Thứ Tư, Tháng Năm 1, 2024

Bản đồ ẩm thực: Ngọt bùi đặc sản mít hông Tam Kỳ

(SGTT) – “Về Tam Kỳ phải thử qua món mít hông” là câu nói của những người con xa xứ khi giới thiệu về đặc sản quê hương. Nơi đây, trái mít ngoài cách ăn chín họ còn sáng tạo ra nhiều món mới như gỏi mít, mít luộc chấm mắm hay đặt biệt hơn là mít hông độc đáo ở thành phố Tam Kỳ (Quảng Nam).

Không biết có từ khi nào nhưng mít hông chính là món ăn chơi quen thuộc của người Tam Kỳ, và “hông” ở đây chính là hấp. Để có thành phẩm ngon trước hết biết cách chọn những quả mít mật đang độ chín cây, không nên chọn quả già bởi khi hấp mít sẽ mềm và nhũn ra.

Sau đó, tách lấy từng múi mít ra rồi dùng dao xẻ một đường để tách hạt. Hạt mít sau khi tách đem trộn với đậu xanh và hấp chín, xay nhuyễn. Hỗn hợp này được người bán trộn thêm với các loại gia vị quen thuộc như muối, đường rồi nhồi lại vào múi mít và đem hông (hấp) lần nữa.

Linh hồn của món này nằm ở phần nhân, nếu nhân xay thật nhuyễn, nêm nếm vừa vị, thì chắc chắn thành phẩm đạt vị. Mít sau khi hấp chín dùng kèm với dừa bào sợi và đậu phộng rang giã nhuyễn. Thời gian hấp dao động từ 20 – 30 phút, tùy theo số lượng mít nhiều hay ít. Khi thành phẩm, múi mít mướt, có màu vàng ươm, thơm lừng, nhân không đổ ra ngoài là đạt.

Thưởng thức một miếng còn ấm nóng, hương vị ngọt thơm đặc trưng của mít lan tỏa khắp khoang miệng. Hòa quyện với đó là vị béo bùi của phần nhân, dừa nạo và đậu phộng tạo nên tổng thể món ăn lạ mà quen. Với từng ấy nguyên liệu đơn giản, người dân Tam Kỳ đã chế biến ra món mít hông mộc mạc, chất chứa tình quê hương.

Có dịp ghé ngang, du khách nên một lần thử qua món ăn có hương vị mộc mạc này. Mít hông (mít hấp) là thức quà vặt tuổi thơ của nhiều lứa học sinh tại đây. Hương mít thơm nồng nàn hoà quyện cùng vị ngọt thanh khi hấp lên khiến ai đứng gần khó thể chối từ.

Bản đồ ẩm thực Việt Nam là chuyên mục mà Sài Gòn Tiếp Thị mong muốn truyền tải đến những du khách trong và ngoài nước các món ăn đậm nét văn hóa ẩm thực vùng miền do đầu bếp và người sành ăn địa phương giới thiệu. Thông qua đó, mọi người vừa thăm thú danh lam thắng cảnh vừa thưởng thức những món ăn ngon, khó quên. Mọi hình ảnh món ăn đặc trưng của các địa phương do bạn sở hữu có thể gửi về cộng tác với Sài Gòn Tiếp Thị tại địa chỉ e-mail: ducduy@thesaigontimes.vn

Như Hà

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Ngọt dẻo món mè xửng, đặc sản đất cố đô Huế

0
(SGTT) - Mè xửng là đặc sản không thể tách rời trong biểu tượng văn hóa đất cố đô Huế. Nhiều người nói vui,...

Những câu chuyện ẩm thực thú vị về món chè hé...

0
(SGTT) - Nếu có dịp du lịch Đà Lạt, người ta thường hay rủ nhau thưởng thức bánh căn, bánh mì xíu mại, lẩu...

Trứng chiên ngải cứu – món ăn vị thuốc quen thuộc...

0
(SGTT) – Tuy không nổi bật như bún chả, phở gà, bún thang… nhưng trứng chiên ngải cứu lại có riêng những thực khách...

Về Đà Nẵng nhớ thưởng thức 5 món ăn, đặc sản...

0
(SGTT) - Ẩm thực Đà Nẵng như một bức tranh với nhiều sắc màu của văn hóa miền Trung nước ta. Khám phá những...

Thơm ngon tô bún mực Đại Lãnh xứ biển Khánh Hòa

0
(SGTT) - Được thiên nhiên ưu ái cho vùng biển trải dài, cát trắng mịn màng, nước trong xanh, Đại Lãnh, huyện Vạn Ninh...

Ngày đông trải nghiệm món ‘sóc lam’ của người Cơ Tu

0
(SGTT) - Thịt sóc nướng trong ống nứa (sóc lam) là món ăn đặc biệt của người Cơ Tu trên dãy Trường Sơn. Với...

Kết nối