Các loại quả giúp giải nhiệt

0

Nhiều người đi du lịch không chỉ để ngắm cảnh đẹp mà còn muốn thưởng thức các sản vật ngon và lạ tại những điểm đến, và sẽ càng thú vị hơn nếu du khách thưởng thức các trái cây đặc sản địa phương ngay đúng mùa chín tới. Dịp này, nếu du khách có ghé thăm Tây Bắc thì đừng bỏ qua các loại quả đặc trưng bởi chúng không chỉ là sản vật lạ mà còn giúp giải nhiệt trong mùa hè nóng bức.

Thanh mai rừng

Đây là loại quả rừng ở những vùng núi cao Tây Bắc và chín rộ vào mùa hạ. Thanh mai có màu đỏ sẫm, hình tròn, nhỏ như viên bi, vỏ ngoài có tua gai san sát nhau, phía trong là cùi và hạt nhỏ trong lõi.

Quả thanh mai rừng chín rộ vào mùa hè ở Tây Bắc.

Thanh mai khi chín ăn có vị ngọt thanh, hơi chua. Quả có thể ăn tươi trực tiếp hoặc ướp với đường chừng một giờ hay ngâm với đường để lấy nước uống.
Thanh mai bổ dưỡng cho máu, có vị mát, thanh nhiệt tốt vào mùa hè. Giá bán thanh mai ở các chợ phiên vùng Tây Bắc từ 40.000-50.000 đồng/kg.

Mận Tả Van

Mận Tả Van chín rộ vào độ giữa mùa hè, có vị ngọt mát.

Khác với mận Bắc Hà hay mận Sơn La, mận Tả Van quả nhỏ; ăn ngọt, giòn, mọng nước; vỏ ngoài có màu tím bầm; trong lõi có màu đỏ tươi. Mận được bày bán nhiều tại xã Tả Van và các vùng lân cận thuộc tỉnh Lào Cai. Mận Tả Van tươi ăn có vị ngọt mát, giúp cơ thể hạ nhiệt nhanh trong những ngày nóng bức. Giá bán từ 35.000-40.000 đồng/kg.

Sơn tra

Quả sơn tra (hay còn gọi là táo mèo) là loại quả có nguồn gốc tự nhiên, nay được đồng bào Mông trồng nhiều trên núi cao. Tại các vùng như Tú Lệ, Mù Cang Chải (Yên Bái), Sapa, Bắc Hà (Lào Cai) vào độ giữa hè, quả sơn tra chín rộ và được bày bán nhiều. Giá bán quả sơn tra tùy vào loại quả to hay nhỏ, xanh hay chín, dao động từ 40.000-60.000 đồng/kg.

Quả sơn tra có công dụng giải nhiệt cho cơ thể vào mùa hè.

Sơn tra có thể ăn ngay khi mua về hoặc thái lát ngâm với đường lấy nước giải khát rất tiện dụng và bổ dưỡng. Quả sơn tra có vị chua chát, nếu chín ăn sẽ ngọt thanh, tính mát. Quả này còn có tác dụng chữa mất ngủ, chống mỡ máu, giúp tiêu hóa tốt.

Dâu da

Dâu da được trồng nhiều ở miền núi và các tỉnh vùng cao; chín rộ vào mùa hè. Quả mọc chi chít từ gốc lên ngọn, đến các cành. Khi chín, vỏ ngoài có màu trắng phớt hồng, lõi có màu trắng đục, mọng nước.

Quả dâu da dễ tìm vào mùa hè.

Dâu da có vị ngọt mát và có thể ăn bất kỳ lúc nào trong ngày. Giá bán chỉ khoảng 10.000-15.000 đồng/kg, hoặc có khi bán theo chùm với giá chỉ vài ngàn đồng.

Nguyễn Thế Lượng (Phú Thọ)

Mời bạn đóng góp ý kiến

Please enter your comment!
Please enter your name here