng xã hội thì những chủ đề về tết vẫn được bàn thảo sôi nổi. Trong đó, hiện có hai quan điểm trái chiều, một là duy trì Tết Nguyên đán (Âm lịch), hai là bỏ luôn để phù hợp với hội nhập quốc tế.

Thực tế không phải ai cũng thích tết, có một số người không mong tết, thậm chí là sợ tết đến. Bởi chi phí cho tết là không ít, như chi phí cho việc đi lại, mua sắm, mừng tuổi… Rồi vì ai cũng hối hả về quê ăn tết nên đi lại khó khăn, các phương tiện giao thông trở nên quá tải, các hãng tàu, xe vì thế tăng giá, nhồi nhét người, tạo ra sự căng thẳng mỗi độ xuân về.

Thêm vào đó, tết làm cho không ít người mệt mỏi sau khi trở lại làm việc vì thức thâu đêm đánh bài, nhậu nhẹt. Tai nạn giao thông, đánh nhau tăng mạnh trong dịp tết cũng vì bia, rượu…

Và tết làm ảnh hưởng đến năng suất lao động của nhiều doanh nghiệp. Người Việt chưa đến tết đã có tâm lý nghỉ ngơi, bàn chuyện đi chơi, du lịch nên những lúc này công việc không còn hiệu quả. Và sau tết, chuyện vào lại cơ quan, công sở, nhà máy muộn vì tàu xe là khó tránh khỏi. Chưa kể khi vào làm lại có tâm lý đầu năm chỉ cần có mặt để chúc tụng, lì xì. Vậy là coi như tết không phải chỉ dừng ở vài ngày nghỉ, mà kéo dài cả tháng, nên thường kết quả kinh doanh quí 1 của các doanh nghiệp bị ảnh hưởng.

Nhưng trên thực tế, bỏ tết có nên hay không? Tôi lại nghĩ là không. Xét trên phương diện tổng thể về kinh tế, tết là thời điểm mà hàng hóa được tiêu thụ nhanh chóng, nhiều công ăn việc làm được tạo ra. Có những người làm ăn buôn bán quanh năm cũng chỉ chờ những ngày tết, bởi ngày thường thu nhập không bao nhiêu.

Tết còn mang lại cho chúng ta những ý nghĩa không thể cân, đo, đong, đếm được. Đó là dịp cho mọi người nhớ về ông bà, cha mẹ, tổ tiên (qua các hình thức tảo mộ, thờ cúng, chúc tết, mừng thọ…), gặp gỡ những người thân, bạn bè, đồng hương… Nhiều cuộc gặp gỡ thân tình, cảm động chỉ có thể diễn ra vào dịp tết khi mọi người quay về quê hương, xứ sở.

Vì vậy, theo tôi, thay vì bàn chuyện bỏ đi tết cổ truyền của dân tộc, chúng ta nên bàn đến chuyện nên “ăn tết” như thế nào để tận hưởng cái ấm áp, sum vầy của mùa đoàn viên, nhưng không quá sa đà vào bài bạc, nhậu nhẹt. Để khi quay trở về công việc, chúng ta ngay lập tức có thể hòa mình vào guồng máy để không ảnh hưởng tới công việc, cuộc sống.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Câu chuyện du lịch: Nhớ lại những lần đi tìm “dòng...

0
(SGTT) - Tôi đã từng lang thang khắp nơi ở Việt Nam, chìm đắm trong bao nhiêu cánh rừng, chật vật chờ đợi để...

Mỹ vị cùng Chef: Hấp dẫn, dinh dưỡng với “món quà”...

0
(SGTT) - Nổi tiếng không kém cạnh tôm, mực là loại hải sản được nhiều người nội trợ yêu thích bởi nó không chỉ...

Du lịch giữa mùa dịch: Một ngày ở Vũng Tàu

0
(SGTT) - Chuyến hành trình một ngày đến Vũng Tàu, tuy thời gian khá ngắn nhưng vẫn đủ để chúng tôi có thể khám...

Việc đi lại thay đổi ở nhiều tỉnh, thành từ 20-10

0
(SGTT) - Nhiều tỉnh, thành đã thay đổi quy định đối với người dân ra, vào địa bàn. Việc làm này đã tạo sự...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH