Thứ Tư, Tháng Tư 24, 2024

Ăn kiêng đúng cách vẫn đủ dinh dưỡng

Ngọc My

Thích gì ăn nấy là thói quen xấu, vì nếu cứ ăn uống thỏa thích theo khẩu vị của mình mà không cần xem thực phẩm đó có lợi cho sức khỏe hay không sẽ dễ bị béo phì và tăng nguy cơ mắc bệnh tật.

Trong ăn uống hàng ngày, chúng ta luôn bị thu hút bởi mùi vị hấp dẫn của các món ăn tẩm nhiều gia vị, chế biến bằng cách chiên, xào, nướng… kèm theo các thức uống có gas để tiêu hóa nhanh, mà cơ thể đã nạp nhiều năng lượng. Dần dần, cơ thể chứa đầy các chất béo, nhiều cholesterol, và lượng đường trong máu cũng tăng cao gây nên nhiều chứng bệnh về tim mạch, huyết áp… Để khắc phục điều này không khó, chỉ cần ăn uống đúng cách, chế biến đúng cách thì bữa ăn hàng ngày vẫn đủ chất dinh dưỡng mà lại tốt cho sức khỏe.

Cần chế biến đúng cách

Đối với những người béo phì, cần có một chế độ ăn kiêng thích hợp như chọn thực phẩm nhiều chất xơ, ít năng lượng nhưng vẫn bảo đảm đủ chất dinh dưỡng, và kết hợp những yếu tố về hoạt động thể chất, giờ giấc nghỉ ngơi, khẩu phần ăn… Trong đó, cách chế biến thức ăn quan trọng không kém vì nó gián tiếp đưa năng lượng vào cơ thể nhiều hay ít. Vì vậy hãy chế biến thức ăn bằng cách luộc, hấp thay vì chiên, xào để giảm bớt dầu, mỡ.

Phải đủ chất dinh dưỡng

Trong quá trình giảm cân, người ăn kiêng gặp nhiều khó khăn vì có thể gặp tình trạng đói, thèm ăn… Hiện nay, nhiều thực phẩm ăn kiêng đã có mặt trên thị trường và giúp những người muốn giảm cân dễ dàng thực hiện mong muốn của mình. Thực phẩm ăn kiêng không dùng nhiều chất ngọt, béo, ít năng lượng nhưng lại làm cảm giác mau no và no lâu. Anh Trọng, đại diện bán hàng bánh Bà Tích ở TPHCM, cho biết: “Bánh ăn kiêng có thể thay thế bữa ăn chính, thích hợp cho cả người lớn lẫn trẻ em đang cần giảm cân. Vì loại bánh này vẫn bảo đảm đầy đủ thành phần dinh dưỡng, đặc biệt làm từ bột gạo lức, không pha bột mì, không thêm hương vị tổng hợp nên rất an toàn cho người sử dụng”.

ankieng

[box type=”bio”] Địa chỉ bán thực phẩm ăn kiêng:

* Bánh ăn kiêng Bà Tích: Gồm các loại bánh làm từ rong biển, mè đen, nấm hương… Giá: 28.000 đồng/bịch

Medicare 254 bis Trần Hưng Đạo, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

* Gạo hoa sữa đen: 80.000 đồng/gói

249A Nguyễn Thị Minh Khai, phường Nguyễn Cư Trinh, quận 1.

* Bột ngũ cốc ăn kiêng uống liền: 30.000 đồng/hộp 180 ml.

– Bột ngũ cốc Methi: 85.000 đồng/bịch/600 g.

– Ngũ cốc ăn kiêng: 72.000 đồng/bịch/600 g.

Bán tại các hệ thống Co.opMart, Guardian, CitiMart.[/box]

Nguyên liệu chế biến thực phẩm ăn kiêng

– Gạo lức: Bên cạnh hàm lượng chất xơ cao, gạo lức còn chứa vitamin B, mangan, selen và sắt… ở lớp cám gạo còn giữ ở dạng thô. Gạo lức có chỉ số đường huyết thấp, không những làm no lâu mà còn giúp bình ổn lượng đường trong máu, giúp giảm cân, giảm cholesterol.

– Rong biển: Chứa một lượng lớn các chất khoáng, cung cấp các chất i-ốt, vitamin K, vitamin B2 (thường có trong thịt, cá, sữa, rau xanh), axit pantotenic, magiê, sắt, canxi. Công dụng của rong biển là ngăn ngừa bệnh tim mạch, giảm những căng thẳng trong thời kỳ mãn kinh. Ngoài ra rong biển còn làm giảm cholesterol.

– Trà xanh: Trà xanh làm giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư, ngăn chặn sự chuyển hóa lượng cholesterol xấu trong cơ thể sang dạng bị ô xy hóa, làm sạch động mạch và giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và đặc biệt là giảm lượng cholesterol gây béo phì cho cơ thể…

– Nấm hương: Đặc biệt giàu khoáng chất, vitamin C, B, tiền vitamin D, canxi, nhôm, sắt, magiê… và chứa nhiều đạm. Loại nấm này còn làm giảm tác dụng tăng cholesterol của chất béo và giúp hạ huyết áp.

Ngoài ra đậu đỏ, đậu nành có chứa nhiều chất xơ, làm giảm đáng kể lượng cholesterol trong máu, lợi tiểu, giải độc, giảm huyết áp, điều tiết đường. Trong đậu nành có chứa loại chất béo có lợi, là những chất béo không bão hòa có tác dụng giảm nguy cơ bệnh tim. Bên cạnh đó, trong đậu nành còn có chất xơ, có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những chất này thường được dùng chế biến làm bánh ăn kiêng rất tốt cho người béo phì; và tốt hơn là nên sử dụng thêm các loại đường ăn kiêng để dùng trong việc chế biến thức ăn thay thế cho loại đường thông dụng hoặc uống các loại ngũ cốc ăn kiêng để mang lại hiệu quả cao hơn.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Top những thực phẩm ăn kiêng có lượng calo thấp –...

0
(SGTT) - Ngày nay, cắt giảm calo trong khẩu phần ăn hằng ngày bằng các thực phẩm có lượng calo thấp là xu hướng...

Ăn kiêng tinh bột quá mức coi chừng chóng mặt, cáu...

1
(SGTT) – Chế độ ăn cắt giảm, kiêng hoàn toàn tinh bột đường (hay còn gọi là low-carb, no-carb) trong bữa ăn hằng ngày...

Giảm cân cho người đau dạ dày liệu có khả thi?

0
(SGTT) - Người bình thường giảm cân đã khó, người đau dạ dày giảm cân lại càng khó hơn. Vậy muốn giảm cân thành...

Giảm 26kg trong một năm, cô gái chia sẻ “tuyệt chiêu”...

0
(SGTT) – Từng bị bạn bè trêu ghẹo vì thừa cân, Ngọc trở nên mặc cảm, ngại ra ngoài, ngại giao tiếp với mọi...

Mặt trái của phương pháp giảm cân nhịn ăn gián đoạn

0
(SGTTO) - Một trong những phương pháp giảm cân được lựa chọn hiện nay là nhịn ăn gián đoạn. Khoan nói về tác hại...

Những chế độ ăn kiêng các thần tượng Kpop tin dùng

0
(SGTTO) - Có quá nhiều chế độ ăn kiêng khác nhau để lựa chọn cho việc thay đổi vóc dáng. Cùng điểm qua thử những phương...

Kết nối