“Thịt bò thực vật” sắp ra thị trường

0
11

An Chi –

Good Food Institute (GFI) chuẩn bị đưa ra thị trường toàn cầu loại thịt được làm từ cây trồng và nuôi cấy tế bào. Đây là một công ty khởi nghiệp tại Mỹ, với gần 30 nhân sự, muốn tạo một cơn sốc cho toàn thế giới về loại thực phẩm mới này.

Thành lập chỉ cách nay hơn một năm, GFI đã nổi danh là công ty vận động cộng đồng chấp nhận loại thịt thay thế thịt động vật và ủng hộ các doanh nghiệp khác trong lĩnh vực này. Bruce Friedrich, người sáng lập GFI, và đội ngũ của ông đã đạt được một số thành tựu ban đầu với loại thực phẩm mà ông cho là “có tính bền vững” và “thân thiện với môi trường”, thu hút được sự chú ý của người tiêu dùng. Tại Mỹ, GFI hiện làm việc với cả hai đảng phái chính để nhằm sửa đổi các chương trình hệ thống lương thực tồn tại lâu nay trong các nhóm lương thực truyền thống.

Còn lúc này, GFI đang tìm một giám đốc toàn cầu để giúp công ty chuyển dịch cách làm nông này ra quy mô thế giới. Vị trí này sẽ làm việc với chính phủ các nước, các nhà đầu tư, doanh nghiệp và các nhà hoạt động ngoài Mỹ để hình thành phong trào sử dụng thịt thay thế. Hiện GFI đã bắt đầu gầy dựng được phong trào như vậy ở Brazil, Trung Quốc.

Thịt bò tại Brazil

meatThịt nuôi cấy từ phòng thí nghiệm sắp xuất hiện trên toàn cầu, nhưng có lẽ ngành công nghiệp này sẽ đối diện với rất nhiều khó khăn phía trước.

Hồi tháng 3 vừa qua, GFI thuê cựu quản lý của Whirlpool là Gustavo Guadagnini làm giám đốc điều hành chi nhánh tại Brazil. Guadagnini đã chủ động tìm đến GFI với một kế hoạch hành động, vận động người dùng sử dụng thực phẩm dựa trên cây trồng nhiều hơn. GFI nghĩ rằng thị trường Brazil là cơ hội rất tốt vì mới đây Brazil xảy ra một vụ bê bối của công ty đóng gói thịt lớn nhất thế giới là JBS. Cụ thể là tháng 3 vừa qua, JBS đã phải ngưng sản xuất 10 trong 36  nhà máy đóng gói thịt bò tại Brazil, mà một phần lý do liên quan đến điều tra chống tham nhũng. JBS và các công ty đóng gói thịt khác bị tố cáo là đã hối lộ các điều tra viên của chính phủ để được ưu ái hơn về vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm.

Kể từ những vụ lùm xùm này, người tiêu dùng Brazil quan ngại hơn với ngành công nghiệp chế biến thịt của quốc gia họ và quay sang quan tâm hơn đối với những loại thịt thay thế. Friedrich cho biết thịt làm từ thực vật cần phải đạt chất lượng tốt hơn nữa bởi vì các sản phẩm thịt thực vật hiện thời còn đắt đỏ và mùi vị chưa hấp dẫn. Còn công việc hiện thời của Guadagnini là tạo mối quan hệ với các chuỗi nhà hàng và công ty dịch vụ ẩm thực tại Brazil để giúp người tiêu dùng sử dụng loại thịt làm từ thực vật nhiều hơn.

Bước vào Trung Quốc

Tuy Chính phủ Mỹ chưa cho thấy vai trò tích cực trong phong trào chống biến đổi khí hậu thì các nhà lãnh đạo của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới đã nhìn ra cơ hội này. Bằng cách làm cầu nối giữa chính phủ và doanh nhân Trung Quốc, GFI hy vọng sẽ đặt được nền móng cho xu hướng sử dụng thịt “sạch” tại Trung Quốc. Friedrich cho biết: “Lý tưởng nhất là chúng tôi tìm được ai đó trong bộ máy chính quyền Trung Quốc có đủ quyền hạn để tác động đến cộng đồng doanh nghiệp tại đây. Vì chính phủ Trung Quốc có thể dành ra hàng tỉ đô la cho xu hướng tiêu dùng này”.

Ban đầu, GFI có kế hoạch thuê ít nhất hai nhân sự để xúc tiến xu hướng dùng thịt thay thế tại Trung Quốc. Và công ty cho rằng lúc này là thời điểm thích hợp để tung ra các chiến dịch vận động người dân chuyển sang dùng thịt thay thế, bởi vì chính quyền Trung Quốc vừa mới đưa ra thông điệp cho 1,3 tỉ người dân của họ rằng nên ăn ít thịt lại.

Tương lai

Thịt được nuôi cấy là loại sản phẩm ra đời từ phòng thí nghiệm, hiện chỉ được cung ứng ở quy mô rất hạn chế tại Mỹ. Nhưng khi ngành công nghiệp này mở rộng để đáp ứng nhu cầu thị trường thì Friedrich dự kiến cộng đồng sẽ nhanh chóng đón nhận, không chỉ tại Mỹ mà lan ra nhiều quốc gia khác. Khi những sản phẩm nuôi cấy tế bào như vậy bắt đầu trở nên đại trà hơn thì rõ ràng mỗi quốc gia cũng cần xem xét và đưa ra những điều khoản mới về thực phẩm.

Tại Mỹ, các nhóm công nghiệp trong ngành thực phẩm đã từng đấu tranh chống lại việc gán nhãn và tiếp thị cho những loại thực phẩm mới, sản xuất dựa trên công nghệ cao. Liệu sữa làm từ nuôi cấy tế bào có thực sự là sữa? Thịt nuôi cấy từ tế bào của gà có thực sự là thịt gà? Có thể ngành công nghiệp thực phẩm này sẽ còn vấp phải nhiều câu hỏi gai góc về pháp lý như GFI đang hợp tác với các luật sư ở Canada, Anh và Đài Loan, Trung Quốc để lường trước được điều gì có thể xảy ra. Friedrich đúc kết: “Thịt sạch sẽ được nhiều nơi nhanh chóng thông qua, nhưng ban đầu, chúng tôi muốn tạo được một cái nền cho nó”.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here