Bí quyết từ A tới Z để bạn có một chuyến du lịch thân thiện môi trường

0

(SGTTO) – Du lịch xanh, hạn chế tác động tới môi trường đang dần trở thành một xu hướng. Sau đây là 7 điều bạn cần lưu ý cho hành trình xanh của mình. Một người “xanh” sẽ lan toả tinh thần tôn trọng thế giới tự nhiên đến nhóm bạn, đến cộng đồng.

Du lịch xanh đang là xu hướng đáng được khuyến khích.
1 Tìm hiểu kỹ thông tin điểm đến
Trước khi bắt đầu chuyến đi, việc quan trọng nhất chính là tìm hiểu kỹ về nơi bạn muốn đến. Nhờ vào sự phát triển của Internet, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm thông tin liên quan tới các điểm tham quan hoặc khu nghỉ dưỡng xanh tại nhiều diễn đàn điện tử, các hội nhóm trên mạng xã hội. Bên cạnh đó, bạn nên tham khảo phần đánh giá của những du khách đã từng đến đó.
Bạn nên mang theo những đồ dùng có thể tái sử dụng nhiều lần.
2 Đóng gói hành lý một cách thông minh

Khi đi du lịch, mọi người thường cố gắng mang càng nhiều thứ càng tốt vì tâm lý sợ thiếu thốn đồ dùng. Tuy nhiên, bạn cần chú ý chỉ mang những thứ thật sự cần thiết, đặc biệt khi bạn muốn có những trải nghiệm gần gũi với thiên nhiên như cắm trại, trekking… Trong trường hợp di chuyển bằng máy bay, việc hành lý nặng nề cũng làm gia tăng lượng carbon thải ra không khí.

Trong hành lý của mình, bạn nên mang theo những đồ dùng có thể tái sử dụng để giảm thiểu việc dùng đồ nhựa xài một lần. Gợi ý cho bạn là ống hút kim loại, ly hoặc bình giữ nhiệt, khăn vải… Bên cạnh đó, bạn cũng nên mang dụng cụ vệ sinh cá nhân, dầu gội và sữa tắm của mình để thay cho những loại xà phòng có sẵn trong các khách sạn.

Bạn có thể chọn di chuyển bằng xe đạp.
3 Ưu tiên sử dụng phương tiện công cộng 

Bạn có thể cân nhắc sử dụng những phương tiện công cộng như xe buýt hoặc tàu điện ngầm. Đây cũng là một cách thú vị để bạn trải nghiệm cuộc sống địa phương, tìm hiểu môi trường xung quanh.

Bạn cũng có thể chọn xe đạp làm phương tiện di chuyển, vừa tăng cường sức khỏe vừa có thể tận hưởng phong cảnh dọc theo con đường và hít thở không khí trong lành.

4 Lựa chọn chỗ ở sinh thái

Những khách sạn, homestay hoặc khu nghỉ dưỡng xanh là phần không thể thiếu của du lịch sinh thái. Bạn có thể dễ dàng tìm thấy danh sách những khách sạn, nhà nghỉ sinh thái trên Internet và kiểm tra các dịch vụ của họ có đạt chuẩn sinh thái hay không trước khi đặt phòng.

Khi nghỉ lại, bạn đừng quên tự ý thức việc tiết kiệm điện nước tại đây. Bạn nên tránh việc tắm quá lâu và nhớ tắt thiết bị điện mỗi khi ra ngoài.

5 Tránh dùng chai và ly nhựa “take away”

Chai và ly nhựa là những thứ thường xuyên xuất hiện trong những chuyến du lịch. Thế nhưng, sẽ mất tới hàng trăm hàng ngàn năm để chúng có thể phân hủy hoàn toàn trong tự nhiên. Vì vậy, bạn nên hạn chế mua đồ uống dạng mang theo. Tương tự, nếu đi mua sắm, bạn có thể dùng túi xách hoặc ba lô của mình để đựng đồ thay vì lấy bao ni lông tại cửa hàng.

Các món ăn địa phương.
6 Ăn uống “xanh” 

Văn hóa địa phương là một yếu tố không thể thiếu của du lịch xanh. Thay vì đến các chuỗi thức ăn nhanh hay tiệm tiện lợi, bạn có thể thưởng thức đồ ăn thức uống làm từ nguyên liệu địa phương ở các nhà hàng bản địa.

7 Giảm thiểu tác động tới môi trường

Đây được xem là một trong những yếu tố nền tảng của du lịch xanh. Trong hành trình du lịch, rác thải là điều không thể tránh khỏi. Vì vậy, bạn nên bỏ rác đúng nơi quy định. Nếu không có thùng rác tại đó, bạn chỉ cần chịu khó gom rác thải lại và hỏi người dân địa phương nơi gần nhất có thể vứt chúng.

Bên cạnh đó, khi khám phá thiên nhiên, bạn cần tránh tiếp xúc gần với các loài động vật cũng như gây tổn hại tới hệ thực vật ở nơi bạn đến.

Thuý An

Theo forbes.com; mirror.co.uk

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here