fbpx
Thứ Sáu, Tháng Bảy 1, 2022

Bão Molave sẽ đổ bộ vào Trung bộ, Quảng Nam khẩn trương ứng phó

Trong hai ngày 25 và 26-10-2020, tỉnh Quảng Nam liên tục phát hành công điện cũng như các văn bản khác nhau liên quan đến việc ứng phó với cơn bão số 9 (có tên gọi quốc tế là Molave) sẽ đổ bộ vào miền Trung khoảng ba ngày tới.

Trong Công điện ngày hôm qua, 25-10, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Nam thông tin cơn bão số 9 được nhận định có đường đi và cấp độ tương tự bão số 12 (Damrey) đổ bộ vào tỉnh Khánh Hòa tháng 11-2017, đã gây thiệt hại nghiêm trọng cho các tỉnh, thành phố bị ảnh hưởng, nhất là tỉnh Khánh Hòa.

Được biết, cơn bão Damrey đổ bộ vào Nam Trung Bộ và quét qua một phần nam Tây Nguyên ngày 4-11-2017 làm 27 người chết, 22 người mất tích, hơn 500 ngôi nhà bị đổ sập cùng nhiều thiệt hại nặng nề khác.

Hôm nay, ngày 26-10, đến lượt UBND tỉnh Quảng Nam ban hành Công điện về chủ động ứng phó bão Molave và tình hình mưa lũ.

Theo Công điện, bão Molave đã hình thành trên vùng biển phía Đông Philippines vào ngày 25-10-2020 và đi vào biển Đông trong ngày 26-10-2020. Dự báo bão sẽ di chuyển rất nhanh, có cường độ rất mạnh và phạm vi ảnh hưởng khá rộng, gây mưa to đến rất to cho các tỉnh Trung Bộ.

Để chủ động ứng phó với bão Molave và tình hình mưa lũ, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam yêu cầu chỉ đạo kiểm tra, rà soát ngay các khu dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, kiên quyết di dời, sơ tán người, phương tiện và tài sản ra khỏi các khu vực nguy hiểm, nhất là những khu vực có nguy cơ xảy ra sạt lở đất, lũ ống, lũ quét, ngập lụt sâu để bảo đảm an toàn tính mạng và tài sản của mọi người.

Các đơn vị liên quan cũng phải chỉ đạo triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn cho người và tài sản của Nhân dân và khách du lịch ven biển, các đảo, trên các lồng bè và khu vực nuôi trồng thủy, hải sản. Hướng dẫn các tàu, thuyền đã vào bờ hoặc vào khu neo đậu tránh bão trên địa bàn tổ chức sắp xếp neo đậu chắc chắn, an toàn nhằm tránh va đập do ảnh hưởng của gió bão; hướng dẫn di chuyển, gia cố đảm bao an toàn các lồng bè nuôi trồng thủy sản, hải sản. Kiên quyết không để người ở lại trên tàu, thuyền, lồng bè. Hoàn thành trước 18 giờ ngày 27-10-2020.

Công tác dự trữ lương thực, các mặt hàng thiết yếu ở địa phương cũng phải được đảm bảo, nhất là ở những địa phương dễ bị cô lập, chia cắt do bão lũ; chỉ đạo người dân dân tự dự trữ lương thực, các nhu yếu phẩm đảm bảo sinh hoạt từ 7-10 ngày.

Tỉnh Quảng Nam cũng nghiêm cấm tàu thuyền, các đò ngang, đò dọc hoạt động trên các sông, suối, hồ chứa nước và các nơi ngập lũ sâu để chuyên chở người, hàng hóa; nghiêm cấm việc vớt củi trong lũ và bố trí lực lượng canh gác, chốt chặn, nghiêm cấm người và phương tiện đi lại trên những tuyến đường bị ngập sâu, nước chảy xiết, ngầm; cương quyết không cho người, phương tiện đi qua những khu vực nguy hiểm, nơi dễ sạt lở đất.

Cũng trong ngày 26-10, Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Quảng Nam quyết định cho học sinh mầm non, tiểu học, THCS, THPT và học viên giáo dục thường xuyên trên địa bàn Quảng Nam nghỉ học hai ngày (ngày 27 và 28-10) để phòng tránh bão số 9.

Nhân Tâm

Theo Thời báo Kinh tế Sài Gòn Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bão số 14 đi về hướng Côn Đảo, suy giảm thành...

0
(SGTT) - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết cơn bão số 14 trong 24 giờ tới, bão di...

Doanh nghiệp phối hợp các đơn vị quân đội giúp người...

0
(SGTTO) - Công ty cổ phần chứng khoán MB (MB Securities) thuộc Ngân hàng quân đội (MBBank), cơ quan đại diện Trung tâm Phát...

“Gánh nhau trong đời” quyên góp được 12 tỉ đồng ủng...

0
(SGTTO) – Tối ngày 27-11 tại The  Adora Center (431 Hoàng Văn Thụ, phường 4, quận Tân Bình, TPHCM), đêm nghệ thuật “Gánh nhau...
Đêm nhạc Gánh Nhau Trong Đời

Cụ già ở Bến Tre quyên góp hơn 4 cây vàng...

0
(SGTTO) - "Có một bà cụ ở Bến Tre, nghe nói chương trình Gánh Nhau Trong Đời giúp tái thiết nhà cửa cuộc sống...

OCB cùng quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn tiếp sức...

0
(SGTTO) - Ngân hàng TMCP Phương Đông (OCB) phối hợp với Quỹ Thời báo Kinh tế Sài Gòn (Saigon Times Foundation - STF) thực...

Huế khắc phục hậu quả cơn bão số 13 – Vamco

0
(SGTTO) - Do ảnh hưởng của bão số 13 (Vamco), địa bàn thành phố Huế, tỉnh Thừa Thiên Huế có mưa to và gió...

Kết nối