Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu có giải pháp giảm giá vé máy bay

(SGTT) –  Bộ Giao thông Vận tải chỉ đạo Cục Hàng không Việt Nam đề xuất các giải pháp để giảm giá vé máy bay nội địa và triển khai sản phẩm du lịch trọn gói.
Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu có giải pháp giảm giá vé máy bay. Ảnh: TL

Theo TTXVN đưa tin, trong văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam ngày 30-5, Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tăng cường kiểm tra hoạt động bán vé, kê khai và niêm yết giá vé của các hãng; xử lý nghiêm trường hợp vi phạm về giá. Trường hợp cần thiết, Cục đề xuất thanh tra chuyên ngành về giá tiến hành thanh tra.

Bộ Giao thông Vận tải giao Cục Hàng không Việt Nam làm việc với các hãng nghiên cứu giải pháp tăng tải cho đường bay và hỗ trợ hãng bổ sung máy bay để đáp ứng nhu cầu đi lại của người dân trong giai đoạn cao điểm hè.

Cục được yêu cầu khẩn trương đề xuất giải pháp giảm giá dịch vụ vận chuyển hành khách  nội địa; phối hợp với Cục Du lịch quốc gia Việt Nam, các hãng hàng không Việt Nam và công ty lữ hành nghiên cứu, triển khai sản phẩm du lịch theo gói (combo) nhằm giảm chi phí, đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Viện Chiến lược và Phát triển giao thông vận tải được giao xây dựng cơ sở dữ liệu liên quan đến nhu cầu đi lại bằng đường hàng không, giá dịch vụ vận chuyển các nước trong khu vực và thế giới. Từ đó, Viện dự báo chính sách nâng cao năng lực vận chuyển, tiết giảm chi phí, hạ giá thành vận tải.

Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu các hãng hàng không thực hiện nghiêm quy định về giá dịch vụ, kê khai, niêm yết giá, công khai thông tin về giá và các chương trình bán vé. Các hãng cần bổ sung tàu bay để tăng tải, phục vụ trong giai đoạn cao điểm, bố trí giờ bay đêm để đáp ứng nhu cầu đi lại của hành khách.

Từ đầu năm đến nay, giá vé máy bay nhiều chặng nội địa xu hướng tăng mạnh. Trong đợt kiểm tra tháng 5, Cục Hàng không Việt Nam đánh giá 4 hãng hàng không nội địa đều kê khai giá theo khung giá dịch vụ vận chuyển hành khách do Bộ Giao thông Vận tải quy định, giá vé nội địa của các hãng “vẫn luôn nằm trong khung giá” theo quy định.

Cục khẳng định giá vé máy bay của các hãng Việt Nam tăng nằm trong xu hướng chung trên thế giới. Nguyên nhân là bị tác động bởi 5 yếu tố chính gồm giá nhiên liệu lên cao, chênh lệnh tỷ giá, việc triệu hồi động cơ của nhà sản xuất Pratt&Whitney, giá thuê tàu bay tăng cao và tình hình cung cầu vận tải hàng không.

Cơ quan này dự báo tình trạng lệch cung cầu sẽ tiếp tục xảy ra trong giai đoạn cao điểm hè năm nay. Điều này gây áp lực nhất định lên giá vé trên các chặng bay nội địa, nhất là đến các điểm du lịch, nghỉ dưỡng.

Bình Nguyên

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng loạt sân bay bị ảnh hưởng do áp thấp nhiệt...

0
(SGTT) - Theo Tổng công ty quản lý bay Việt Nam (VATM), hàng loạt sân bay trên cả nước bị ảnh hưởng của áp...

Du khách ‘rẽ hướng’ đón hè tránh giá vé máy bay...

0
(SGTT) - Du lịch nội địa bước vào mùa cao điểm hè, giá vé máy bay cao ảnh hưởng ít nhiều đến hoạt động...

Nhà ga quốc tế Đà Nẵng triển khai hệ thống gửi...

0
(SGTT) - Ngày 11-6, hãng hàng không Starlux Airlines (Đài Loan) cung cấp dịch vụ ký gửi hành lý tự động cho hành khách...

Giá vé máy bay dịp cao điểm hè ‘hạ nhiệt’

0
(SGTT) - Theo Cục Hàng không Việt Nam, trong tháng 6 này, giá vé đang ở mức tương đương 13-80% mức giá tối đa...

Giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á hạ...

0
(SGTT) – Giá vé máy bay ở châu Âu và châu Á đang bắt đầu ổn định hoặc giảm, một dấu hiệu cho thấy...

Có dễ để ‘hạ nhiệt’ giá vé máy bay?

0
(SGTT) - Dù giá vé máy bay tăng cao trong thời gian vừa qua, nhưng các doanh nghiệp hàng không vẫn còn gặp rất...

Kết nối