Bất an khi dự đám tiệc nơi lòng lề đường

0

Cuối năm thường về cùng với những buổi tiệc tùng và những đám cưới. Vì nhiều lý do, có nhà tổ chức đám ở các nhà hàng hoặc các sảnh hội nghị của nhà văn hóa địa phương, có nhà chọn cách dựng rạp ở đoạn đường trước nhà hoặc gần nhà.

Giải pháp dựng rạp gần nhà giúp gia chủ tiết kiệm được một khoản tiền không hề nhỏ cho việc thuê mướn địa điểm mà cũng tiện cho việc sắp xếp của gia đình, trừ việc thiếu an toàn, an ninh cho người dự tiệc, hàng xóm.

Việc dựng rạp trước hết là gây cản trở giao thông, gây khó chịu cho những người xung quanh do phải đi đường vòng nếu đó là đường hẻm nhỏ, còn nếu đoạn đường đó đủ lớn, nằm sát quốc lộ thì tiềm ẩn mối nguy hiểm tai nạn do xe lưu thông ngang qua đối với cả khách dự tiệc lẫn gia chủ.

Bản thân tôi cũng từng dự những tiệc đám cưới được tổ chức sát lề đường như vậy, tôi luôn cảm thấy khá bất an vì ăn uống bên trong mà xe cộ cứ chạy vù vù ngay sau lưng. Đặc biệt, sau khi đám cưới xong thì mặt đường, vỉa hè rất hôi hám và bẩn do nước uống, đồ ăn thừa bị rơi rớt đổ xuống, khiến vệ sinh môi trường cũng không được bảo đảm.

Do việc tổ chức đám tiệc, đám cưới diễn ra trong thời gian ngắn, do hoàn cảnh gia đình không có chỗ thực hiện, do đời người có lần… nên hàng xóm, chính quyền địa phương thường có tâm lý thông cảm cho qua mà không xử lý. Để hạn chế được tình trạng này, trước hết chính quyền địa phương cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền vận động để người dân không quây rào tổ chức tiệc giữa đường sá, chiếm lối đi chung đồng thời nên có chính sách hỗ trợ các hộ gia đình có không gian diện tích chật hẹp, cũng như điều kiện kinh tế khó khăn như cho họ thuê phòng ốc, hội trường tổ chức đám tiệc, lễ cưới với giá rẻ.

Văn Thi Hoàng (Quảng Nam)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here