Thứ Tư, Tháng Sáu 19, 2024

Bí quyết học tiếng Anh cho tuổi thiếu niên

Khi con em đến độ tuổi thiếu niên, hầu như không có gia đình nào không quan tâm đến việc cho các em học tiếng Anh. Vấn đề là làm thế nào để giúp các em đọc thông viết thạo, nói tiếng Anh tiếp cận trình độ như như người bản xứ. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ những cách thức để các em học sinh tuổi “teen” tìm được cách học tiếng Anh hiệu quả mà không nhàm chán.

Xem phim nói tiếng Anh không phụ đề cũng là một cách học ngoại ngữ tốt. Ảnh: AMA

Xem phim, nghe nhạc tiếng Anh

Xem những bộ phim trong đó sử dụng ngôn ngữ tiếng Anh là một trong những cách học nghe tiếng Anh đơn giản và hiệu quả. Tùy trình độ tiếng Anh của bản thân mà các em có thể lựa chọn phim phù hợp. Các em có thể bắt đầu bằng những phim hoạt hình nhẹ nhàng của Walt Disney, Pixar với những mẫu câu đơn giản, phát âm dễ nghe. Sau đó dần chuyển sang các bộ phim dành cho tuổi teen của Hollywood. Với mỗi phim, cần nghe ít nhất ba lần. Bí quyết nằm ở chỗ cách sử dụng phụ đề ở mỗi lần: lần một – tắt hoàn toàn phụ đề, lần hai – bật phụ đề tiếng Anh và cuối cùng là bật phụ đề tiếng Việt để kiểm tra lại phần nội dung mình nghe được dịch đã chuẩn hay chưa.

Nghe bài hát tiếng Anh là thói quen của nhiều người, đặc biệt là các em học sinh tuổi thiếu niên thường khó lòng bỏ qua các bảng xếp hạng Billboard (Mỹ – Anh). Hãy tận dụng thói quen này, mỗi khi tập một bài hát mới hãy chú ý nội dung và cách dùng từ của bài hát để cải thiện vốn tiếng Anh của mình.

Viết nhật ký bằng tiếng Anh

Viết là một trong những kỹ năng khó với người học tiếng Anh, đòi hỏi vốn từ phong phú, nắm vững các cấu trúc ngữ pháp. Để việc luyện viết không nhàm chán, chỉ cần mỗi ngày viết một đoạn ngắn khoảng 50 từ rồi tăng dần theo thời gian, có thể bắt đầu bằng những chuyện vui trong ngày, hoặc những thông tin đơn giản về thời tiết, lịch học hành.

Xem video và chương trình truyền hình

Những chương trình truyền hình thực tế tìm kiếm tài năng nổi tiếng trên thế giới luôn hấp dẫn khán giả, tránh được sự nhàm chán. Hãy bắt đầu bằng Masterchef, Junior Masterchef, American Next Top Models, British Got Talent, American Idols, X factor, So you think you can dance… Các em sẽ học hỏi được vô vàn mẫu câu tiếng Anh thông dụng và giọng nói, ngữ điệu của nhiều người khác nhau, từ đó điều chỉnh cho mình giọng điệu phù hợp trong từng hoàn cảnh.

Đặc biệt, các chương trình nói chuyện Ted Talk là một kênh truyền ý tưởng, lan tỏa thông điệp tuyệt vời đến cộng đồng toàn cầu. TED Talk có một chuyên mục riêng dành cho các em 11-15 tuổi trên toàn thế giới chia sẻ các sáng kiến và suy nghĩ của mình (TEDxTeen). Đây vừa là kênh để thanh thiếu niên rèn luyện tiếng Anh và học hỏi kiến thức, tư duy của những thiếu niên xuất chúng.

Đọc sách báo tiếng Anh

Làm quen với các loại sách báo tiếng Anh là cách để làm giàu vốn từ vựng và rèn luyện kỹ năng đọc hiểu. Sách báo cũng là nguồn cung cấp tin tức thế giới, văn hóa của nước ngoài, cung cấp kiến thức xã hội rất tốt cho thanh thiếu niên.

Tham gia câu lạc bộ

Câu lạc bộ tiếng Anh là cơ hội để gặp gỡ và giao lưu với nhiều người có cùng sở thích. Câu lạc bộ tiếng Anh thường được tổ chức với nhiều chủ đề khác nhau, học sinh có thể lựa chọn những chủ đề mà mình quan tâm. Đây là một trong những hoạt động học tiếng Anh thú vị và ít tốn kém.

Tự luyện nói tiếng Anh

Tiếng Anh là một bộ môn đòi hỏi sự kiên trì và chăm chỉ trong thời gian dài. Để nói tiếng Anh tốt, cần phải luyện tập thường xuyên. Nếu chưa có cơ hội kết bạn, gặp gỡ người bản xứ, các em có thể chuẩn bị một bài nói và tập một mình trước gương, hoặc ghi âm giọng nói của mình để nghe lại phát âm và ngữ điệu cho đến khi thấy trôi chảy nhất.

Tìm kiếm trung tâm tiếng Anh uy tín

Đối với những em muốn được trau dồi kiến thức một cách bài bản hơn, có thể tìm đến trung tâm tiếng Anh với phương pháp học hiện đại, giáo viên bản ngữ chuyên môn cao để trau dồi các kỹ năng Anh ngữ. Hiện tại, Anh ngữ AMA là một trong những hệ thống trung tâm tiếng Anh uy tín chuyên đào tạo tiếng Anh thiếu niên (12-16 tuổi), có cam kết đầu ra đậu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế KET – PET. Tham gia khóa học tiếng Anh tại những trung tâm Anh ngữ này, học viên được rèn luyện đầy đủ các kỹ năng. Ngoài ra, các em còn được tham gia các hoạt động ngoại khóa xem phim tiếng Anh, câu lạc bộ tiếng Anh và thường xuyên được luyện nói tiếng Anh với giáo viên bản ngữ.

Khóa học tiếng Anh Thiếu Niên tại Anh ngữ AMA (Amazing Teens) dành cho các em học sinh từ 12 đến 16 tuổi, với giáo trình Beyond xây dựng các bài học tiếng Anh đa văn hóa từ các quốc gia nói tiếng Anh như tiếng bản xứ khắp thế giới. Tiếng Anh được giảng dạy lồng ghép các môn học khoa học tự nhiên và xã hội giúp bổ trợ các kiến thức trong trường học. Hệ thống giáo viên bản ngữ chuyên môn cao giảng dạy giúp học viên tiến bộ vượt trội, cam kết đậu chứng chỉ tiếng Anh quốc tế KET–PET.

  • Thông tin chi tiết về Tiếng Anh Thiếu Niên tại:
    http://ama.com.vn/amazing-teens/

Phan Tâm

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Rằm tháng Năm, thử đặt các món chay từ ‘bếp nhà...

0
(SGTT) - Vào ngày rằm tháng Năm, mọi người có thể thay đổi khẩu vị ẩm thực chay bằng cách đặt món "nhà làm"...

IMF: AI làm bất bình đẳng giàu nghèo trầm trọng hơn

0
(SGTT) - Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) bày tỏ lo ngại sâu sắc về nguy cơ công nghệ trí tuệ nhân tạo (...

Sàn và đơn vị vận chuyển có vô can không?

0
(SGTT) -  Hẹn trước cả tháng trời nhưng buổi cà phê sáng cuối tuần rồi của chúng tôi phải đến sau mười giờ mới...

Việt Nam từ trên cao: Ngắm thác K50 qua màn mây

0
(SGTT) - Khi nhìn từ trên cao, thác K50 ẩn hiện qua màn mây, tạo nên bức tranh thiên nhiên vừa hùng vĩ, vừa...

Mở đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Philippines

0
Vietnam Airlines vừa khai trương đường bay thẳng kết nối Việt Nam và Philippines. Đây là hãng bay Việt Nam đầu tiên mở đường...

Cửa hàng thể thao ‘ăn nên làm ra’ nhờ Euro 2024

0
(SGTT) - Các cửa hàng thể thao tại TPHCM đang "ăn nên làm ra" trong mùa mùa Euro 2024, Giải vô địch bóng đá...

Kết nối