Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Ra đảo Lý Sơn thưởng thức cá chình nướng

Thanh Ly –

Sáng sớm còn ngái ngủ, nhỏ bạn đồng nghiệp gõ cửa: “Dậy đi chợ đảo, mùa này cá chình nhiều lắm”. Nghe nhắc đến “chình biển” tôi giật mình tỉnh hẳn. Loại cá này  tối qua tôi mới được thưởng thức. Người có tâm hồn ăn uống như tôi bây giờ nghĩ lại vẫn còn thòm thèm. Từng lát cá thơm phức khêu gợi, ăn từ từ thấy ngọt béo đậm đà, vị tỏi cay cay, hòa quyện mùi cá thơm đến lạ lùng.

Nhảy vội xuống giường, không thể bỏ lỡ cơ hội được tận mắt nhìn cá chình tươi roi rói – loài cá làm nên món đặc sản ấn tượng với hầu hết du khách khi đến với vương quốc tỏi Lý Sơn.

Mỗi tấm bạt nhỏ có chừng bốn, năm con cá chình biển nằm dài. Chao ôi, chẳng bắt mắt tí nào, thoạt trông như một loài lươn khổng lồ. Vẫn da trơn, dài chừng 4 tấc tay, có con đến 6, 7 tấc, thân to bằng bắp tay người lớn. Da đen nổi lên những đốm bông.

Quả thật, vốn dân ở phố, đây là lần đầu tiên tôi tận mắt chứng kiến cá chình biển nên mắt tròn xoe. Như đọc được sự ngạc nhiên của khách, cô hàng cá liền nhanh miệng giải thích: “Do hình dạng đặc biệt nên ngư dân còn đặt cho loại cá này là thuồng luồng, lớp da tuy xấu xí nhưng ăn béo ngậy, lại không làm tăng cholesterole và lipid nên nhiều người ưa chuộng”.

Đĩa cá chình nướng đầy quyến rũ thực khách.

Được biết, cá chình biển xuất hiện nhiều ở đảo Lý Sơn. Người dân thường đánh bắt cá vào những đêm tối trời. Cá chình biển có độc một xương sống nối từ đầu đến đuôi, còn lại toàn thân mềm rũ, rất nhiều thịt. Tuy thịt cá mềm vậy nhưng khi chế biến thì săn lại, ngọt và thơm nức. Cá chình có hương vị thơm ngon đặc trưng mà lại còn rất giàu chất dinh dưỡng, có thể sánh ngang với các đặc sản như tôm hùm, sò điệp…

Bất kỳ món nào chế biến từ cá chình đều phải trải qua công đoạn sơ chế. Làm sạch nhớt ngoài da bằng cách nhúng cả thân cá vào nước muối ấm rồi dùng dao cạo bỏ lớp nhớt, sau đó rửa lại bằng giấm chua hoặc hỗn hợp rượu ngâm gừng. Tiếp tục tách lấy thịt, bỏ xương rồi thái khúc vừa ăn.

Cô bán hàng giải thích về loài cá chình biển quê mình.

Ở Lý Sơn, phổ biến nhất là cá chình nướng. Đối với món nướng, cá thường thái khúc 3-4 cm và phải ướp cá với hỗn hợp sả, tỏi, gừng tiêu đã băm nhỏ, bột nêm, dầu phộng… Theo kinh nghiệm thì tỷ lệ sả, tỏi ướp vào cá nhiều hơn các loại gia vị khác. Vị cay nhẹ của sả, tỏi sẽ chế ngự được cái béo của thịt cá chình khiến người ăn không ngán.

Tiếp tục đặt cá lên vĩ sắt nướng trên bếp than hồng, trong lúc nướng nên quệt một ít dầu phộng lên mặt ngoài của cá để không bị cháy khô. Luôn tay trở vỉ để cá chín vàng đều, vài phút sau đã bốc mùi thơm đến phổng mũi.

Ngoài nướng, tại các nhà hàng ở đảo Lý Sơn, thực đơn cá chình không thể thiếu món rim nghệ, hầm củ quả, hấp xúc bánh tráng hay canh chua, lẩu. Nhưng chắc chắn một điều không gì thú vị bằng một đêm trên đảo, vừa vui chơi bên lửa hồng, vừa chứng kiến từng thao tác chế biến cá chính nướng, rồi thưởng thức từng lát cá còn nóng hổi, nghe gió biển mơn man cơ thể… Chỉ khi ấy, mới thấy hết cái thú của một lần đến đảo Lý Sơn.

Rời đảo Lý Sơn, cá chình biển được bỏ vào một thúng đá nhỏ, niêm cẩn thận, theo chân tôi về phố. Một buổi sáng loay hoay cũng cho ra “lò” đủ các món hấp, lẩu, um… và tất nhiên không thể thiếu món nướng.

Nhâm nhi lại hương vị quen thuộc, một chút gì vấn vương, một chút gì nhớ thương.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Những điều nên làm để giữ sức khỏe mùa nắng nóng

0
Trong thời gian tới, nắng nóng có khả năng tiếp tục xuất hiện nhiều đợt và gay gắt hơn trung bình nhiều năm qua....

Thổi bùng vị giác với nồi lẩu gà chanh ớt trưa...

0
(SGTT) – Thịt gà là thực phẩm quen thuộc với nhiều người bởi giá hợp lý, chế biến được nhiều món. Hôm nay, loại...

Đến Hòa Bình khám phá hồ Sam Tạng

0
(SGTT) – Cách thị trấn Mai Châu khoảng 15km, hồ Sam Tạng là điểm check-in chưa được nhiều du khách biết đến khi ghé...

Bữa sáng Sài Gòn: Ghé quán cháo lòng gia truyền 80...

0
(SGTT) - Nổi tiếng với món cháo lòng gia truyền hơn 80 năm, quán bà Út nằm ngay trung tâm quận 1 là điểm...

EU thất thu lớn vì giá tín chỉ carbon giảm sâu

0
(SGTT) - Giá carbon ở Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh trong năm nay khiến doanh thu bán tín chỉ carbon của EU...

Tăng cường 2.000 chuyến bay đêm, giá vé ‘hạ nhiệt’ dịp...

0
(SGTT) - Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đang mở bán tăng cường 2.000 chuyến bay đêm (từ sau 21:00 giờ) trên các...

Kết nối