Được giá, nông dân tăng khai thác mủ cao su

0
11

Phú Li –

Hiện nay, giá mủ cao su đã ở mức nông dân có lãi. Do đó, dù chỉ còn hơn một tháng là kết thúc vụ khai thác nhưng nhiều người vẫn đang mở cạo thêm những vườn cây của mình (tiến hành lấy mủ cao su).

%c2%b2_c-gis-nng-dgn-tpng-c%c2%b2_ng-m_-c_o-cao-su Giá mủ cao su hiện nay đã giúp cho nông dân trồng loại cây này có được thu nhập khá ổn định.

Thông thường, việc mở cạo mới cao su hàng năm sẽ được tiến hành trong hai đợt là đầu và cuối mùa mưa (cuối tháng 4 và đầu tháng 10 Dương lịch). Tuy nhiên năm nay, một phần do thời tiết, một phần do diễn biến giá cả nên nông dân đã mở cạo không theo thông lệ đó.

Cụ thể, vì mùa nắng kéo dài nên mãi giữa tháng 6 người trồng cao su mới có thể mở cạo cho vụ khai thác mới. Sau đó, mùa mưa cũng kéo dài hơn so với những năm trước nên không ít nhà vườn dù cây đã có thể khai thác nhưng dự định để sang vụ 2017. Tuy nhiên, giá mủ ở mức tốt đã khiến họ không thể chờ được nữa và đến tận những ngày cuối năm này vẫn còn người mở cạo mới.

Nhà ông Nguyễn Văn Bảy ở xã Lai Uyên, huyện Bàu Bàng, tỉnh Bình Dương có 3 ha cao su đã đến tuổi khai thác từ năm 2015. Tuy nhiên, lúc đó giá mủ quá thấp, cầm chắc sẽ lỗ nếu thuê công mở cạo nên ông quyết định cứ để vậy. Đầu mùa khai thác 2016 giá tiếp tục không khả quan, ông Bảy đã nghĩ sẽ bỏ không vườn cây của mình thêm một năm nữa.

Từ tháng 10-2016, giá cao su đã nhích dần lên. Đến giữa tháng 11-2016, giá chạm mốc 300 đồng/độ (mỗi ký mủ nước tùy chất lượng thấp hay cao mà dao động khoảng 26-42 độ). Lúc này, giá cao su đã đảm bảo cho người trồng có lãi. Song, ông Bảy vẫn “án binh bất động”, chờ nghe ngóng thêm xem sao.

Đến giữa tháng 12 vừa qua thì nhà ông Bảy chẳng thể ngồi yên được nữa. Bởi, giá mủ cứ nhích lên, hiện ở mức 360-365 đồng/độ. “Mở cạo lúc này có muộn hơn nhiều so với mọi năm nhưng tình hình là mùa khai thác năm nay sẽ kéo dài hơn nên cũng không đến nỗi nào”, ông Bảy nói.

Theo ông Bảy, thường mọi năm tầm tháng 11 Dương lịch là cây cao su vào mùa thay lá. Lúc đó, lá sẽ úa vàng và rụng dần. Đến khoảng 25 tháng Chạp Âm lịch là cây rụng hết lá và nông dân cũng kết thúc mùa cạo. Tuy nhiên, mùa mưa năm nay kết thúc muộn hơn, hiện đã cuối tháng 12 mà lá cây vẫn còn xanh um. Do đó, nhiều nông dân dự đoán mùa khai thác năm nay sẽ kéo dài đến sau Tết Nguyên đán.

Việc có nhiều nông dân mở cạo mới vườn cây vào tháng cuối năm khiến các cửa hàng chuyên cung cấp dụng cụ khai thác mủ (kiềng đỡ, máng dẫn mủ, chén hứng mủ…) cũng bất ngờ. Do đó, cung không kịp với cầu. Không ít nông dân đã phải đặt trước cả nửa tháng mới có hàng. “Cửa hàng của tôi mỗi lần đưa về khoảng hơn 20.000 chén hứng mủ mà vẫn không kịp đáp ứng nhu cầu của bà con”, anh Nguyễn Minh Thành, chủ một cửa hàng ở huyện Bù Đốp, tỉnh Bình Phước nói.

Ông Trần Văn Kim ở xã Thanh Hòa, huyện Bù Đốp cũng cho biết: “Tôi mở cạo 2 ha cao su từ cách đây một tháng nhưng lúc đó chạy khắp các cửa hàng trong huyện cũng không mua được chén hứng mủ. Vì vậy mà phải đợi đến hôm nay mới có thể tiến hành lấy mủ để bán”.

Do là cây non, lượng mủ chưa nhiều và độ mủ cũng thấp, 1 ha cao su nếu tuân thủ chế độ cạo D3 (một ngày cạo, hai ngày nghỉ) sẽ cho thu nhập khoảng 6 triệu đồng/tháng. Vì mùa khai thác năm nay chỉ còn hơn một tháng nên số tiền thu về cũng không đáng kể. Tuy nhiên, các nông dân cho biết, dù chỉ cạo hơn một tháng rồi nghỉ nhưng cũng giúp cho cây khi vào mùa khai thác năm sau sớm cho nhiều mủ và độ mủ cũng sẽ cao hơn.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here