Tự động hóa trụ xăng trước khi cho dùng thẻ ATM

Văn Thy Hoàng (Quảng Nam)

Nhiều trạm bán xăng bắt đầu giăng băng rôn thông báo việc tiếp nhận cách thanh toán tiền mua xăng bằng thẻ ATM thay vì bằng tiền mặt nhưng dường như người mua không chú ý đến. Trước đó, Tập đoàn xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) công bố kể từ ngày 1-8, chủ thẻ ATM của 41 ngân hàng thành viên thuộc Công ty cổ phần thanh toán quốc gia Việt Nam (NAPAS) được thanh toán trực tiếp tiền xăng dầu và hàng hóa, dịch vụ của Petrolimex qua thẻ ATM.

Tôi cho rằng chủ trương này khó được thực hiện, vì khi đổ xăng xong, nhân viên phải chạy vào văn phòng hoặc đến một bàn riêng để quét thẻ thanh toán, gây mất thời gian cho cả người bán và người mua.

Thiết nghĩ, muốn người dân sử dụng thẻ ATM để thanh toán tiền mua xăng thì các trạm xăng nên được trang bị các trụ bơm tự động giống như ở các nước tiên tiến. Người mua muốn đổ bao nhiêu xăng thì tự quẹt thẻ thanh toán và tự bơm xăng vào xe của mình. Giá xăng ở những trụ bơm tự động này phải rẻ hơn so với những trạm xăng chấp nhận thanh toán bằng tiền mặt như một cách khích lệ người tiêu dùng không sử dụng tiền mặt trong thanh toán. Làm như vậy, người tiêu dùng có động lực sử dụng thẻ ATM để mua xăng, còn doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu về lâu dài sẽ tiết kiệm được chi phí thuê nhân công cũng như tránh được các tình huống gian lận ở trạm xăng như một số vụ việc đã có trước đây.

Cho đến nay, giới làm công ăn lương ở các công sở của Nhà nước, hay trong doanh nghiệp, xí nghiệp hầu như đều nhận lương tháng qua tài khoản thẻ ATM và thường rút tiền mặt để tiêu xài. Việc Petrolimex cho thanh toán tiền mua xăng qua thẻ ATM cũng nhằm hướng đến một xã hội không sử dụng tiền mặt. Tuy nhiên, các đơn vị kinh doanh nói chung cần phải tự động hóa các khâu bán hàng sao cho tiết kiệm thời gian cũng như duy trì các chương trình ưu đãi dành cho người sử dụng thẻ thanh toán đơn hàng để thu hút được nhiều người tiêu dùng tham gia.

Facebooktwittergoogle_pluslinkedinmailby feather

Mời bạn đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *