Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Bộ Công an sẽ nghiên cứu bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn của Bộ Công an, cho biết cơ quan này sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các Luật và quy định pháp luật liên quan tới vấn đề hộ chiếu để bổ sung mục nơi sinh trong hộ chiếu mới.
Hộ chiếu phổ thông mới (trái) và hộ chiếu cũ. Ảnh: Trần Cường/Thanh Niên

Tại cuộc họp báo Chính phủ thường kỳ tháng 7 diễn ra tối 3-8, Trung tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, người phát ngôn Bộ Công an, đã có thông tin liên quan tới mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.

Ông Xô khẳng định mẫu hộ chiếu mới tuân thủ đúng các nội dung trong Luật Xuất nhập cảnh của công dân Việt Nam năm 2019. Đồng thời, thoả mãn các điều kiện, tiêu chuẩn của tổ chức hàng không dân dụng quốc tế.

Cũng theo ông Xô, rất nhiều quốc gia trên thế giới không ghi mục nơi sinh trong hộ chiếu như Nhật Bản, Hàn Quốc, Thuỵ Sĩ, Mông Cổ nên việc không ghi nơi sinh trong hộ chiếu là điều bình thường.

“Hầu hết các quốc gia trên thế giới vẫn công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam. Hiện chỉ có một số quốc gia như Đức, Tây Ban Nha, Cộng hoà Séc tạm thời chưa công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam do vướng một số yếu tố kỹ thuật”, ông Xô nói.

Trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công An chia sẻ tại họp báo. Ảnh: H. Thắng.

Để hỗ trợ cho công dân Việt Nam có nhu cầu nước ngoài học tập, làm việc và du lịch, Bộ Công an và Bộ Ngoại giao đang phối hợp với nhau và phối hợp với 3 quốc gia chưa công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam để xử lý những vấn đề mang tính kỹ thuật.

Theo đó, Bộ Công an quyết định sẽ ghi bổ sung vào phần “Bị chú” tại tấm hộ chiếu đó nơi sinh của công dân. Nếu cần thiết, công dân có thể tới Cục Xuất Nhập cảnh thuộc Bộ Công an hoặc cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài bổ sung thông tin này.

“Đó là phương án giải quyết trước mắt”, ông Xô cho biết.

Về lâu dài, Bộ Công an sẽ phối hợp với các bộ, ngành liên quan nghiên cứu các Luật và quy định của pháp luật có liên quan tới vấn đề hộ chiếu để bổ sung thông tin nơi sinh trong phần nhân thân hộ chiếu mới.

“Trong thời gian sớm, chúng ta sẽ giải quyết được”, ông Xô khẳng định.

Trước đó, tại phiên họp Chính phủ tháng 7-2022 diễn ra sáng ngày 3-8, Thủ tướng Phạm Minh Chính yêu cầu Bộ Công an nghiên cứu giải pháp về vấn đề liên quan hộ chiếu mẫu mới, tránh tác động bất lợi trong bối cảnh mở cửa, phục hồi, phát triển kinh tế – xã hội.

Hộ chiếu mẫu mới được Bộ Công an cấp từ ngày 1-7-2022, giữ nguyên kích thước so với hộ chiếu cũ, nhưng màu sắc ở trang bìa đổi thành xanh tím than và không thể hiện thông tin nơi sinh.

Tuy nhiên, từ ngày 27-7 đến nay, Đại sứ quán 3 quốc gia tại Việt Nam gồm: Đức, Tây Ban Nha, Cộng hoà Séc đã thông báo dừng cấp thị thực vào hộ chiếu mẫu mới vì không thể hiện nơi sinh của người sử dụng.

Ngược lại, Anh, Pháp thông báo công nhận hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam.

Từ năm 1986, Canada và Áo là những quốc gia đầu tiên chính thức cho phép công dân lựa chọn giữa việc xóa hay giữ nơi sinh của họ trên hộ chiếu. Song Chính phủ Canada cảnh báo công dân các vấn đề có thể xảy ra khi thiếu thông tin này, ví dụ vấn đề xin visa, sự chậm trễ khi làm thủ tục tại các cửa khẩu biên giới và việc từ chối nhập cảnh, do một số quốc gia cần thông tin về nơi sinh.

Vân Phong

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Từ 1-1-2023, hộ chiếu tách họ tên thành hai dòng, bổ...

0
Thông tin từ Bộ Công an, theo Nghị quyết số 76/2022/QH15, từ ngày 1-1-2023, ngoài việc bổ sung nơi sinh vào trang nhân...

Bổ sung nơi sinh trong hộ chiếu mẫu mới trước 1-1-2023

0
Sáng 7-11, trình bày tờ trình thực hiện Luật Xuất cảnh, nhập cảnh của công dân Việt Nam liên quan đến thông tin...

Mỹ yêu cầu hộ chiếu xin visa phải có bị chú...

0
Kể từ ngày 3-10, tất cả đương đơn Việt Nam xin thị thực (visa) vào Mỹ có hộ chiếu mới bìa màu xanh...

Từ 15-9, Bộ Công an in nơi sinh vào hộ chiếu...

0
Từ ngày 15-9, Cục Quản lý xuất nhập cảnh Bộ Công an sẽ in thông tin “nơi sinh” vào mục bị chú của hộ...

Mỹ thông báo liên quan đến mẫu hộ chiếu mới của...

0
Chính phủ Mỹ đang tiếp tục xem xét mẫu hộ chiếu mới màu xanh tím than của Việt Nam được cấp từ ngày 1-7-2022...

Bộ Công an bổ sung thông tin ‘nơi sinh’ vào hộ...

0
Bộ Công an đã thống nhất với Bộ Ngoại giao về việc, trước mắt sẽ ghi chú thông tin “nơi sinh” vào hộ...

Kết nối