Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

5 sự kiện du lịch ở miền Bắc vào mùa Thu

Mùa Thu, du khách du lịch miền Bắc sẽ có dịp tham dự những sự kiện du lịch hấp dẫn như ngày hội trình diễn cây Nêu ở Hà Nội, lễ hội cà phê Sơn La, lễ hội tam giác mạch ở Hà Giang hay Lễ hội chùa Keo mùa Thu ở Thái Bình.

Lễ hội cà phê Sơn La

Ảnh: Trấn Long/Báo Dân tộc và Phát triển

Nhằm tôn vinh cây cà phê cũng như người trồng cà phê, từ ngày 20-10 đến hết ngày 23-10-2023 tỉnh Sơn La sẽ tổ chức Lễ hội cà phê Sơn La lần thứ nhất năm 2023. Cây cà phê từ lâu đã trở thành cây trồng chủ lực, mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân Sơn La. Đến nay, toàn tỉnh có trên 20.000ha cà phê, sản lượng hàng năm ước đạt 40.000 – 50.000 tấn hạt, theo Cổng TTĐT tỉnh Sơn La.

Lễ hội được tổ chức với nhiều hoạt động như gala cà phê, lễ khai mạc “Arabica, cà phê Sơn La – Hương vị của núi rừng Tây Bắc”, khánh thành các dự án đầu tư vào lĩnh vực cà phê, hội thảo nâng cao chất lượng cà phê Sơn La và hội nghị kết nối giao thương sản phẩm cà phê…

Lễ hội hoa tam giác mạch Hà Giang

Tháng 10, hoa tam giác mạch bắt đầu nở tại Hà Giang. Ảnh: Ta Ba Lô

Lễ hội hoa tam giác mạch ở Hà Giang lần đầu tiên được tổ chức vào năm 2015 và đã trở thành sự kiện thường niên nhằm quảng bá hình ảnh, giới thiệu các sản phẩm thế mạnh của Hà Giang, giúp thúc đẩy sự phát triển kinh tế, xã hội địa phương. Với chủ đề “Cao nguyên đá nở hoa”, năm 2023, lễ hội dự kiến sẽ được khai mạc vào cuối tháng 10.

Đến thời điểm hiện tại, để phục vụ lễ hội, huyện Đồng Văn đã gieo trồng được 250ha cây tam giác mạch, trong đó có 51ha trọng điểm, tập trung tại một số xã như Vần Chải, Phố Cáo, Sủng Là, Sà Phìn, Lũng Cú, thị trấn Đồng Văn…Theo đó, xây dựng các các điểm cho du khách ngắm hoa, trình diễn giao lưu văn nghệ dân gian và các trò chơi truyền thống hát dân ca, thổi sáo, múa khèn, đu quay…

Lễ hội mùa vàng Hồng Thái, Tuyên Quang

Hoạt động bay dù lượn ngắm lúa vàng tại Na Hang, Tuyên Quang. Ảnh: Trang Thông tin Đối ngoại tỉnh Tuyên Quang

Nhằm giới thiệu, quảng bá bản sắc văn hóa dân tộc, tiềm năng du lịch đến với du khách trong và ngoài nước, từ ngày 13 đến 15-10, huyện Na Hang, tỉnh Tuyên Quang sẽ tổ chức “Lễ hội mùa vàng” Hồng Thái năm 2023. Đêm khai mạc diễn ra vào ngày 14-10 tại sân vận động xã Hồng Thái

Trong thời gian lễ hội sẽ có các hoạt động như trình diễn dù lượn có chủ đề “Bay trên biển mây Hồng Thái”; thi thu hoạch lúa tại cánh đồng bậc thang thôn Khâu Tràng; thi các môn thể thao phối hợp “Chạy bộ leo núi – Vượt chướng ngại vật – Đi cà kheo”; Giải giao hữu bóng chuyền và các hoạt động tham quan, trải nghiệm dịch vụ glamping tại khu đồi Đòn, săn mây, check-in tại các vườn lê, thưởng thức các món ẩm thực của dân tộc và tham quan Làng văn hóa du lịch thông minh thôn Khâu Tràng.

Lễ hội chùa Keo mùa Thu, Thái Bình

Ảnh: Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thái Bình

Di tích cấp quốc gia đặc biệt chùa Keo tọa lạc tại xã Duy Nhất, huyện Vũ Thư, tỉnh Thái Bình. Hằng năm, chùa Keo có hai lễ hội, đó là lễ hội mùa Xuân và lễ hội mùa Thu. Tuy nhiên, lễ hội mùa Thu mới là lễ hội chính trong năm bởi có quy mô tổ chức lớn hơn, kéo dài nhiều ngày. Trong tâm thức dân gian, đây là lễ hội cấp vùng bởi có tầm ảnh hưởng lớn đến đời sống văn hóa, tinh thần của cư dân trồng lúa nước đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Lễ hội chùa Keo mùa Thu năm nay diễn ra trong 6 ngày, từ ngày 24 đến 29-10. Tâm điểm của buổi lễ khai mạc là chương trình nghệ thuật tổng hợp mang âm hưởng sử thi, phác họa lại quá trình xây dựng và hình thành chùa Keo hàng trăm năm qua.

Ngày hội trình diễn cây Nêu, Hà Nội

Ảnh: Cổng TTĐT Bộ VHTTDL

Theo Cổng TTĐT Bộ VHTTDL, ngày hội Trình diễn cây Nêu và giao lưu văn hóa, thể thao và du lịch các dân tộc Việt Nam lần thứ hai, năm 2023 tại Làng Văn hóa – Du lịch các dân tộc Việt Nam tại Đồng Mô, thị xã Sơn Tây, thành phố  Hà Nội. Ngày hội gồm các tỉnh có nghi thức dựng cây Nêu tham gia như Lai Châu, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Quảng Nam, Đắk Lắk, Đà Nẵng… Ngày hội sẽ diễn ra trong ba ngày, dự kiến từ ngày 17-11 đến 19-11-2023.

Ngày hội được tổ chức nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc trong nền văn hóa thống nhất mà đa dạng của cộng đồng 54 dân tộc. Kế thừa và thực hành các loại hình văn hóa nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc Việt Nam.

Đăng Huy tổng hợp

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Về Quảng Nam xem lễ rước sắc phong và chánh tế...

0
(SGTT) - Nằm trong khuôn khổ lễ hội Kỳ Yên năm 2024, sáng 18-4 (nhằm mùng 10-3 Âm lịch), tại xã Tiên Châu, huyện...

Người Khmer ở TPHCM đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây

0
(SGTT) - Để đón Tết cổ truyền Chôl Chnăm Thmây, đông đảo bà con Khmer ở TPHCM đã đến chùa Chantarangsay (quận 3) dâng...

Chợ phiên làng chài Tân Thành, điểm đến cuối tuần ở...

0
(SGTT) – Chợ phiên làng chài Tân Thành (thành phố Hội An, tỉnh Quảng Nam) vừa hoạt động trở lại sau thời gian tạm...

Thời gian, địa điểm tổ chức lễ hội té nước Songkran...

0
(SGTT) - Tết cổ truyền Songkran của Thái Lan sẽ kéo dài từ ngày 13 đến 15-4 trên khắp cả nước, cùng nhiều hoạt...

Vĩnh Phúc: Du khách đổ về Tây Thiên ngày khai hội

0
(SGTT) - Vừa qua, tại Khu di tích danh thắng quốc gia đặc biệt Tây Thiên, UBND huyện Tam Đảo, tỉnh Vĩnh Phúc đã...

Điểm qua một số sự kiện du lịch trong tháng 3

0
(SGTT) -  Giải đua thuyền máy nhà nghề quốc tế Grand Prix of Binh Dinh 2024 ở Bình Định, giải dù lượn Kon Tum...

Kết nối