Nhức đầu với nhà nuôi yến

Đại Dương (TPHCM)

Trong thời gian qua, nhiều người dân ở khu vực huyện Nhà Bè, Cần Giờ và Củ Chi cho biết rất nhức đầu vì âm thanh phát ra từ những nhà nuôi yến nằm trong khu dân cư nơi mình sinh sống. Những âm thanh gây khó chịu đó phát ra từ máy móc và tiếng chim yến kêu suốt đêm ngày khiến nhịp sống thường nhật của người dân bị xáo trộn.

Một người dân ở xã Nhơn Đức (huyện Nhà Bè) cho biết nghề nuôi yến ở đây đã có từ rất lâu. Nhưng nếu xưa còn thưa thớt dân cư, diện tích nuôi yến lúc đó nếu có nhiều cũng không gây ảnh hưởng nhiều đến cư dân địa phương. Hiện nay, khi nhiều khu dân cư mọc lên theo quy hoạch, trong đó có cả chung cư, việc người dân nuôi yến trong khu dân cư qua một thời gian dài đã trở thành một sự khó chịu đến mức khó chấp nhận được.

Ngoài tiếng kêu của chim yến còn có âm thanh nhại theo tiếng yến kêu được ghi âm sẵn và được phát qua loa để dẫn dụ yến về nhà nuôi. Đặc biệt vì muốn “kéo” chim yến đến nhà mình, nhiều nhà nuôi yến tranh nhau mở các đĩa ghi tiếng yến này sao cho lớn nhất để “thu hút” yến. Những âm thanh này rền rĩ suốt cả ngày đêm gây khó chịu. Trẻ em không thể tập trung học bài, người lớn sau khi đi làm về cũng không thể ngủ yên giấc. Đó là chưa kể đến việc chim yến, cũng là một loài lông vũ nên tiềm ẩn các nguy cơ về dịch cúm. Có nhà dụ yến nhưng không có biện pháp xử lý phân yến thải ra cũng như việc dọn vệ sinh sao cho sạch sẽ. Thành thử, mùi hôi từ nhà nuôi yến theo gió, theo thời tiết nắng nóng bao trùm khu dân cư.

Chưa hết, nhiều người đang đổ xô về khu vực Cần Giờ, Nhà Bè xây nhà để dụ yến. Nhiều ngôi nhà cao tầng mọc lên ngay trong khu dân cư nhưng để yến làm tổ thay vì để người ở. Và điều này đã gây phiền hà siết bao cho rất nhiều gia đình lân cận.

Thiết nghĩ, chuyện nuôi yến kiếm tiền là điều bình thường, không vi phạm pháp luật, nhưng việc nuôi yến này, như điểm nuôi, điều kiện vệ sinh… phải được các cơ quan quản lý nhà nước ở địa phương để mắt đến. Các cơ quan này không thể để tình trạng nuôi yến ngay trong khu dân cư gây ô nhiễm về tiếng ồn, gây mất vệ sinh công cộng diễn ra một cách tự nhiên. Tôi thấy ở TPHCM hiện nay, việc nuôi nhốt vài ba cá thể gia cầm (như gà, vịt…) cũng phải chịu sự quản lý của chính quyền địa phương, có sự kiểm tra, kiểm dịch định kỳ.

Facebooktwittergoogle_pluslinkedinmailby feather

Mời bạn đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *