fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 19, 2021

Bệnh viện xoay xở nguồn khẩu trang trước nguy cơ dịch Covid-19 kéo dài

(TBKTSG Online) – Nhiều bệnh viện tại TPHCM đang linh hoạt, chủ động trong việc dự trữ và chuẩn bị nguồn cung khẩu trang cung cấp cho cán bộ, nhân viên y tế trong bối cảnh những dự báo về dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới virus corona (Covid-19) sẽ kéo dài.

Nhiều bệnh viện trên địa bàn TPHCM đang có nguy cơ cạn kiệt nguồn khẩu trang y tế, và đang phải thực hiện chủ trương tiết kiệm và sử dụng khẩu trang hợp lý nhằm đối phó với tình hình dịch bệnh Covid-19 có thể kéo dài.

Các bác sĩ và nhân viên y tế Bệnh viện Từ Dũ (TPHCM) cắt may khẩu trang trong bối cảnh thị trường đang khan hiếm khẩu trang do người dân lo sợ dịch bệnh Covid-19. Ảnh: Báo Thanh Niên

Trao đổi với TBKTSG Online ngày 18-2, bà Nguyễn Thị Lệ Hồng, Trưởng phòng Công tác xã hội bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TPHCM cho biết nếu tình hình khan hiếm khẩu trang tiếp tục diễn ra trên thị trường thì bệnh viện sẽ tính tới việc cho nhân viên sử dụng khẩu trang vải. Khẩu trang vải sẽ được dùng một lần, sau đó được hấp tiệt trùng rồi sử dụng tiếp.

Theo thống kê, trung bình mỗi tuần bệnh viện Bệnh Nhiệt đới sẽ dùng khoảng 10.000 khẩu trang y tế, con số này chưa tính đến lượng khẩu trang được dùng cho bệnh viện dã chiến mới đi vào hoạt động khoảng một tuần nay. Nhưng nhà cung cấp hiện chỉ giao được cho bệnh viện khoảng 3.000 khẩu trang một tuần, bởi đơn vị này cũng đang gặp khó khăn trong việc tìm nguồn nguyên liệu trước nhu cầu tăng cao đột biến về khẩu trang.

Bác sĩ Lê Bích Liên, Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1 TPHCM, cho hay mỗi ngày bệnh viện cần khoảng 1.000 khẩu trang y tế, tuy nhiên hiện nay nguồn cung không đáp ứng kịp nên bệnh viện cũng đang có các kế hoạch về sử dụng khẩu trang hợp lý và tiết kiệm.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, cả nước hiện có 39 đơn vị sản xuất khẩu trang y tế với khoảng 3 triệu khẩu trang/ngày. Trước nhu cầu sử dụng trong dịch Covid-19, các đơn vị đang tăng ca sản xuất cung ứng sản phẩm; đồng thời, tìm kiếm nguồn nguyên liệu để duy trì sản xuất mặt hàng này.

Thời báo Kinh tế Sài Gòn trao tặng 8.000 khẩu trang cho hai bệnh việnNhóm Thời báo Kinh tế Sài Gòn ngày 18-2 đã phối hợp với Tập đoàn Dược phẩm Aikya (Aikya Pharma) và Quỹ đầu tư Việt Nam Oman (VOI) trao tặng 8.000 khẩu trang cho hai bệnh viện tại TPHCM là bệnh viện Bệnh Nhiệt đới và bệnh viện Nhi đồng 1.Bác sĩ Lê Bích Liên, Phó giám đốc bệnh viện Nhi đồng 1 cho hay đội ngũ y bác sĩ và các nhân viên y tế hiện tại là nhóm cần nhiều khẩu trang nhất vì hàng ngày phải tiếp xúc với bệnh nhân. Vì thế, bác sĩ Lê Bích Liên mong có sự chung tay của cộng đồng để các bệnh viện làm tốt công tác khám chữa bệnh.Thời báo Kinh tế Sài Gòn hy vọng việc trao tặng khẩu trang là một hoạt động góp sức cùng đội ngũ y bác sĩ và những người đang công tác trong ngành y trong nỗ lực phòng chống dịch bệnh Covid-19 và mong các doanh nghiệp có nguồn cung khẩu trang hỗ trợ thêm cho các bệnh viện trong giai đoạn nguồn cung khẩu trang trên thị trường đang khan hiếm như hiện nay.Trong thời gian qua, chương trình tặng khẩu trang của Aikya Pharma và VOI đã được triển khai tại nhiều địa phương và nhiều bệnh viện lớn như Bệnh viện Việt Đức (Cơ sở TPHCM), Bệnh viện Đa khoa Cai Lậy (Tiền Giang), Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội), Bệnh viện Đa khoa Trà Vinh, Bệnh viện Phổi Trung ương (Hà Nội).Aikya Pharma cho biết trong thời gian này, tập đoàn sẽ tạm dừng bán khẩu trang ra thị trường bán lẻ để ưu tiên cung cấp cho các đơn vị trọng điểm của công tác chống dịch, hỗ trợ phát miễn phí ở bệnh viện, trường học, sân bay… chung tay với cộng đồng phòng chống dịch.Aikya Pharma và Quỹ đầu tư Việt Nam Oman (VOI) cũng dành 2.000 khẩu trang để Thời báo Kinh tế Sài Gòn tặng bạn đọc của báo.

Việt Dũng – Thành Hoa

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Rex Hotel Saigon đạt tiêu chí khách sạn an toàn trong...

0
(SGTT) - Khách sạn Rex Sài Gòn là một trong những khách sạn 5 sao hàng đầu tại Việt Nam đã đạt tất cả...

Trưa nay ăn gì: “tô màu” bữa trưa bằng pizza rau...

0
(SGTT) - Chiếc pizza ngập phô mai như thông thường nay lại rực rỡ màu sắc từ các loại rau củ quả. Chỉ bằng...

TPHCM mở cửa 2 tuần chưa ghi nhận ổ dịch trong...

0
(SGTT) - Sau 2 tuần mở cửa trở lại, TPHCM chỉ ghi nhận các ca mắc mới Covid-19 trong các hộ gia đình chứ...

Du lịch giữa mùa dịch: Khám phá Kanazawa vào mùa thu

0
(SGTT) - Nếu bạn muốn trải nghiệm cảnh sắc mùa thu tại “xứ sở phù tang” thì đừng bỏ lỡ những trải nghiệm ở...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH