Thứ Hai, Tháng Sáu 24, 2024

Ấn tượng “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại”

(SGTT) – Thuộc chuỗi sự kiện Năm du lịch Quốc gia – Quảng Nam 2022, chương trình văn hóa nghệ thuật Đêm Mỹ Sơn huyền thoại giúp du khách có cái nhìn mới lạ lẫn thú vị về Thánh địa Mỹ Sơn, cũng như tái hiện những tinh hoa đặc sắc của văn hoá dân tộc Chăm.
Đêm Mỹ Sơn huyền thoại thu hút nhiều người xem hiểu rõ hơn về văn hoá Chăm-pa. Ảnh: Bùi Thanh Lang

Diễn ra vào tối thứ Năm tuần trước, tại Di sản văn hóa Mỹ Sơn – Thung lũng thần linh (huyện Duy Xuyên, tỉnh Quảng Nam), Đêm Mỹ Sơn huyền thoại là chương trình biểu diễn nghệ thuật ngoài trời. Với một sản phẩm du lịch hoàn toàn mới, Mỹ Sơn mong muốn làm mới mình cũng như tạo sự hấp dẫn đến du khách khi trải nghiệm.

Chương trình gồm ba chương, kéo dài trong 60 phút. Trong đó, chương đầu là Thung lũng – câu chuyện thời gian tái hiện sống động dòng chảy thời gian diễn ra tại miền tháp cổ và nét đẹp độc đáo của khu đền tháp qua từng thời kỳ từ ngàn xưa.

Còn chương 2, Đêm Mỹ Sơn huyền thoại đưa người xem thấu cảm về thiên nhiên, ngược dòng thời gian để hiểu về nguồn cội của đồng bào dân tộc Chăm, tìm về trung tâm tôn giáo quan trọng nhất của Vương quốc cổ Chăm-pa, cũng là nơi người xưa gửi gắm “tâm linh vào đất và đá”.

Chương cuối, Ánh sáng giao hòa là sự giao hòa giữa xưa và nay, quá khứ và hiện tại, nhắc nhở hậu thế hãy bảo vệ và phát huy những giá trị hiện còn của lịch sử.

Diễn viên múa đang trình diễn chương 2 Đêm Mỹ Sơn huyền thoại. Ảnh: Bùi Thanh Lang

Chương trình tổ chức với quy mô lớn, được thực hiện với hơn 100 nghệ sĩ múa, diễn viên nhằm truyền tải thông điệp đến khán giả bằng nhiều loại hình ngôn ngữ nghệ thuật cùng tài chỉ đạo nghệ thuật từ tổng đạo diễn Trần Như Hà, người có kinh nghiệm lâu năm về các loại hình múa dân tộc và văn hóa Mỹ Sơn.

Ông Phan Hộ, Giám đốc Ban Quản lý Di sản Mỹ Sơn, tỉnh Quảng Nam cho biết: “Ngoài chương trình Đêm Mỹ Sơn huyền thoại, chúng tôi còn có nhiều hoạt động về loại hình văn hóa dân gian của hai dân tộc Chăm – Việt như là dệt thổ cẩm, làm gốm, đan khăn, thưởng thức những món đặc sản… Chúng tôi kỳ vọng những sản phẩm đang có ở Mỹ Sơn sẽ được lòng các du khách trải nghiệm trong thời gian tới”.

Chương trình là dấu ấn đáng nhớ không chỉ khán giả mà cả những nghệ sĩ múa tham gia. Ảnh: Bùi Thanh Lang

Chương trình “Đêm Mỹ Sơn huyền thoại” được tổ chức định kỳ vào ngày 16 hằng tháng, đây là chương trình hứa hẹn thu hút nhiều sự quan tâm của đông đảo du khách trong và ngoài nước.

Thời gian qua, tại khu Di sản Văn hóa Thế giới Mỹ Sơn đã hoàn thiện trùng tu, nâng cấp đền A1, các tháp A12, A13 thuộc nhóm tháp A. Đài thờ Mỹ Sơn A10 đã được công nhận bảo vật quốc gia vào cuối năm 2021 và hàng loạt các sản phẩm nghệ thuật đã được khôi phục, làm mới và dàn dựng công phu với hàm lượng văn hóa nghệ thuật cao, tạo điểm nhấn để thu hút khách du lịch.

Cao Linh

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Gành đá Hoà Thắng – ‘Hòn non bộ’ giữa cánh đồng...

0
(SGTT) - Từ trung tâm thành phố Tuy Hoà, men theo quốc lộ 25 về hướng Tây khoảng 8km, hai bên đường là những...

Ngắm bức tranh sắc màu nơi làng quê La Chử

0
(SGTT) – Cách trung tâm thành phố Huế chưa đầy 10km, La Chử là ngôi làng cổ hơn 650 năm tuổi, thuộc thị xã...

Ẩm thực trong tiếp thị điểm đến

0
(SGTT) - Trong hành trình khám phá Việt Nam của nhiều du khách, Quảng Nam là một trong những địa phương khó thể bỏ...

Một ngày ăn – chơi thỏa thích ở Phan Thiết chưa...

0
(SGTT) - Cuối tuần bạn muốn đến Phan Thiết đổi gió mà chưa biết đi đâu, ăn gì? Sài Gòn Tiếp Thị gợi ý...

Nhật Bản hỗ trợ Hội An bảo tồn di tích kiến...

0
(SGTT) – Những di tích kiến trúc, đặc biệt là những di tích kiến trúc bằng gỗ, là một trong những điểm thu hút...

Đà Nẵng: Làng nghề nhộn nhịp sản xuất dịp cận tết

0
(SGTT) - Những ngày cận Tết Nguyên Đán 2023, không khí sản xuất tại một số làng nghề truyền thống trên địa bàn thành...

Kết nối