Thứ Sáu, Tháng Tư 26, 2024

Khi “thịt heo được giải cứu” ra vỉa hè

Phương Anh (TPHCM)

Báo Sài Gòn Tiếp Thị, số ra ngày 12-6, đưa tin Công ty Việt Nam kỹ nghệ súc sản (Vissan) bán thịt heo mảnh như thịt đùi, vai, ba rọi theo khúc cho các tiểu thương với giá 25.500-36.000 đồng/kg. Cùng một thời điểm, Vissan cũng duy trì chương trình bán thịt heo được nuôi theo tiêu chuẩn VietGAP ở các hệ thống siêu thị và cửa hàng của Vissan với giá giảm đến 49%.

Các phương tiện truyền thông còn cho hay, Vissan cam kết bán đúng loại heo được thu mua từ các trang trại đã được cấp chứng nhận VietGAP, được kiểm tra và kiểm soát bởi các đơn vị chức năng. Nghĩa là, nguồn heo được tiếp nhận theo đúng quy trình, được giết mổ trên dây chuyền công nghiệp có sự kiểm soát chặt chẽ của cơ quan thú y độc lập, đồng thời truy xuất được nguồn gốc theo chương trình TE-Food của thành phố.

Thông tin này thu hút sự chú ý của những người đã quen mua thịt heo Vissan. Nhiều người lạc quan còn hy vọng một ngày nào đó có thể mua thịt heo của công ty này ở khu chợ gần nhà thay vì phải đến siêu thị. Thực tế cho thấy, lượng khách hàng mua thịt heo Vissan ở các cửa hàng CoopFood, Satra Food và các siêu thị nhiều hơn hẳn trong cuối tuần qua.

Trên thực tế, nhiều người tiêu dùng đi chợ với niềm tin, chẳng mấy người thử truy xuất nguồn gốc thịt heo mặc dù đã có sẵn ứng dụng để làm điều đó.

Nói vậy là bởi nhiều tuần qua, chuyện giải cứu thịt heo theo kiểu “ai cứu được thì cứu” theo chân người kinh doanh nhỏ lẻ xuất hiện nhiều trên các vỉa hè. Ở khu đường mũi tàu Lũy Bán Bích-Âu Cơ (quận Tân Bình và Tân Phú, TPHCM), thịt heo được bày bán trên một miếng nhựa ở lề đường cùng với một tấm bảng dựng kế bên, ghi chữ viết tay màu đỏ: “Giải cứu thịt heo”. Và đó không phải là điểm bán thịt heo giải cứu duy nhất ở các khu dân cư hiện nay.

Kiểu tự giải cứu mặt hàng đang lúc gặp khó như thịt heo hiện nay cũng không có gì khó hiểu, nhưng những người tiêu dùng đang mưu cầu về giấc mơ an toàn thực phẩm như tôi bỗng thấy lo ngại về loại thịt heo bán ở vỉa hè như vậy. Liệu chúng có được kiểm tra tính an toàn vệ sinh thực phẩm hay không, liệu những con heo bệnh có qua kênh “giải cứu” này để vào những quán bán cơm bình dân hay vào mâm cơm của những người lao động nghèo?

Tôi có theo dõi thông tin báo đài và được biết trong cuộc họp thường kỳ của Chính phủ vừa qua, “giải cứu thịt heo” là một trong những vấn đề nóng bỏng. Bên cạnh những giải pháp dài hạn sắp tới được các bộ ngành chức năng đưa ra, tôi cho rằng các ngành chức năng cần rốt ráo hơn trong việc triển khai những giải pháp khả thi về nâng cao tính vệ sinh an toàn thực phẩm bên cạnh những yêu cầu về giải quyết mối quan hệ cung-cầu, bảo đảm tổng đàn và quy mô đàn hợp lý, tổ chức liên kết chuỗi chăn nuôi.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cao tốc từ TPHCM ra Nha Trang có 5 trạm dừng...

0
(SGTT) - Gần 400km cao tốc từ TPHCM đến Nha Trang, tỉnh Khánh Hoà đã được bố trí 5 trạm dừng nghỉ tạm. Các...

Du khách đổ về bán đảo Sơn Trà ‘săn’ hoa tím...

0
(SGTT) - Những ngày cuối tháng 4, cây thàn mát mọc tự nhiên trên bán đảo Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng lại nở...

Nha khoa thực hiện 120.000 ca cấy ghép implant nay đã...

0
Là tập đoàn y tế với nhiều chi nhánh tại Hàn Quốc, nha khoa Plan vừa qua đã khai trương phòng khám tại TP....

Chiêm ngưỡng bảo vật hơn 300 tuổi ở làng nghề Thổ...

0
(SGTT) - Bức cửa võng đình làng nghề Thổ Hà, xã Vân Hà (thị xã Việt Yên, Bắc Giang) có tuổi đời hơn 300...

Check-in núi đá giữa ruộng lúa ở Đồng Nai

0
(SGTT) – Toạ lạc tại huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai, núi đá Chữ Thập là điểm check-in quen thuộc của nhiều người trong...

Góc văn hóa Chăm tại Hội An thu hút khách quốc...

0
(SGTT) – Sau khi khám phá Thánh địa Mỹ Sơn, nhiều du khách quốc tế đã ghé thăm một không gian văn hoá Chăm...

Kết nối