Thứ Hai, Tháng Năm 13, 2024

Dân Mỹ bắt đầu ngán gà béo

CHÁNH TÀI –   

Tại Mỹ, nhiều người tiêu dùng không còn chuộng những con gà béo vì cho rằng thịt ở phần ức của chúng dai và không ngon.

Công ty Sanderson Farms, nhà chế biến thịt gà lớn thứ ba của Mỹ, cho biết số lượng đàn gà nuôi vỗ béo ở Mỹ giảm xuống do nhu cầu thị trường yếu đi. Sau nhiều thập kỷ vỗ béo đàn gà, một số nhà sản xuất giờ đây bắt đầu tìm cách khống chế trọng lượng của chúng để tránh những khối thịt ức lớn, theo ông Joe Sanderson Jr., Giám đốc điều hành của Sanderson Farms, có trụ sở ở bang Mississippi.

Khách hàng phàn nàn

Anh-1_1Trọng lượng hơi của gà thịt hiện nay ở Mỹ đã tăng gấp đôi so với thời điểm năm 1955.

Gà nuôi lấy thịt ở Mỹ có cân nặng trung bình 6,24 pound (2,83 kg) trong năm 2015. Theo Hội đồng gà quốc gia Mỹ (NCC), gà có trọng lượng nặng được nuôi phổ biến vì đây là cách giúp các nhà sản xuất tăng sản lượng và doanh thu.

Theo Đại học Bách khoa Virginia, chỉ cần nuôi trong 35 ngày với khoảng 3,6 kg thức ăn, gà có thể đạt trọng lượng 2,4 kg/con. Cách đây 30 năm, trong cùng thời gian nuôi như trên và lượng thức ăn 3,2 kg, gà chỉ đạt trọng lượng 1,4 kg/con.

Tuy nhiên, gà càng nặng thì phần thịt ức dai như “gỗ” của chúng càng lớn.

Ông Mike Cockrell, Giám đốc tài chính của Sanderson Farms, cho biết công ty đã phát hiện ra vấn đề từ năm ngoái khi tiếp nhận nhiều phàn nàn của các nhà hàng và khách hàng lẻ. Ông nói giờ đây các công nhân làm việc trong các nhà máy chế biến thịt gà của Sanderson Farms nhận thấy hầu như mỗi miếng thịt ức không da, không xương đều có sự hiện diện của phần thịt dai. Khối thịt ức dai này chiếm khoảng 5% trọng lượng của ức gà đã rút xương.

Sau khi được lọc ra, các phần thịt ức dai sẽ được bán ra thị trường với giá thấp hơn và thường được sử dụng để chế biến các món gà viên vì không thể làm các món cần thịt gà mềm, chẳng hạn món salad gà. Thịt ức gà dai không gây hại cho sức khỏe nhưng lại làm giảm phẩm chất của thớ thịt.

“Chúng cứng hơn và cũng dai hơn nên bạn phải mất nhiều sức để nhai loại thịt như vậy”, Massimiliano Petracci, tiến sĩ khoa học thực phẩm ở Đại học Bologna (Ý) nhận xét. Ông Petracci ghi nhận vấn đề thịt ức gà dai đang xuất hiện không chỉ ở Mỹ mà còn ở Tây Ban Nha, Anh, Brazil và nhiều nơi khác. Ông ước tính có khoảng 5-10% ức gà phi lê được bán trên toàn thế giới bị ảnh hưởng bởi vấn đề này.

Truy tìm nguyên nhân

Anh-2Một trang trại gà ở Mỹ.

Nguyên nhân khiến thịt ức gà trở nên dai nhách vẫn chưa rõ. Tom Super, người phát ngôn Hội đồng gà quốc gia, nói: “Đến thời điểm này, các nguyên nhân khiến thịt ức gà dai vẫn chưa được được sáng tỏ và đó là lý do tại sao ngành công nghiệp chăn nuôi gà đang chi hơn 250.000 đô la Mỹ cho bốn dự án nghiên cứu thông qua Hiệp hội Trứng và gia cầm Mỹ nhằm giải đáp các vấn đề”.

Tuy nhiên, tiến sĩ Petracci và một số nhà nghiên cứu khác tin rằng xu hướng nuôi gà theo hướng giúp tăng cân nặng trong thời gian nhanh chóng trong nhiều thập kỷ qua có thể là một trong những yếu tố dẫn đến thịt ức gà dai.

Ông Joe Sanderson Jr. cho rằng các nhà sản xuất phải mất từ hai đến ba năm để giải quyết triệt để vấn đề vì họ cần thời gian để loại bỏ dần các giống gà có đặc tính tăng trưởng nhanh và cho sản lượng thịt ức cao.

Ông cho biết một số nhà hàng đang yêu cầu các nhà cung cấp phải chuyển sang nuôi các giống gà có trọng lượng thấp hơn vì họ gặp phải những khó khăn khi xử lý các phần thịt ức dai.

Ngoài lý do một số nhà chế biến thịt gà đang tìm cách tránh thịt ức gà dai, có một lý do khác cần giảm trọng lượng hơi của gà là vì những con gà lớn hơn không cần thiết đối với nhu cầu của khách hàng. Ví dụ, khi khách hàng mua cánh gà từ Công ty Sanderson Farms, giá sẽ được tính dựa trên số lượng cánh chứ không phải cân nặng.

Giới phân tích nhận định thịt ức gà dai cuối cùng sẽ làm giảm doanh thu của các nhà cung cấp vì giá bán của chúng sẽ giảm mạnh hoặc vì khách hàng chỉ đặt hàng gà có trọng lượng nhẹ hơn.

Ba công ty chăn nuôi gà với quy mô rất lớn gồm Aviagen Inc., Cobb-Vantress Inc. (Mỹ) và Hubbard, một công ty con của Tập đoàn Groupe Grimaud (Pháp), chuyên nuôi các giống gà cho sản lượng thịt ức cao. Derek Emmerson, Phó chủ tịch phụ trách nghiên cứu và phát triển của Aviagen Inc., cho biết công ty đã nhận thức các lo ngại về vấn đề thịt ức gà dai như gỗ và đang “phát triển các giải pháp cho vấn đề này”.

            (Theo Bloomberg, Wall Street Journal)

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Muôn sắc hoa Xuân ở Interlaken, Thụy Sĩ

0
(SGTT) – Là điểm du lịch nổi tiếng ở miền Trung Thụy Sĩ, Interlaken vào mùa Xuân được tô điểm bởi muôn sắc hoa,...

Tàu cao tốc TPHCM – Côn Đảo chạy từ 13-5

0
Từ ngày 13-5, Công ty Cổ phần tàu cao tốc Phú Quốc sẽ đưa vào hoạt động tuyến vận chuyển hành khách cố định...

Ngắm hoàng hôn trên đồi Vọng Cảnh

0
(SGTT) – Đồi Vọng Cảnh nằm ở phía Tây nam thành phố Huế, chân đồi tiếp giáp bờ sông Hương. Với khung cảnh thanh...

Dấu xưa trên bến Bình Đông

0
(SGTT) - Bến Bình Đông được ví như một “không gian di sản” với các dãy nhà đậm nét kiến trúc đặc thù của...

Chọn thịt gà, tôm làm điểm nhấn cho mâm tiệc trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà và tôm là hai loại thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm gia đình hay mâm tiệc. Hôm nay, chúng...

Bữa sáng Sài Gòn: Phở sườn bò cổng trường Trần Bình...

0
(SGTT) - Sườn bò là một trong những phần ăn kèm của món phở bò mà chỉ một số ít quán bán. Theo đó,...

Kết nối