Bà nội trợ mua trái phiếu qua… quỹ mở

0

VŨ HOÀNG –

Khi nhắc đến chuyện đầu tư trái phiếu, nhiều người nghĩ nó “cao cấp” và xa lạ đối với người bình thường. Theo các chuyên gia tài chính, người dân bình thường, thậm chí một bà nội trợ cũng có thể tham gia đầu tư trái phiếu.

hinhTCGD

Trong ba năm trở lại đây, thị trường xuất hiện khá nhiều quỹ mở đầu tư trái phiếu. Xét về mặt tích cực, những quỹ đầu tư mở này sẽ là đơn vị đứng ra đầu tư giúp cho những người ít có kinh nghiệm về tài chính có thể tham gia đầu tư. Đổi lại, họ chỉ lấy một khoản phí nhất định trong suốt quá trình đầu tư.

Vậy, làm sao để những bà nội trợ có thể đầu tư trái phiếu? Theo chuyên gia, về hình thức, những người phụ nữ của gia đình chỉ cần tìm hiểu thông tin trên Internet, hoặc qua các tư vấn đầu tư ở mọi nơi như ngân hàng, công ty chứng khoán, công ty tư vấn tài chính. Theo đó, người đầu tư nhỏ lẻ này có thể lựa chọn một trong những quỹ mở đó để đầu tư.

Cách thức đầu tư cũng rất đơn giản. Ví dụ, người đầu tư chọn quỹ đầu tư trái phiếu A. để đầu tư. Trước hết, người tiêu dùng có thể nhận thấy các quỹ này được tổ chức theo dạng quỹ mở, tức có thể đáp ứng được yêu cầu rút vốn một phần hay toàn bộ của nhà đầu tư một cách linh hoạt giống như gửi tiền tiết kiệm tại ngân hàng. Tuy nhiên, số tiền đầu tư vào quỹ được quản lý bởi đội ngũ chuyên viên đầu tư giỏi tìm kiếm lợi nhuận. Danh mục đầu tư phổ biến của quỹ gồm trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh, trái phiếu doanh nghiệp có độ tín nhiệm cao, tiền gửi, công cụ thị trường tiền tệ và các tài sản đầu tư lãi suất cố định khác. Đương nhiên, mỗi quỹ đầu tư trái phiếu đều có sự giám sát của ngân hàng.

Theo một chuyên gia trái phiếu tại TPHCM, hình thức đầu tư vào quỹ này có thể hiểu đơn giản như sau: Ví dụ, các quỹ lấy 100 đồng của một bà nội trợ, sẽ dành 80 đồng đầu tư vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu được chính phủ bảo lãnh, chứng từ có giá, trái phiếu doanh nghiệp có cơ cấu tài chính lành mạnh. Số tiền còn lại (15 đồng) đầu tư vào cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn. Một phần nhỏ cuối cùng (5 đồng) còn lại quỹ giữ dưới dạng tiền mặt để đáp ứng nhu cầu về thanh khoản. “Một phụ nữ bình thường, nếu có kế hoạch tài chính trong trung và dài hạn, bao gồm cả các kế hoạch hưu trí có thể tích lũy tài sản bằng nhiều hình thức đầu tư mới, trong đó có hình thức đầu tư trái phiếu thông qua quỹ mở”, vị này nói.

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here