fbpx
Thứ Ba, Tháng Mười 26, 2021

Ấm lòng mùa dịch: Cái tình của người cho thuê và người thuê trọ

(SGTT) – Khi thành phố Đà Nẵng thực hiện nghiêm “ai ở đâu ở yên đó” hơn một tháng nay để siết chặt công tác phòng, chống dịch Covid-19, những người lao động, công nhân, sinh viên, nhất là người ở trọ, đang gặp rất nhiều khó khăn.

Chia sẻ cùng những khó khăn đó, nhiều chủ nhà trọ, phòng trọ trên địa bàn Đà Nẵng đã tự nguyện miễn, giảm tiền thuê trọ cho người ở trọ có hoàn cảnh khó khăn. Những việc làm thiết thực đã giúp người ở trọ được ấm lòng trong những ngày phải ứng phó với dịch bệnh.

Chung tay cùng thành phố dập dịch

Chủ trọ Hồ Thị Cho tại Đà Nẵng thông báo sẽ miễn phí tiền trọ cho các sinh viên trong khu nhà trọ của mình. Ảnh: Huyền My

Bà Đào Liễu, chủ phòng trọ ở phường Hòa Thuận Tây, quận Hải Châu, Đà Nẵng cho biết, khi các đợt dịch xảy ra tại Đà Nẵng kéo dài, nhiều người lao động, sinh viên đang ở trọ gặp khó khăn nên bà đã chủ động hỗ trợ giảm 50% tiền phòng.

“Các sinh viên đều học tập xa nhà, hoàn cảnh gia đình cũng khó khăn, người đi làm tự do thì cũng phải chật vật kiếm tiền mỗi ngày; nên tôi giảm tiền trọ là việc nên làm và cũng muốn góp phần giúp đỡ cho mọi người”, bà Liễu chia sẻ.

Mặc dù là hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn nhưng bà Lê Thị Cúc là chủ của 7 phòng trọ ở tại quận Thanh Khê, Đà Nẵng cũng đã giảm luôn một nữa tháng tiền nhà trong 3 tháng (7, 8 và 9) cho người thuê trọ của bà với số tiền giảm là 10,5 triệu đồng.

“Đợt dịch năm 2020, tôi cũng đã giảm tiền trọ cho các cháu sinh viên và người đi làm. Họ cũng khó khăn do phải nghỉ làm vì dịch bệnh”, bà Cúc cho hay.

Ông Dương Đình Liễu, Phó Chủ tịch Uỷ ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Đà Nẵng cho biết, cơ quan này vừa phát động cuộc vận động “nhân dân có nhà trọ, phòng trọ đang cho thuê, giảm giá tiền cho người thuê trọ gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19”.

Mặt trận các cấp đã xây dựng các kế hoạch cụ thể, hướng dẫn cho các cấp hội, đoàn viên, hội viên chủ động rà soát nắm bắt những hộ đang cho thuê nhà trọ, phòng trọ và những người đang thuê, ở trọ để tuyên truyền, vận động nhằm kịp thời hỗ trợ cho người dân nhất là đối tượng người lao động, công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn được miễn, giảm tiền trọ.

“Bằng nhiều hình thức tuyên truyền, vận động qua các phương tiện thông tin đại chúng, qua các website, fanpage, zalo của mặt trận và chính quyền các cấp; nhiều chủ cho thuê nhà trọ, phòng trọ trên địa bàn thành phố đã đồng ý giảm tiền thuê trọ để người ở trọ bớt phải lo lắng vì các khoản tiền trọ phải đóng hàng tháng; giúp người ở trọ yên tâm chấp hành nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch của thành phố. Đồng thời góp phần đảm bảo an ninh trật tự, đảm bảo an sinh xã hội, để chính quyền và người dân chung tay đồng lòng cùng thành phố sớm đẩy lùi dịch bệnh”, ông Liễu nhấn mạnh.

Hưởng ứng lời kêu gọi, chủ trọ Hồ Thị Cho, quận Thanh Khê, Đà Nẵng đã xung phong miễn luôn một tháng tiền trọ trong tháng 8 cho ba phòng trọ có các sinh viên, người lao động ở.

Ông Nguyễn Văn Dương, Bí thư chi bộ khu dân cư Xuân Đán 5, quận Thanh Khê, Đà Nẵng cho biết, ngay sau khi phát động phong trào giảm tiền phòng trọ cho người lao động, công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn; Mặt trận, các hội, đoàn thể trong khu dân cư đã vận động được 25 chủ trọ miễn, giảm tiền trọ cho 52 phòng trọ với số tiền hơn 62 triệu đồng.

“Các chủ trọ đều đồng tình với việc miễn, giảm tiền trọ cho những người khó khăn. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động để kịp thời hỗ trợ các đối tượng có hoàn cảnh khó khăn trong thời gian sắp tới cả về tiền trọ và nhu yếu phẩm hỗ trợ cho người dân” ông Dương chia sẻ.

Ấm lòng người thuê trọ trong mùa dịch

Ông Dương Đình Liễu cho hay, cuộc vận động từ ngày 2-9 đến nay, đã có trên 2.000 chủ nhà trọ thực hiện miễn, giảm tiền thuê trọ cho hơn 19.400 người lao động, công nhân, sinh viên khó khăn, với tổng số tiền miễn giảm trên 5,2 tỉ đồng cho người lao động, công nhân, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Sinh viên trong khu trọ ở quận Thanh Khê của bà Hồ Thị Cho được miễn phí tiền trọ một tháng. Ảnh: Huyền My

Vui mừng vì vừa được nhận 500.000 đồng tiền hỗ trợ của thành phố Đà Nẵng cho người dân gặp khó khăn do dịch, anh Lê Minh Tú (quê Thừa Thiên Huế) là lao động tự do đang ở trọ tại quận Liên Chiểu cho biết, anh Tú phải tạm nghỉ việc hơn một tháng nay để thực hiện nghiêm việc phòng, chống dịch của thành phố. Tại khu nhà trọ của anh mỗi phòng đều được nhận hỗ trợ tiền và lương thực, rau, củ, quả để sử dụng trong hơn một tháng qua nên mọi người rất yên tâm.

“Chúng tôi rất bất ngờ khi đến hạn nộp tiền trọ nhưng chủ nhà từ chối không nhận và tặng luôn miễn phí một tháng tiền trọ cho các phòng trong khu trọ; mọi người trong khu trọ đều rất phấn khởi”, anh Tú nói.

Chị Nguyễn Thị Thảo người lao động ở trọ tại quận Hải Châu chia sẻ, phòng trọ của chị vừa được chủ trọ cho miễn giảm 50% tiền phòng nên hai chị em trong phòng cũng rất mừng.

“Đang dịch bệnh nên ai cũng khó khăn mình được hỗ trợ các lương thực thực phẩm, tiền và được giảm tiền phòng đã giúp mình vượt qua được các khó khăn trong lúc đang dịch bệnh”, chị Thảo cho hay.

Sinh viên Nguyễn Văn Tiến đang ở trọ tại quận Thanh Khê cho biết, trong thời gian hơn 1 tháng qua, thành phố Đà Nẵng thực hiện các biện pháp siết chặt phòng, chống dịch bệnh Covid-19. Khu trọ của anh đã được hỗ trợ kịp thời về lương thực, thực phẩm từ Ban điều hành dân phố và cũng được hỗ trợ giảm 1 tháng tiền trọ từ chủ trọ.

Hiện nay trên địa bàn Đà Nẵng, nhiều người dân có nhà trọ, phòng trọ cho thuê đã chung tay cùng chính quyền thành phố miễn, giảm tiền trọ cho các đối tượng là người lao động, công nhân, sinh viên đang gặp phải hoàn cảnh khó khăn do dịch Covid-19 gây ra.

Những việc làm thiết thực trên đã khẳng định tinh thần “lá lành đùm lá rách” sự đoàn kết, chung tay đồng lòng của người dân cùng chính quyền để đẩy lùi và chiến thắng dịch bệnh trong thời gian sớm nhất.

Huyền My

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Hàng quán tại TPHCM muốn bán tại chỗ phải đáp ứng...

0
Ban Chỉ đạo phòng, chống Covid-19 TPHCM vừa có quyết định ban hành bộ tiêu chí đánh giá an toàn phòng, chống dịch tại...

Lưu ý cho người TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh...

0
(SGTT) – Người dân từ TPHCM khi di chuyển đến các tỉnh, thành phố ở Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) cần lưu ý...

Ngày 25-10, thêm 3.639 ca mắc mới tại 53 tỉnh, thành

0
(SGTT) -  Theo thông tin từ Bản tin dịch Covid-19 của Bộ Y tế, hôm nay ngày 25-10, nước ta ghi nhận thêm 3.639...

Hành khách đi máy bay, tàu hỏa không phải khai bản...

0
Bộ Giao thông Vận tải (GTVT) vừa có văn bản gửi Cục Hàng không Việt Nam, Cục Đường sắt Việt Nam về việc dừng...

Kết nối

Các chuyên mục

Cùng chuyên mục

ẨM THỰC

DU LỊCH