Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Bình Dương: Hàng trăm cây xăng tạm ngưng hoạt động, người dân gặp khó

Tính đến ngày 25-4, Bình Dương vẫn còn hàng trăm cây xăng đang tạm dừng hoạt động, gây ảnh hưởng đến nhu cầu đổ xăng của người dân.

Một cửa hàng xăng dầu tỉnh Bình Dương. Ảnh: Sở Công Thương tỉnh Bình Dương

TTXVN dẫn lời từ đại diện Sở Công Thương tỉnh Bình Dương cho biết, địa bàn tỉnh có tổng số 412 cửa hàng xăng dầu (cây xăng). Tuy nhiên, có 111 cửa hàng xăng dầu đang dừng hoạt động kinh doanh, trong đó có 33 cửa hàng đã tháo dỡ hoặc chuyển đổi công năng và 78 cửa hàng không đáp ứng điều kiện đối với cửa hàng bán lẻ xăng dầu.

Nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên như cửa hàng chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu phòng cháy chữa cháy và chưa chuyển mục đích sử dụng đất kinh doanh dẫn đến doanh nghiệp không thể cải tạo cửa hàng xăng dầu theo quy định.

Trên cơ sở đó, Sở Công Thương tỉnh đã kiến nghị với UBND tỉnh Bình Dương về việc bố trí lực lượng liên quan để hướng dẫn về những điều kiện an toàn phòng cháy chữa cháy; hoàn thành các thủ tục về thẩm duyệt hồ sơ; tạo điều kiện cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực này được cấp giấy chứng nhận là cửa hàng đủ điều kiện bán lẻ xăng dầu.

Cũng theo TTXVN, Sở Công Thương đề nghị UBND tỉnh và địa phương thống nhất việc yêu cầu đầu tư với những trường hợp cửa hàng chuyển mục đích sử dụng đất sang đất thương mại dịch vụ; hướng dẫn cửa hàng bán lẻ xăng thực hiện thủ tục đấu nối giao thông vào các tuyến đường giao thông theo quy định.

Mục tiêu hướng đến là trong giai đoạn từ 2023-2025, mạng lưới kinh doanh xăng dầu sẽ đáp ứng các quy định về quy hoạch phát triển kinh tế, xã hội, quy hoạch đất đai, xây dựng, giao thông, môi trường, phòng cháy chữa cháy và đảm bảo các tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành cùng với mỹ quan đô thị; đồng thời, phát triển cửa hàng xăng dầu kết hợp các trạm dừng nghỉ, cửa hàng tiện ích, cửa hàng cung cấp nhiên liệu sạch cho các phương tiện vận tải trong tương lai.

Đối với các cửa hàng xăng dầu trên mặt nước hoặc ven sông, nếu có nhu cầu và phù hợp với quy hoạch phát triển của địa phương thì sở, ngành liên quan sẽ xem xét và tham mưu với UBND tỉnh.

Ngoài ra, sở khuyến khích các doanh nghiệp di dời hoặc chuyển đổi công năng đối với các kho chứa nằm trong khu vực khu dân cư; dừng hoạt động các cửa hàng bán lẻ xăng dầu không đảm bảo an toàn; đề xuất các giải pháp hỗ trợ việc di dời cửa hàng đến địa điểm mới phù hợp.

T.Đào

Theo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Giá xăng dầu được điều hành vào thứ Năm hàng tuần

0
(SGTT) - Nghị định số 80/2023/NĐ-CP rút ngắn thời gian điều hành giá xăng dầu từ 10 ngày xuống 7 ngày, giá xăng dầu...

Hộ kinh doanh chỉ cần nộp một bộ hồ sơ để...

0
Từ tháng Bảy này, hộ kinh doanh chỉ cần nộp 1 bộ hồ sơ qua Hệ thống liên thông đăng ký kinh doanh và...

Giá xăng giảm mạnh, xuống thấp nhất trong 1,5 năm qua

0
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt đi xuống từ 15:00 ngày hôm nay, 11-5, trong đó nhiều mặt hàng giảm mạnh, đưa nhiên...

Đảo chiều tăng giá, xăng RON95-III lên ngưỡng 23.820 đồng/lít

0
Giá xăng và các mặt hàng dầu trong nước đồng loạt đi lên từ 15:00 giờ ngày hôm nay (13-3) sau khi trích lập...

6 cửa hàng xăng dầu tại TPHCM tạm ngưng hoạt động,...

0
Tính đến thời điểm hiện tại, TPHCM duy trì hoạt động trên 98% các cửa hàng xăng dầu để cung cấp cho nhu cầu...

Giá xăng tăng thêm gần 1.000 đồng, lên mức 23.000 đồng/lít

0
Từ 19:00 giờ ngày 30-1, Liên bộ Công Thương – Tài chính điều hành giá xăng, dầu sớm hơn so với lịch điều hành...

Kết nối