Thứ Năm, Tháng Tư 25, 2024

Nên có điểm giết mổ gia cầm tập trung tại các chợ

Văn Thy Hoàng (Quảng Nam) –

Nhu cầu sử dụng thực phẩm gia cầm tươi sống của người dân ngày càng nhiều, đặc biệt sẽ yên tâm hơn nhiều về chất lượng nếu mua gia cầm sống và giết mổ ngay tại chỗ so với đã giết mổ sẵn.

Ở mỗi chợ thường có từ vài chục đến cả trăm con gà, vịt được nhốt trong lồng, đặt trên lề đường hoặc trong lòng chợ do người buôn hoặc người tự nuôi đem đến bán. Khi khách hàng lội chợ lựa được con gà, con vịt ưng ý sẽ đem đến chỗ dịch vụ ở góc chợ giết mổ tại chỗ trước khi mang về nhà chế biến.

Người làm dịch vụ trong quá trình làm gà, vịt, những thứ phế thải được gom ngay tại nơi giết mổ, còn nước thải người bán vô tư đổ ra xung quanh, chảy lênh láng. Điều đáng nói, tuy giết mổ rất nhiều con gia cầm các loại nhưng tất cả đều được chủ dịch vụ nhúng chung trong một nồi nước đun từ sáng đến chiều tối. Thành nồi đặc quánh, đen ngòm lẫn đất, cát và phân gia cầm. Thành phẩm sau khi cắt tiết được vứt xuống mặt đất, nội tạng moi ra sau khi mổ cũng tiện đâu đặt đó trên mặt sàn.

Ở mảnh sân dùng làm “lò” tự phát này rất dơ, bám đầy máu gia cầm, nước bẩn và chất thải gia cầm lênh láng, ruồi nhặng bu bám, mùi xú uế luôn nồng nặc…, bằng mắt thường cũng thấy tình trạng ô nhiễm, mất vệ sinh trầm trọng.

Việc thực hiện mua bán, giết mổ gia cầm tại chợ không những không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm mà còn tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ dịch bệnh cho cộng đồng, gây ô nhiễm môi trường cho những người kinh doanh xung quanh. Trước thực trạng này một số chợ đã có quy định cấm giết mổ gia cầm, song nhu cầu của người dân là rất nhiều nên có người làm lén lút hoặc tản ra xung quanh chợ khiến việc ô nhiễm lan ra cộng đồng có nguy cơ rất cao.

Có thể nói, hiện nay tại các địa phương đều có các điểm giết mổ gia súc tập trung để cung cấp thịt heo, bò cho thị trường, có sự quản lý, giám sát của cơ quan thú y. Tuy nhiên các điểm giết mổ gia cầm tập trung thì chưa có nhiều, nếu có thì cũng chỉ giải quyết việc giết mổ gia cầm cho các siêu thị, trung tâm thương mại lớn.

Nên chăng tại những khu chợ, các cơ quan chức năng, ban quản lý chợ nên quy hoạch xây dựng khu giết mổ gia cầm tập trung tại chợ để đáp ứng nhu cầu của người dân giết mổ, tiêu thụ thịt gia cầm tươi sống cũng như đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, tạo hình ảnh văn minh trong các khu chợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cao tốc từ TPHCM ra Nha Trang có 5 trạm dừng...

0
(SGTT) - Gần 400km cao tốc từ TPHCM đến Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã được bố trí 5 trạm dừng nghỉ tạm. Các...

Du khách đổ về bán đảo Sơn Trà ‘săn’ hoa tím...

0
(SGTT) - Những ngày cuối tháng 4, cây thàn mát mọc tự nhiên trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng lại nở...

Nha khoa thực hiện 120.000 ca cấy ghép implant nay đã...

0
Là tập đoàn y tế với nhiều chi nhánh tại Hàn Quốc, nha khoa Plan vừa qua đã khai trương phòng khám tại TP....

Chiêm ngưỡng bảo vật hơn 300 tuổi ở làng nghề Thổ...

0
(SGTT) - Bức cửa võng đình làng nghề Thổ Hà, xã Vân Hà (thị xã Việt Yên, Bắc Giang) có tuổi đời hơn 300...

Check-in núi đá giữa ruộng lúa ở Đồng Nai

0
(SGTT) – Toạ lạc tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, núi đá Chữ Thập là điểm check-in quen thuộc của nhiều người trong...

Góc văn hóa Chăm tại Hội An thu hút khách quốc...

0
(SGTT) – Sau khi khám phá Thánh địa Mỹ Sơn, nhiều du khách quốc tế đã ghé thăm một không gian văn hoá Chăm...

Kết nối