Thứ Sáu, Tháng Bảy 19, 2024

5 lễ hội kỷ niệm ‘ngày dài nhất năm’ ở Bắc bán cầu

(SGTT) – Hạ chí là điểm bắt đầu của mùa Hè tại Bắc bán cầu, thời điểm mà mặt trời lên tới điểm cao nhất về phía Bắc trên bầu trời. Ngày có điểm hạ chí đánh dấu đêm ngắn nhất và ngày dài nhất trong năm. Năm nay, sự kiện rơi vào ngày 21-6, theo đó, ở một số nơi ở Bắc bán cầu sẽ tổ chức các lễ hội nhằm kỷ niệm dấu mốc đặc biệt này.

Stonehenge, Anh

Hạt Wiltshire tại Anh nổi tiếng với địa danh Stonehenge với những tảng đá khổng lồ xếp hình tròn, theo các nhà khoa học, đây là cách quan sát bình minh và hoàng hôn. Stonehenge cũng là nơi tổ chức lễ kỷ niệm hạ chí của tầng lớp linh mục Druid trong nền văn hóa Celtic cổ đại.

Ảnh: Lonely Planet

Dịp dịp lễ hội hạ chí hằng năm, có hàng ngàn du khách đến đây tham gia sự kiện, mặc những trang phục truyền thống. Nếu không thể tham dự, du khách có thể theo dõi sự kiện phát trực tiếp trên kênh English Heritage. Chương trình sẽ bắt đầu vào tối 20-6 và mặt trời mọc vào ngày 21-6.

Thành phố Ottawa, Canada

Thành phố Ottawa là thủ đô của Canada, nơi có nền văn hóa đa dạng, độc đáo. Du khách sẽ được chứng kiến điều đó thông qua lễ hội hạ chí – Summer Solstice Indigenous Festival, kéo dài ba ngày, từ ngày 21-6 đến ngày 23-6.

Ảnh: Lonely Planet

Trong lễ hội, du khách có thể thưởng thức các món ăn do những đầu bếp bản địa nổi tiếng chế biến, diện trang phục truyền thống và tham dự các sự kiện văn hóa. 

Thành phố Fairbanks và Anchorage, Alaska, Mỹ

Nhiều nơi ở bang Alaska tổ chức lễ hội hạ chí, trong đó nổi bật là thành phố Fairbanks và Anchorage. Tại Fairbanks, du khách sẽ được tham dự các sự kiện truyền thống của người dân tộc bản địa, xem trận bóng chày diễn ra vào lúc nửa đêm, một hoạt động đã được tổ chức từ năm 1906.

Còn ở Anchorage, du khách có thể tham gia giải chạy marathon vào lúc 22:00, ngày 22-6, năm nay đánh dấu lần thứ 50 sự kiện này được tổ chức.

Thành phố Stockholm, Thụy Điển

Khi đến Thụy Điển vào dịp hạ chí, du khách có thể tham dự các buổi lễ truyền thống với những hoạt động thú vị như nhảy múa, hái hoa dại kết thành vương miện. Thời điểm này, nhiều người dân địa phương có truyền thống đi ra ngoài đường tổ chức tiệc cho đến hết ngày.

Ảnh: Lonely Planet

Trong bữa tiệc, người dân thường làm món cá trích nướng cùng khoai tây, thì là và uống rượu schnapps. Lễ hội tại Thụy Điển chủ yếu hướng đến gia đình và diễn ra ở các vùng nông thôn. Du khách có thể tham gia bữa tiệc cộng đồng tại bảo tàng Skansen ở thủ đô Stockholm, diễn ra từ ngày 21-6 đến 23-6.

Bang Tyrol, Áo

Tại Áo, du khách có thể đến tham dự lễ hạ chí tại bang Tirol, một bang nằm ở phía Tây nước này. Vào ngày dài nhất năm, người dân tại đây có truyền thống đốt lửa trên đỉnh núi, một phong tục bắt nguồn từ hàng trăm năm trước.

Ảnh: www.tyrol.com

Lý do có việc người Áo có truyền thống này là vào những năm đầu thế kỷ 18, các đám cháy trên núi được đốt lại để chống lại mối đe dọa xâm lược. Sau khi thành công đuổi quân giặc, người dân tiếp tục thực hiện nghi lễ này để cảm tạ thần linh. Ngày nay, người Áo vẫn sử dụng phong tục này để tôn vinh đêm ngắn nhất trong năm.

Theo Lonely Planet

Gia Nghi

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Khai mạc lễ hội ‘Tận hưởng Đà Nẵng’ năm 2024

0
(SGTT) - Tối 17-7, tại công viên biển Đông, Sở Du lịch thành phố Đà Nẵng đã tổ chức lễ khai mạc lễ hội...

Tháng 7, đến Cù Lao Chàm tham gia lễ hội ‘Mùa...

0
Diễn ra từ ngày 19 đến 25-7, Festival “Cù Lao Chàm - Mùa ngô đồng đỏ” 2024 sẽ được tổ chức tại xã đảo...

Khám phá 10 cung đường trekking đẹp nhất thế giới

0
(SGTT) - Trekking là trải nghiệm du lịch được nhiều người yêu thích trong thời gian gần đây. Theo đó, tạp chí du lịch...

Đà Nẵng: Khách du lịch tăng đột biến trước chung kết...

0
(SGTT) – Theo số liệu từ ngành hàng không và du lịch cho thấy, lượng khách đến Đà Nẵng vào dịp cuối tuần này...

Bay khinh khí cầu ngắm ‘thung lũng của các vị vua’...

0
(SGTT) – Thành phố Luxor ở Ai Cập là điểm đến được nhiều du khách lựa chọn để trải nghiệm bay khinh khí cầu,...

Nhu cầu tăng, lữ hành thiết kế tour ‘chuyên biệt’ dành...

0
(SGTT) - Những chuyến du lịch để tạo thêm niềm vui mới, tận hưởng cuộc sống dần trở nên phổ biến của giới “cao...

Kết nối