fbpx
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Bến Tre đưa du lịch nông nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững

Sáng 22-2, tại Bến Tre diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Du lịch nông nghiệp: Hướng tới sự phát triển bền vững giữa kinh tế, văn hoá và môi trường tại tỉnh Bến Tre”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, làm sáng tỏ nhiều vấn đề như giải pháp quy hoạch phát triển nông nghiệp cũng như cơ chế chính sách đặc thù, ưu tiên cho loại hình du lịch nông nghiệp tại Bến Tre.

Ngoài ra, vấn đề quy hoạch đào tạo, liên kết đào tạo, chuẩn hóa nguồn nhân lực cho mô hình du lịch nông nghiệp; giải pháp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, đảm bảo hoạt động sản xuất nông nghiệp và sự liên kết giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch nông nghiệp tại Bến Tre cũng được thảo luận, theo báo Đồng Khởi.

Khung cảnh thanh bình tại miền quê Bến Tre. Ảnh: Đỗ Minh Tân

Theo đó, du lịch nông nghiệp Bến Tre cần khắc phục tình trạng tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng dịch vụ hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp. Giữa ngành du lịch, nông nghiệp và người nông dân cần liên kết để tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm đạt hiệu quả, và thu hút khách du lịch, nâng cao thu nhập cho người nông dân cũng như phát huy, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.

Gần đây, hoạt động du lịch nông nghiệp tại Bến Tre đã được khai thác và phát huy thế mạnh với nhiều loại hình, sản phẩm, dịch vụ du lịch như du lịch tham quan các vườn dừa, vườn cây ăn trái, du lịch trải nghiệm sống trong nhà dân và tham gia sinh hoạt với người dân; tham quan, trải nghiệm tại làng nghề truyền thống, thưởng thức món ăn đặc trưng gắn liền với cây dừa, tham quan, mua sắm sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP…

Du khách trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại Bến Tre.

Theo báo điện tử VOV, Bến Tre hiện có 41 homestay với sức chứa trên 1.000 khách; 57 làng nghề đã được công nhận, trong đó 39 làng nghề nông nghiệp, 18 làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Các làng nghề nông nghiệp truyền thống chủ yếu sử dụng phương pháp sản xuất thủ công, tạo sự hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi tham quan mua sắm.

Kết quả hội thảo góp phần cung cấp cơ sở, lý luận thực tiễn cho tỉnh Bến Tre, các cơ quan ban ngành trong việc giám sát và quyết định các chính sách phát triển du lịch nói chung và du lịch nông nghiệp nói riêng.

Đăng Huy tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Du lịch nông nghiệp nhìn từ đồng bằng sông Cửu Long

0
Một vùng đất được mệnh danh là trọng điểm nông nghiệp, góp phần bảm đảo an ninh lương thực quốc gia, có đóng góp...

Phát triển du lịch nông nghiệp: cốt lõi là ‘tinh, chuyên,...

0
Tuy đã có những kết quả bước đầu, nhưng thực tế du lịch nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Đồng bằng...

Hoài Ân – làng nghề ‘ăn cơm đứng’ thời nay

0
Gần 10 năm trở lại đây, nghề trồng dâu nuôi tằm ở huyện Hoài Ân, tỉnh Bình Định hồi sinh. Nghề cũ “sống lại”...

Hà Giang: Phát triển du lịch sinh thái gắn với nông...

0
Du lịch sinh thái gắn với nông nghiệp là một trong những sản phẩm du lịch đặc trưng tỉnh Hà Giang đang thực hiện...

Du lịch canh nông – hướng đi bền vững mới

0
Thành công của Lâm Đồng trong việc khai thác du lịch canh nông mở ra hướng đi cho những địa phương khác, thậm chí...

Trải nghiệm ‘xanh’ tại 4 điểm du lịch canh nông ở...

0
(SGTT) - Những năm gần đây, du lịch canh nông trở thành “điểm sáng” của ngành du lịch TP Đà Lạt, mang đến cho...

Kết nối