Thứ Hai, Tháng Năm 6, 2024

Khuyến khích nông dân làm cà phê chuẩn quốc tế

Việt Nam là quốc gia đứng thứ 2 thế giới về xuất khẩu cà phê (với 1,8 triệu tấn cà phê nhân xuất khẩu trong năm 2017), nhưng có tới 90% cà phê Việt Nam là xuất khẩu thô nên thương hiệu cà phê Việt Nam vẫn chưa thực sự có tên trên bản đồ thế giới.

Ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Sinh trong buổi gặp gỡ báo chí ngày 2/10/2018.

Chính vì lẽ đó, trong cuộc gặp gỡ báo chí ngày 02/10/2018 với chủ đề chất lượng cà phê, ông Phan Minh Thông, Chủ tịch HĐQT – Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Phúc Sinh (thương hiệu cà phê K Coffee) đã chia sẻ tâm huyết đưa sản phẩm cà phê chuẩn thế giới vào thị trường nội địa.

Theo ông, muốn có chất lượng cà phê tốt theo tiêu chuẩn UTZ (chứng nhận sản phẩm đạt đúng quy trình từ khâu trồng, thu hoạch cho đến thành phẩm) thì không chỉ thực hiện những nguyên tắc trong trồng trọt như không sử dụng phân bón và thuốc bảo vệ thực vật quá ngưỡng mà còn phải chú ý công đoạn thu hoạch và sau thu hoạch. “Chất lượng cà phê mà người tiêu dùng đang sử dụng cao hay thấp tùy thuộc vào tỷ lệ trái chín, ít nhất là 90%” – ông Phan Minh Thông cho biết.

Sau nhiều năm khuyến khích nông dân áp dụng, đến nay đã có 897 hộ với diện tích hơn 1.000 ha trồng cà phê theo tiêu chuẩn UTZ. Theo ông Phan Minh Thông, vùng cà phê Buôn Hồ sản xuất theo những tiêu chuẩn mới có sản lượng là hơn 2.748 tấn.

Để thực hiện được những yêu cầu trên, đội ngũ nhân viên kỹ thuật của K Coffee đã đến từng nông hộ để giúp nông dân hiểu về quy trình tưới nước tiết kiệm, bón phân hữu cơ, cách sử dụng các hóa chất nông nghiệp: vi sinh, kiểm soát IPM, cách thức thu hái, phơi phóng phải an toàn như rải bạt trên sân xi măng…; đóng gói nguyên liệu, vận chuyển đến kho… Cũng như bộ chứng nhận UTZ còn yêu cầu những quy định về xã hội và môi trường như: không được sử dụng lao động trẻ em, đảm bảo chính sách tiền lương, bảo vệ bền vững và đa dạng môi trường như bảo vệ loài thú quý hiếm và loài cây cộng sinh… để che bóng, giữ ẩm cho cà phê.

Chuẩn UTZ là chứng nhận sản phẩm đạt đúng quy trình từ khâu trồng, thu hoạch cho đến thành phẩm. Có thể hiểu hạt cà phê đạt chứng nhận tiêu chuẩn UTZ cũng như các sản phẩm nông nghiệp hiện nay đạt tiêu chuẩn hữu cơ, Global GAP hay VietGap…, nhưng UTZ là tiêu chuẩn toàn cầu chấp nhận và áp dụng, bắt đầu từ thị trường khó tính nhất là Châu Âu.Cũng theo đó, để đạt bộ chứng nhận UTZ, sản phẩm phải tuân thủ các tiêu chí: (i) chất lượng sản phẩm, (ii) môi trường canh tác không bị xâm hại, (iii) hạn chế sử dụng các hóa chất trong sản xuất và (iv) sản phẩm (nguyên liệu và thành phẩm) không có dư lượng thuốc trừ sâu…

Phúc Sinh là công ty sản xuất, kinh doanh, xuất khẩu cà phê và hồ tiêu đầu tiên có quy trình sản xuất khép kín từ vườn đến nhà máy. Đây cũng là công ty đầu tiên tại Việt Nam cung cấp dòng sản phẩm cà phê phin giấy 100% nguyên chất vị tự nhiên.

1 BÌNH LUẬN

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nở rộ dịch vụ hỗ trợ các phiên livestream bán hàng

0
(SGTT) - Hình thức livestream (bán hàng trực tiếp) trên các nền tảng mạng xã hội đang xuất hiện với tần suất dày hơn...

Khám phá Văn Miếu – Quốc Tử Giám về đêm

0
(SGTT) - Bằng việc sử dụng công nghệ 3D Mapping, phối hợp cùng kỹ thuật dàn dựng ánh sáng và âm thanh, Văn Miếu...

Hợp nhất hai công ty vận tải đường sắt cuối năm...

0
(SGTT) - Hai công ty cổ phần vận tải đường sắt khi được sáp nhập sẽ giúp triệt tiêu cạnh tranh nội bộ, giảm...

Thủ tướng yêu cầu truy xuất nguồn gốc thực phẩm

0
(SGTT) - Thủ tướng yêu cầu Bộ Y tế tuyên truyền việc thực hiện các biện pháp phòng ngừa, khắc phục sự cố về...

Dấu xưa – Hồn phố: Thăm ngôi đình cổ hơn 170...

0
(SGTT) - Được xây dựng trên cù lao Bà Tàng, phường 7, quận 8, nằm ngay nhánh rẽ của dòng kênh Đôi, đình Bình...

Ghé quán ốc được Michelin gợi ý ở TPHCM

0
(SGTT) - Dù nằm khuất trong con hẻm đường Nguyễn Trãi, quận 1, nhưng tiệm ốc Đào lại là điểm đến quen thuộc của...

Kết nối