Nguy hiểm với xe đạp điện “độ”

0
8

Anh Đài (TPHCM)

Bất chấp quy định hiện hành, nhiều khách hàng chọn mua xe đạp điện cho con đã nhờ đến các thủ thuật kích tốc độ của xe, từ 25 km/giờ lên gấp đôi cho xe chạy nhanh hơn mà không tính toán đến những mối rủi ro đang rình rập con cái của họ.

Trong một lần đi mua xe đạp điện cho con gái, tôi được một chủ cửa hàng giới thiệu rằng cửa hàng của ông có những loại xe chạy với tốc độ 50 km/giờ, ngang ngửa với xe máy 50 phân khối. Ông chủ cửa hàng cho hay việc tăng tốc này rất đơn giản vì chỉ cần điều chỉnh sơ ở phần máy hoặc tháo bàn đạp, các phụ kiện không cần thiết để xe nhẹ hơn. Tương tự, ở một cửa hàng khác, các nhân viên cho biết nếu chỉ cần đạt vận tốc 35-40 km/giờ thì chỉ cần điều chỉnh trong 5 phút, bằng cách mở phần ốp nhựa dưới gầm xe rồi tháo jack dây điện giảm tốc gắn bên dưới. Còn muốn tốc độ nhanh hơn thì yêu cầu sự tỉ mỉ của người thợ thay thế phụ tùng, loại bỏ các chi tiết thừa, mất khá nhiều thời gian.

Điều đáng lo ngại nhất là phần lớn số người sử dụng xe đạp điện kích tốc độ này là giới học sinh cấp trung học – đều đang ở độ tuổi đang lớn, thích sự bốc đồng trong khi chưa có ý thức đầy đủ về sự nguy hiểm khi chạy xe trên đường phố. Vì thế việc kích tốc độ xe đạp điện hết sức nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông rất cao. Thực tế, khi ra đường nhiều học sinh chạy xe đạp điện nhưng không đội mũ bảo hiểm, chạy xe vun vút, đánh võng.

Theo quy chuẩn kỹ thuật quốc gia, xe đạp điện chỉ được chạy tối đa 25 km/giờ để đảm bảo sự an toàn. Khi nhà sản xuất làm ra một chiếc xe đều có jack cắm giảm tốc nhằm không cho xe chạy quá mức cho phép. Một số cảnh sát giao thông tại TPHCM nhận xét, việc can thiệp vào máy xe, thiết kế ban đầu để điều chỉnh tốc độ xe lên cao là sai và nguy hiểm, nhất là đối với xe đạp điện có hệ thống khung, linh kiện chịu lực kém. Trên thực tế, đã xảy ra một số vụ tai nạn giao thông do chạy xe đạp điện tốc độ cao, không kiểm soát được tốc độ. Thiết nghĩ, các cơ quan chức năng cần có biện pháp xử lý các cửa hàng, nơi “độ” xe thực hiện việc kích tốc độ cho xe đạp điện. Ngoài ra, cần có các văn bản hướng dẫn xử phạt với người điều khiển loại xe này khi họ chạy xe vi phạm tốc độ.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here