Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Giá rau quả biến động theo thị trường Trung Quốc

Trung Chánh –

Xuất khẩu rau quả những tháng đầu năm 2017 sang thị trường Trung Quốc tăng mạnh so với cùng kỳ năm ngoái. Tuy nhiên, hiện tại, khi nhu cầu tiêu thụ trên thị trường này có biến động thì giá cả một số loại rau quả trong nước cũng bị biến động tăng giảm theo.

Theo số liệu thống kê của Hải quan, xuất khẩu rau quả trong tháng 3 đạt 280 triệu đô la Mỹ, tăng đến 49,5% so với tháng 2. Còn tính cả quí 1-2017, kim ngạch xuất khẩu rau quả đã đạt 701 triệu đô la, tăng 29,8% so với cùng kỳ năm trước.

IMG_3118Giá trái cây thị trường nội địa biến động tăng giảm theo nhu cầu của thị trường Trung Quốc. Trong ảnh, nhân công chuyển dừa đến các vựa ở Bến Tre.  Ảnh: Trung Chánh  

Tại buổi làm việc với UBND thành phố Cần Thơ hôm 20-4, ông Lê Quốc Doanh, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), xác nhận việc xuất khẩu rau quả cả nước trong quí 1 tiếp tục tăng trưởng khoảng 30% so với cùng kỳ, dù tình hình xuất khẩu chung của ngành nông nghiệp vẫn còn nhiều khó khăn.

Trong các thị trường nhập khẩu rau quả Việt Nam, thị trường Trung Quốc tiếp tục là thị trường tiêu thụ lớn nhất. Cụ thể, số liệu thống kê của Hải quan cho thấy xuất khẩu rau quả quí 1-2017 sang Trung Quốc đạt 512 triệu đô la Mỹ, chiếm đến 73% kim ngạch xuất khẩu của toàn ngành trong khoảng thời gian này.

Tuy nhiên, hiện một số loại rau quả có giá thu mua đang giảm mà nguyên nhân được cho là nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc bắt đầu chậm lại.

Ông Phan Văn Tấn ở xã Ngũ Hiệp, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, cho biết cách nay khoảng một tháng, mít Thái được thương lái đẩy mạnh thu mua từ nhà vườn để xuất khẩu sang Trung Quốc khiến giá tăng đến mức 30.000-32.000 đồng/kg đối với loại 1 (trọng lượng 9 kg/trái trở lên) và 20.000-22.000 đồng/kg đối với loại 2 (trọng lượng từ 7 đến dưới 9 kg/trái). Thế nhưng, nhu cầu tiêu thụ tại thị trường Trung Quốc bất ngờ giảm mạnh, giá mít Thái nhanh chóng rớt xuống mức chỉ còn 16.000-17.000 đồng/kg đối với loại 1 và 6.000-7.000 đồng/kg đối với loại 2.

“Không chỉ giá bán giảm, việc tiêu thụ lúc này cũng khó khăn hơn rất nhiều, thương lái chọn lựa kỹ hơn. Chẳng hạn, khi hút hàng thì mít 8 tuổi (độ chín của trái mít đạt 8/10) là họ đã mua rồi, còn hiện nay phải đạt 9 tuổi mới được”, ông Tấn nói.

Với mặt hàng sầu riêng, hiện giá bán loại trái cây này ở tỉnh Tiền Giang, địa phương sản xuất sầu riêng lớn ở đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL), cũng giảm theo sự sụt giảm nhu cầu tiêu thụ của thị trường Trung Quốc.

Ông Lê Văn Mười, chủ vựa trái cây Mười Điển, đơn vị chuyên thu mua xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc, ngụ xã Tam Bình, huyện Cai Lậy, tỉnh Tiền Giang, cho biết hiện giá sầu riêng loại 1, trọng lượng từ 1,8 kg/trái trở lên, có giá chỉ còn trên dưới 50.000 đồng/kg, giảm 35.000-40.000 đồng/kg so với cách nay hơn một tháng; loại 2 trọng lượng từ 1,5 kg đến dưới 1,8 kg/trái khoảng 35.000 đồng/kg, giảm khoảng 30.000 đồng/kg so với cách nay hơn một tháng.

[box type=”info”] Ngoài Trung Quốc, một số thị trường khác có nhập khẩu rau quả của Việt Nam trong quí 1-2017 (theo số liệu của Hải quan), gồm Mỹ đạt gần 25 triệu đô la Mỹ, chiếm gần 3,6% tỷ trọng xuất khẩu toàn ngành; Hồng Kông đạt trên 4,6 triệu đô la Mỹ, chiếm trên 0,6%; Malaysia là 12,2 triệu đô la Mỹ, chiếm hơn 1,7%; Nhật Bản đạt gần 25 triệu đô la Mỹ, chiếm gần 3,6%; Pháp đạt 3,7 triệu đô la Mỹ, chiếm 0,5%; Thái Lan đạt 14,7 triệu đô la Mỹ, chiếm gần 2,1%…[/box]

Theo ông Mười, giá sầu riêng sụt giảm, thứ nhất, do nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sụt giảm; thứ hai, do sầu riêng ở Thái Lan đang vào vụ thu hoạch rộ, nguồn cung tăng, cạnh tranh với sầu riêng trong nước, làm giá giảm theo. “Sầu riêng tôi thu mua chủ yếu để bán cho phía Trung Quốc”, ông nói và cho biết đối với những mối làm ăn cũ cả chục năm nay thì họ đặt hàng qua điện thoại và vựa ông chở hàng ra giao. Còn mấy mối mới, họ phải đặt trực tiếp ở đây.

Với mặt hàng bưởi da xanh, ông Lê Tân Kỳ, Chủ nhiệm hợp tác xã bưởi da xanh Mỹ Thạnh An (Bến Tre), nói rằng hiện nhu cầu bưởi da xanh từ thị trường Trung Quốc đang cao, trong khi nguồn cung trong nước lại hạn chế, khiến giá bưởi tăng lên mức 60.000-65.000 đồng/kg đối với loại 1 và 45.000-50.000 đồng/kg đối với loại 2.

Với các mặt hàng dừa tươi uống nước, hiện nhu cầu trong nước cũng như xuất tiểu ngạch sang Trung Quốc đang tăng nên giá bán tăng khoảng 30% so với cùng kỳ năm ngoái.

Cụ thể, dừa xiêm xanh hiện được thương lái mua tại vườn của nông dân với giá 150.000-170.000 đồng/chục (12 trái) và giá tại vựa là 170.000-190.000 đồng/chục; dừa dứa mua tại vườn có giá 15.000-16.000 đồng/trái và tại vựa là 16.000-17.000 đồng/trái; dừa uống nước các loại còn lại có giá tại vườn 80.000-90.000 đồng/chục và tại vựa là 90.000-100.000 đồng/chục.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Ghé quán cháo lòng gia truyền 80...

0
(SGTT) - Nổi tiếng với món cháo lòng gia truyền hơn 80 năm, quán bà Út nằm ngay trung tâm quận 1 là điểm...

EU thất thu lớn vì giá tín chỉ carbon giảm sâu

0
(SGTT) - Giá carbon ở Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh trong năm nay khiến doanh thu bán tín chỉ carbon của EU...

Tăng cường 2.000 chuyến bay đêm, giá vé ‘hạ nhiệt’ dịp...

0
(SGTT) - Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đang mở bán tăng cường 2.000 chuyến bay đêm (từ sau 21:00 giờ) trên các...

Thơm lừng góc chợ Phạm Văn Hai với tô bánh đa...

0
(SGTT) - Bánh đa là sợi bánh thân quen trong một số món ăn của người dân Hải Phòng. Theo dòng chảy văn hóa...

Thảo Cầm Viên tổ chức lễ hội ẩm thực ba miền...

0
Với quy mô hơn 50 gian hàng, cùng 149 món bánh truyền thống, lễ hội ẩm thực "Non sông thống nhất" diễn ra từ...

Loạt sự kiện du lịch tại các địa phương dịp lễ...

0
(SGTT) - Lễ hội Diều khổng lồ tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu), lễ hội Tháp Bà Ponagar (Khánh Hoà) hay...

Kết nối