Giảm đau khi sinh bằng kính thực tế ảo

0
11

Hoàng Xuân Phương –

Sự đau đớn trong quá trình sinh nở là rất lớn, kể cả đối với những người đã từng nhiều lần sinh nở, vì thế các bác sĩ cố gắng tìm những phương cách loại trừ, hay ít ra là làm giảm sự đau đớn kéo dài đó. Phương cách được thử nghiệm mới nhất lại là một giải pháp công nghệ: Mang kính thực tế ảo cho dễ sinh con.

h1-mang-kinh-cho-de-sinh-con Sử dụng kính thực tế ảo để làm giảm đau khi sinh con.

Phương pháp này được áp dụng toàn vẹn lần đầu tiên trong cuộc thử nghiệm tại một bệnh viện ở New York (Mỹ), và giáo sư Ralph Anderson là người trông coi cả quá trình thử nghiệm rất đặc biệt này. Theo tường thuật trên tờ The Guardian, một người mẹ tên là Erin Martucci đã được trang bị một cặp kính thực tế ảo (VR) Samsung Gear lập trình trước nhằm đưa vào trải nghiệm dẫn lối cho việc sinh hạ đứa con. Thay vì phải trải qua những cơn đau tăng dần ở trong phòng sinh, kính thực tế ảo đã đưa bà đến một bãi biển thư giãn nơi mà Erin nghe được những bản nhạc êm dịu, tiếng tí tách của ngọn lửa, tiếng róc rách của thác nước, và cả những tiếng hót xa xa của những con chim. Bà chìm đắm trong không gian lập trình đó cho tới khi hơi thở tăng dần, rồi một giọng nói hướng dẫn bà tập trung vào trải nghiệm sinh nở, và không lâu sau đó bà kêu lên vì cảm giác mình đang sinh.

Người phát ra giọng nói “chúng ta sẵn sàng để sinh” đó chính là Ralph Anderson, và ông nhẹ nhàng gỡ kính ra làm biến mất những đàn chim ca hót bay lượn trước mắt Martucci. Bà cảm giác ngay mình trở lại với phòng sinh và nhìn chung quanh, nào mẹ, nào chồng. Cơn quặn đau ghê gớm lại đến và bà muốn mang cặp kính trở lại để trốn cái đau. Nhưng vị bác sĩ cho biết bà đang sinh, và rồi trong hơi thở Martucci cũng thốt lên: “tôi đã sẵn sàng, tôi đang sinh”. Người mẹ 40 tuổi vừa cho đứa con ra đời đó không hề biết rằng mình vừa trải qua cơn quặn đau như thế suốt hai giờ, ngay trong căn phòng này.

Martucci nói với phóng viên tờ The Guardian rằng trong quá trình thư giãn bằng kính thực tế ảo, bà vẫn nghe tiếng một phụ nữ nào đó nhắc nhở bà tập trung vào việc sinh nở. Những cảnh vật, những lời nhắc nhở như lồng vào nhau vừa làm cho bà quên đi mệt nhọc nhưng lại ý thức được rằng mình sắp sinh con và phải chuẩn bị cho bé ra đời. Hơi thở tăng dần và giọng nói nhẹ nhàng chỉ cho bà cách thở. Martucci không nhớ mình mang trên đầu kính thực tế ảo, bởi tất cả không gian đều nhẹ nhàng, êm dịu và cũng chẳng hề đau đớn. Nhưng bác sĩ Anderson thì khác, ông theo dõi bà từ xa, phát hiện những dấu hiệu cho thấy bà đã sẵn sàng để sinh, và lấy bộ Samsung Gear ra khỏi mắt bà ngay trước lúc đứa bé chào đời.

Thành công của việc sử dụng kính thực tế ảo vào quá trình sinh nở sẽ cải thiện mức độ an toàn cho thai phụ và làm giảm nhu cầu sử dụng các loại thuốc giảm đau như opiate hay narcotic cũng như làm giảm nhu cầu gây tê. Sau cuộc thử nghiệm này, ông Anderson lại tiếp tục sử dụng kính thực tế ảo đối với một phụ nữ sinh con thứ tư, và mọi chuyện đều mỹ mãn. Nhưng lần này là với cặp kính thực tế ảo của Applied cho phép người mẹ mở mắt khi đeo, và như thế sẽ giúp họ vừa khỏi đau đớn vừa tập trung được vào việc chuẩn bị sinh con. Công ty AppliedVR đang hợp tác với trung tâm y khoa Cedars-Sinai Medical Center (Mỹ) để đưa loại kính giảm đau này vào sử dụng và Viện Nhi Boston thuộc Đại học Nam California cũng đã đặt hàng.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here