Chủ Nhật, Tháng Tư 28, 2024

Bắt đầu truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm

Vũ Yến

Bắt đầu từ ngày 3-10, người tiêu dùng có thể truy xuất nguồn gốc của thịt và trứng gia cầm thông qua chiếc điện thoại thông minh. Bước đầu, việc truy xuất nguồn gốc được thực hiện ở các siêu thị, sau đó mới mở rộng ra chợ truyền thống. 

Nguồn hàng đã sẵn sàng

Ông Trương Chí Thiện, Giám đốc Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt, đơn vị cung ứng trứng vịt có truy xuất nguồn gốc trong đợt này, cho biết công ty sẽ tham gia cung ứng trứng vịt có truy xuất nguồn gốc ra thị trường, với số lượng từ 50.000-60.000 trái/ngày, tập trung vào các kênh hiện đại. Nguồn trứng vịt này chủ yếu lấy từ các trang trại chăn nuôi tại tỉnh Đồng Tháp. Sau khoảng hai tháng, lượng trứng vịt có truy xuất nguồn gốc sẽ tăng lên 100.000 trái/ngày và mở rộng cung ứng cho cả kênh truyền thống.

Ông Thiện cho biết đang tiếp tục mở rộng liên kết với các trang trại nuôi gà, vịt ở các tỉnh thành như Đồng Tháp, Tiền Giang, Cần Thơ để có nguồn cung ổn định cho thị trường. Ông cho biết bắt đầu từ năm 2012, công ty đã làm theo quy trình ISO –HACCP. Trên mỗi trái trứng đều có in một chuỗi ký hiệu để khi cần có thể truy xuất trái trứng này được nhập từ trại nào và được sản suất ngày nào.

Tuy nhiên, việc truy xuất đó mới chỉ mang tính chất nội bộ, và việc hiểu cặn kẽ quy trình cũng như nguồn gốc trứng mới chỉ dừng lại trong phạm vi nội bộ và giữa công ty với các đơn vị phân phối. Khi tham gia vào đề án truy xuất nguồn gốc trứng gia cầm, thông tin minh bạch đó, bao gồm cả thông tin về con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng đến quy trình/cơ sở xử lý/đóng gói phải được thể hiện ra cho người tiêu dùng, khiến họ hiểu và tin tưởng sản phẩm hơn.

Theo ông Thiện, nhờ có đề án mà sự liên kết giữa Vĩnh Thành Đạt với các công ty, hộ gia đình, trang trại chăn nuôi gia cầm quy mô nhỏ cũng thuận lợi hơn. Bản thân các trang trại nhỏ này cũng ý thức hơn trong việc chăn nuôi, đảm bảo quá trình chăn nuôi an toàn. Theo ông, nếu tuyên truyền tốt, nhiều người tiêu dùng sẽ biết tới trứng truy xuất nguồn gốc thì sản lượng tiêu thụ của các công ty cũng tăng lên. “Như một tác dụng dây chuyền, các trang trại sẽ tiêu thụ được nhiều hơn và họ phải thay đổi tư duy, làm ra sản phẩm tốt hơn. Từ đó, người tiêu dùng, doanh nghiệp sản xuất cùng có lợi”, ông Thiện nói.

Ông Nguyễn Hữu Trí, Giám đốc chất lượng của Công ty San Hà (tỉnh Long An), cho biết sau khoảng hai tháng chuẩn bị, San Hà đã sẵn sàng đưa thịt gà được truy xuất nguồn gốc ra thị trường. Thời gian đầu, mỗi ngày sẽ có khoảng 15.000 sản phẩm, tương đương khoảng 20.000 con gà, được cung ứng ra thị trường qua các kênh phân phối hiện đại và các cửa hàng chính thức của San Hà. Trên mỗi con tem truy xuất nguồn gốc dán trên mỗi vỉ sản phẩm sẽ có đầy đủ thông tin về con giống, thời gian nuôi, trại nuôi, thức ăn, lịch tiêm phòng, thời điểm giết mổ… để người tiêu dùng biết. Gà có truy xuất nguồn gốc được chăn nuôi tại trang trại của công ty ở Bình Dương và các trang trại liên kết ở Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước, Tiền Giang và Long An.

truyxuatThịt gà được dán tem truy xuất nguồn gốc tại Công ty San Hà.  Ảnh: Vũ Yến

Cơ hội cho các trang trại

Theo số liệu từ Sở Công Thương TPHCM, hiện nay đã có 35 trang trại gà giống, 431 trang trại gà lấy thịt, 59 trang trại gà lấy trứng (sản lượng gần 8.330.000 trái/tháng), 13 cơ sở giết mổ đóng gói thịt gia cầm (sản lượng gần 180.000 con/ngày), 9 cơ sở xử lý đóng gói trứng gia cầm đã đăng ký tham gia đề án truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm. Ngoài ra, cũng đã có khoảng 1.750 điểm bán thịt, trứng gia cầm đăng ký tham gia đề án.

Ông Nguyễn Ngọc Hòa, Phó giám đốc Sở Công Thương TPHCM, cho biết so với việc truy xuất nguồn gốc thịt heo, việc truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm thuận lợi, đơn giản hơn do gà được nuôi và giết mổ tập trung, truy xuất theo từng lô hoặc xe vận chuyển.

Cũng theo ông Hòa, đối với việc truy xuất nguồn gốc trứng vịt, sở dĩ ngày 3-10 tới mới chỉ có sản phẩm trứng vịt của Công ty cổ phần thực phẩm Vĩnh Thành Đạt dán tem truy xuất nguồn gốc là vì nguồn trứng vịt cung ứng cho công ty này phải được kiểm tra kỹ lưỡng nguồn gốc từ con giống tới sản phẩm trứng.

“Không giống như việc chăn nuôi gà lấy trứng vốn nuôi trong trang trại có kiểm soát, vịt lấy trứng thường được chăn nuôi theo phương thức thả đồng nên khó kiểm soát được nguồn gốc, chất lượng. Do vậy, hiện nay sở chỉ chọn nơi nào có sản phẩm trứng vịt được nuôi theo quy trình, có kiểm soát”, ông Hòa cho biết.

Ông Hòa cũng cho biết, đề án quản lý và truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm tiếp tục đi khảo sát các cơ sở, trang trại chăn nuôi và sẽ mời những nơi có quy trình khép kín, đảm bảo sản phẩm đầu ra được kiểm soát chặt chẽ, có chất lượng, đảm bảo an toàn cùng tham gia.

Ông Hòa cho rằng, một hạn chế của đề án này là mới chỉ áp dụng cho thịt và trứng kinh doanh đóng gói sẵn, còn với các sản phẩm chưa đóng gói thì chưa áp dụng được. Theo ông, nếu thực hiện nghiêm theo quy định của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn thì tất cả thịt gia cầm khi ra tới thị trường phải được đóng gói, như vậy việc truy xuất nguồn gốc sẽ rất thuận tiện. Tuy nhiên, do việc thực hiện quy định chưa nghiêm, phương thức kinh doanh, do tập quán tiêu dùng nên tình trạng bán xá thịt gia cầm, trứng gia cầm còn tràn lan tại các chợ truyền thống. Do đó, việc truy xuất mới chỉ thực hiện được tại kênh bán lẻ hiện đại.

[box] Để truy xuất nguồn gốc thịt, trứng gia cầm (thông tin về con giống, thức ăn, quy trình chăn nuôi, tiêm phòng, cơ sở xử lý/đóng gói) người dùng có thể dùng chương trình quét mã QR code bất kỳ, chẳng hạn như ứng dụng quét QR code của Zalo, để quét lên tem. Nếu cài đặt chương trình TE-FOOD, ngoài các thông tin trên, người tiêu dùng còn biết thêm địa chỉ mua trứng sạch ở đâu, nhận thông tin cảnh báo về sản phẩm trứng không an toàn (nếu có).[/box]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Huế giới thiệu ẩm thực truyền thống đến du khách

0
(SGTT) – Trong kỳ nghỉ lễ 30-4, du khách đến Huế sẽ có dịp thưởng thức các món ăn, đồ uống truyền thống địa...

Sân bay Tân Sơn Nhất, Nội Bài đón hơn 209.000 khách...

0
(SGTT) - Trong ngày đầu tiên của kỳ nghỉ lễ dịp 30-4 và 1-5, tức 27-4, sân bay Nội Bài và Tân Sơn Nhất...

Đầm hoa lục bình hút khách check-in ở Hà Nội

0
(SGTT) - Những ngày đầu Hè, hoa lục bình đua nhau nở tím biếc tại một đầm nước ở quận Long Biên, thành phố...

6 món ăn nên thử khi ghé thăm Đồng Nai dịp...

0
(SGTT) - Trong kỳ nghỉ lễ 30-4, nếu du khách chọn khám phá những địa phương lân cận TPHCM, thì Đồng Nai là một...

Lên Tủa Chùa ngắm cầu treo Pa Phông

0
(SGTT) – Nằm ở huyện Tủa Chùa, tỉnh Điện Biên, cầu treo Pa Phông là điểm đến được nhiều du khách khám phá trong...

Du khách trải nghiệm không gian văn hoá ẩm thực làng...

0
(SGTT) – Nằm trong chương trình kích cầu du lịch 2024 “Quảng Nam – Miền xanh di sản”, tối 26-4, lễ hội văn hoá...

Kết nối