Lời cảnh báo về xâm phạm nhãn hiệu

Văn Thy Hoàng (Quảng Nam) –

Báo Sài Gòn Tiếp Thị trong số ra ngày 12-4 có bài viết Bán “trái táo” không còn dễ có đề cập đến thông tin Công ty Võ Trần (VOTRA) – đơn vị đại diện pháp lý trong việc bảo vệ quyền sở hữu trí tuệ của Apple tại Việt Nam – yêu cầu các cửa hàng nhận được văn bản trong thời hạn bảy ngày phải chấm dứt việc sử dụng bất hợp pháp các nhãn hiệu của Apple, như “Apple”, “iPhone” “Apple Store”, “App Store”, “iPad, “iPod, “MacBook”, trên biển hiệu của cửa hàng và trên các giấy tờ kinh doanh, phương tiện kinh doanh. Đây chính là lời cảnh báo cho sự xâm phạm nhãn hiệu của các đơn vị kinh doanh ở nước ta khi tham gia, hội nhập vào nền kinh tế toàn cầu.

Trên thực tế, không chỉ nhãn hiệu của Apple mà còn có rất nhiều nhãn hiệu khác đang bị các doanh nghiệp xâm phạm một cách vô tư và chưa bị nhắc nhở. Đi dọc các con phố lớn chúng ta dễ dàng nhận thấy ở các cửa hàng điện thoại, điện máy trưng các bảng hiệu lớn nhỏ các nhãn hàng SamSung, Oppo, Sony, LG, Toshiba… cùng với những câu giới thiệu là đại lý ủy quyền, đại lý độc quyền, trung tâm bảo hành… Đặc biệt, các nhãn hiệu về thời trang cao cấp bị lạm dụng một cách vô tư ở các cửa hàng, thậm chí những sản phẩm quần áo, túi xách… bị nhái lại, làm giả để bày bán một cách vô tư.

Nếu như sau động thái của Apple, các thương hiệu khác tiếp tục ra thông báo không cho phép sử dụng hình ảnh, logo, tên gọi của họ trên các biển hiệu khi chưa được phép thì chắc chắn sẽ còn có nhiều doanh nghiệp, cửa hàng gặp khó.

Hiện nay, chúng ta ngày càng hội nhập sâu vào nền kinh tế thế giới đòi hỏi phải tuân thủ đầy đủ những luật lệ chung trong việc quảng cáo, sử dụng hình ảnh, nhãn hiệu, sở hữu trí tuệ… nếu không sẽ bị vi phạm pháp luật dẫn đến các vụ tranh chấp pháp lý mà phần thua thiệt sẽ rơi về phía chúng ta.

Tôi nghĩ, trong thời gian tới các cơ quan chức năng cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền, kiểm tra, xử lý những trường hợp vi phạm xâm hại quyền sở hữu trí tuệ, nhằm lập lại trật tự kinh doanh. Mặt khác, các đơn vị kinh doanh cũng cần phải trang bị kiến thức pháp lý có liên quan, biết thực hiện đúng các quy định về quảng cáo, sử dụng hình ảnh, nhãn hiệu… để không vướng vào những điều pháp luật cấm.

Facebooktwittergoogle_pluslinkedinmailby feather

Mời bạn đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *