Thứ Bảy, Tháng Sáu 22, 2024

Bến Tre đưa du lịch nông nghiệp hướng tới sự phát triển bền vững

Sáng 22-2, tại Bến Tre diễn ra hội thảo khoa học với chủ đề “Du lịch nông nghiệp: Hướng tới sự phát triển bền vững giữa kinh tế, văn hoá và môi trường tại tỉnh Bến Tre”.

Tại hội thảo, các đại biểu đã phân tích, làm sáng tỏ nhiều vấn đề như giải pháp quy hoạch phát triển nông nghiệp cũng như cơ chế chính sách đặc thù, ưu tiên cho loại hình du lịch nông nghiệp tại Bến Tre.

Ngoài ra, vấn đề quy hoạch đào tạo, liên kết đào tạo, chuẩn hóa nguồn nhân lực cho mô hình du lịch nông nghiệp; giải pháp khắc phục tình trạng biến đổi khí hậu, xâm nhập mặn, đảm bảo hoạt động sản xuất nông nghiệp và sự liên kết giữa các bên trong mô hình phát triển du lịch nông nghiệp tại Bến Tre cũng được thảo luận, theo báo Đồng Khởi.

Khung cảnh thanh bình tại miền quê Bến Tre. Ảnh: Đỗ Minh Tân

Theo đó, du lịch nông nghiệp Bến Tre cần khắc phục tình trạng tự phát, manh mún, nhỏ lẻ, chất lượng dịch vụ hạn chế, thiếu tính chuyên nghiệp. Giữa ngành du lịch, nông nghiệp và người nông dân cần liên kết để tạo thành chuỗi giá trị sản phẩm đạt hiệu quả, và thu hút khách du lịch, nâng cao thu nhập cho người nông dân cũng như phát huy, bảo tồn giá trị văn hóa truyền thống.

Gần đây, hoạt động du lịch nông nghiệp tại Bến Tre đã được khai thác và phát huy thế mạnh với nhiều loại hình, sản phẩm, dịch vụ du lịch như du lịch tham quan các vườn dừa, vườn cây ăn trái, du lịch trải nghiệm sống trong nhà dân và tham gia sinh hoạt với người dân; tham quan, trải nghiệm tại làng nghề truyền thống, thưởng thức món ăn đặc trưng gắn liền với cây dừa, tham quan, mua sắm sản phẩm nông nghiệp đạt chuẩn OCOP…

Du khách trải nghiệm du lịch nông nghiệp tại Bến Tre.

Theo báo điện tử VOV, Bến Tre hiện có 41 homestay với sức chứa trên 1.000 khách; 57 làng nghề đã được công nhận, trong đó 39 làng nghề nông nghiệp, 18 làng nghề tiểu thủ công nghiệp. Các làng nghề nông nghiệp truyền thống chủ yếu sử dụng phương pháp sản xuất thủ công, tạo sự hấp dẫn cho du khách trong và ngoài nước khi tham quan mua sắm.

Kết quả hội thảo góp phần cung cấp cơ sở, lý luận thực tiễn cho tỉnh Bến Tre, các cơ quan ban ngành trong việc giám sát và quyết định các chính sách phát triển du lịch nói chung và du lịch nông nghiệp nói riêng.

Đăng Huy tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bến Tre phát triển du lịch gắn với bảo vệ môi...

0
(SGTT) - Thời gian qua, hoạt động du lịch tại huyện Châu Thành, Bến Tre đang được mở rộng về quy mô và số...

Đông đảo du khách mua sắm và ăn uống tại chợ...

0
(SGTT) - Đông đảo người dân địa phương và du khách đến tham quan, mua sắm và vui chơi tại góc chợ quê Châu...

Tự tay làm món Tây giữa vườn ca cao ở Tiền...

0
(SGTT) - Nằm ở vùng Tây Nam bộ, Alluvia Chocolate tại Tiền Giang đang thu hút du khách bởi những vườn ca cao trĩu...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình gần 200 năm...

0
(SGTT) – Tọa lạc tại xã Long Định, huyện Bình Đại, tỉnh Bến Tre, đình Long Thạnh có lịch sử gần 200 năm. Với...

Chèo xuồng, đạp xe khám phá cù lao Tam Hiệp

0
(SGTT) – Đi xuồng chèo trong rạch dừa nước, đạp xe dưới vườn nhãn xanh mát, khám phá vườn lá sâm hay nghỉ dưỡng...

Saigontourist “bắt tay” xứ dừa đẩy mạnh phát triển du lịch

0
(SGTT) – Tổng công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group), doanh nghiệp kinh doanh du lịch hàng đầu Việt Nam ngày 16-4 tại...

Kết nối