Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

54 cây xăng tạm hết hàng, người dân TPHCM vất vả chuyện đổ xăng

Hàng loạt người dân đi đường ở thành phố Thủ Đức, quận Bình Thạnh, Tân Phú, Bình Tân, Gò Vấp, huyện Hóc Môn,… rất vất vả tìm nơi đổ xăng vì nhiều cửa hàng xăng dầu ở các quận, huyện này không còn hàng để bán hoặc bán rất “nhỏ giọt”.

Chiều tối nay 9-10, Cục Quản lý thị trường TPHCM có báo cáo rằng hiện đang xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu tại một số thời điểm và có 54 cửa hàng tạm hết xăng dầu.

Tối ngày 8-10, một số người đi đường phản ánh với KTSG Online trên địa bàn thành phố Thủ Đức xảy ra tình trạng một số cửa hàng xăng dầu không còn xăng để bán. Có người còn cho biết đi đến 5 cửa hàng nhưng kết quả chỉ đổ giới hạn được 30.000 đồng.

Một ngày sau đó, ghi nhận của KTSG Online cho thấy, một số cây xăng ở quận 12 và huyện Hóc Môn luôn trong tình trạng nhiều người đi xe máy xếp hàng đổ xăng nhưng lượng hàng bán ra giới hạn ở mức 30.000 đồng cho mỗi người. Việc này khiến lượng người xếp hàng ùn ứ, việc bơm xăng chậm cũng khiến không ít khách hàng bức xúc.

Cùng ngày, tại một số quận Tân Bình, Bình Tân, Tân Phú có thêm nhiều cửa hàng ngừng bán, hết xăng còn dầu và đang chờ nhập hàng.

Đáng chú ý, những cửa hàng xăng dầu nào còn mở bán thì có rất đông khách nhưng nhiều cửa hàng bán xăng giới hạn 20.000-30.000 đồng/xe máy, xe bốn bánh.

Một số cây xăng trên một số tuyến đường vẫn hoạt động, song người dân không thể mua được xăng khi các nhân viên xua tay nói hết xăng, trụ bơm hư, không có nhân viên bán hàng hoặc chỉ bán dầu. Để đổ xăng, nhiều người phải đi xa hơn hoặc mua xăng lề đường…

Liên quan vấn đề này, tối nay ngày 9-10, Cục Quản lý thị trường TPHCM có báo cáo rằng hiện trên địa bàn thành phố đang xảy ra tình trạng thiếu xăng dầu tại một số thời điểm. Và đến thời điểm hiện tại đã có 54 cửa hàng tạm hết xăng dầu.

Theo đó, danh sách một số cửa hàng gồm: Chi nhánh Số 3 – Công ty cổ phần Vật tư – Xăng Dầu, địa chỉ số 178/9M Điện Biên Phủ, Phường 21, Quận Bình Thạnh, hết xăng lúc 11 giờ ngày 9-10. Hiện tại chi nhánh đang làm thủ tục nhập xăng để tiếp tục kinh doanh.

Hay Trạm xăng dầu số 1 thuộc Công ty cổ phần Thương mại Xuất nhập khẩu Thủ Đức địa chỉ: 744 Kha Vạn Cân, phường Linh Đông, thành phố Thủ Đức, hết xăng, vẫn mở cửa bán dầu. Công ty đã liên hệ đặt hàng, dự kiến trong ngày 9-10 sẽ nhập được hàng và tiếp tục kinh doanh.

Chi nhánh Công ty TNHH Thương mại – Dịch vụ – Vận tải Hàng hóa Hiếu Phương, địa chỉ: 53 Xa lộ Hà Nội, phường Thảo Điền, thành phố Thủ Đức, hết xăng, vẫn mở cửa bán dầu. Đơn vị cung cấp xăng dầu là Công ty cổ phần xăng dầu và dịch vụ hàng hải S.T.S. Công ty đã đặt hàng, dự kiến trong ngày 9-10 sẽ nhập hàng.

Cửa hàng xăng dầu, Chi nhánh Công ty TNHH thương mại Bình Phong Phú, địa chỉ số 86 (số mới: 479), Tô Ký, phường Trung Mỹ Tây, quận 12, hết xăng sáng ngày 9-10, vẫn mở cửa bán dầu. Đơn vị cung cấp xăng dầu là Công ty TNHH MTV kho vận xăng dầu Tây Nam. Cửa hàng đã đặt hàng và đang chờ xác nhận giao hàng.

Chi nhánh số 17 – Công ty cổ phần Vật tư Xăng Dầu, địa chỉ số 70 Bạch Đằng, phường 24, quận Bình Thạnh, hết xăng lúc 13 giờ 30 ngày cùng ngày, vẫn mở cửa bán dầu. Theo đại diện Chi nhánh cho biết dự kiến tối 9-10 mới nhập được xăng để tiếp tục kinh doanh.

Trạm xăng dầu Nhơn Hòa thuộc Công ty TNHH TM DV Vận tải Tân Phú, địa chỉ số 520 Quốc lộ 13, phường Hiệp Bình Phước, thành phố Thủ Đức, hết xăng sáng ngày 9-10, vẫn mở cửa bán dầu. Đơn vị cung cấp xăng dầu là Công ty TNHH TM Tân Hiệp. Công ty đã đặt hàng nhưng đơn vị cung cấp hẹn đến ngày 11-10 mới có hàng.

Ngoài ra, các trạm xăng, dầu còn lại (thuộc danh sách 54 cửa hàng) nằm rải rác ở một số quận, huyện trên địa bàn TPHCM cũng chưa nhập được hàng, số khác đang làm thủ tục nhập hàng…

Cục Quản lý Thị trường TPHCM cho hay, đơn vị đã yêu cầu các Đội quản lý thị trường tăng cường công tác giám sát, nắm tình hình hoạt động của các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn. Nếu phát hiện các dấu hiệu vi phạm ngưng nghỉ kinh doanh không lý do, găm hàng, bán nhỏ giọt phải kịp thời làm việc ngay xử lý theo đúng quy định.

Giá xăng dầu đến thời điểm báo cáo (điều chỉnh từ 15 giờ ngày 3-10-2022), cụ thể: xăng RON 95-III, niêm yết 21.440 đồng/lít (giảm 1.140 đồng/lít); xăng sinh học E5, niêm yết 20.730 đồng/lít (giảm 1.050 đồng/lít); dầu diesel, niêm yết 22.200 đồng/lít (giảm 330 đồng/lít).

Đến thời điểm hiện tại trên địa bàn TPHCM có 550 cửa hàng bán lẻ xăng dầu; 15 doanh nghiệp đầu mối kinh doanh xuất nhập khẩu xăng dầu; 60 thương nhân phân phối; 1 thương nhân làm tổng đại lý; 29 đại lý bán lẻ.

Tổng hợp từ báo cáo giám sát của các Đội Quản lý thị trường thì theo Cục Quản lý thị trường, các cửa hàng kinh doanh xăng dầu trên địa bàn thành phố vẫn hoạt động bình thường, về cơ bản có các mặt hàng xăng dầu để phục vụ nhu cầu của người dân, không có tình trạng găm hàng, bán không đúng giá niêm yết.

Các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu cho biết người dân thường nói cây xăng “găm hàng” nhưng thực tế không có hàng để bán, nếu có cây xăng cũng phải bán lỗ, vì để đóng cửa cây xăng phía doanh nghiệp phải xin phép và phải được Sở Công Thương TPHCM đồng ý bằng văn bản.

Tuy nhiên trên thực tế, thời gian qua, nhiều doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu than phiền về các doanh nghiệp đầu mối đều đưa ra chiết khấu thấp, cộng các chi phí vận hành, vận chuyển khiến các doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu chịu lỗ.

Một doanh nghiệp phân phối xăng dầu cho biết, do gián đoạn về nguồn cung, trong đó có ảnh hưởng bão nên việc vận chuyển xăng từ miền Trung vào Nam của doanh nghiệp đầu mối ảnh hưởng.

Lê Hoàng

Theo KTSG Online

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

TPHCM: cửa hàng xăng dầu không được tự ý ngừng kinh...

0
(SGTT) - Theo Sở Công Thương TPHCM, cửa hàng bán lẻ xăng dầu không được tự ý dừng hoạt động kinh doanh mặt hàng...

Giá xăng tăng mạnh, chạm ngưỡng 25.750 đồng mỗi lít

0
Từ chiều 21-9, xăng E5 RON92 tăng 726 đồng/lít, xăng RON95-III tăng 877 đồng/lít, dầu diesel tăng 539 đồng/lít; dầu hỏa tăng 628 đồng/lít...

Giá xăng tăng mạnh, cao nhất tăng gần 1.300 đồng/lít

0
Từ 15:00 giờ hôm nay (21-7), liên bộ Công Thương – Tài chính thực hiện điều chỉnh giá xăng dầu theo chu kỳ. Theo...

Giá xăng giữ nguyên, giá dầu tăng nhẹ

0
Trong kỳ điều hành giá xăng dầu của liên bộ Công Thương-Tài chính, từ 15:00 giờ hôm nay (12-6), dầu diesel tăng 85 đồng/lít,...

Giá xăng giảm mạnh, xuống thấp nhất trong 1,5 năm qua

0
Giá xăng dầu trong nước đồng loạt đi xuống từ 15:00 ngày hôm nay, 11-5, trong đó nhiều mặt hàng giảm mạnh, đưa nhiên...

Giá xăng dầu giảm hơn 1.000 đồng/lít sau kỳ nghỉ lễ

0
Từ 15:00 giờ ngày 4-5, sau điều chỉnh của liên Bộ Tài chính – Công Thương, xăng E5 RON92 giảm 1.251 đồng/lít, về mức...

Kết nối