Đưa thịt sạch đến bàn ăn

Đưa thịt sạch đến bàn ăn

Th9 12, 2017

Duy An

Chỉ trong vòng hai năm nữa, bạn có thể sẽ được thưởng thức các món như “burger pha chế” hoặc “thịt gà ống nghiệm”. Các món thịt này được “sản xuất” từ tế bào động vật, không qua quá trình nuôi và giết mổ.

Các nhà tỉ phú Mỹ như Bill Gates, Richard Branson, Jack Welch – cựu giám đốc điều hành huyền thoại của hãng General Electric… vào cuối tháng 8 vừa qua đã cùng rót tiền vào một dự án sản xuất thịt từ tế bào động vật. Cùng tham gia với họ có Cargill, một trong những công ty nông nghiệp lớn nhất thế giới, và góp vốn nhiều nhất là DFJ, quỹ đầu tư từng hậu thuẫn cho các tên tuổi như công ty xe điện Tesla, công ty công nghệ thám hiểm không gian SpaceX, dịch vụ chat Skype…

thit-sach-2Một món ăn được chế biến từ thịt gà do Memphis Meats “nuôi” trong phòng thí nghiệm.

“Ra lò” từ phòng thí nghiệm  

Được thụ hưởng số vốn 17 triệu đô la từ các nhà đầu tư có tiếng và rất đa dạng ngành nghề kể trên là Memphis Meats, công ty khởi nghiệp ở thành phố San Francisco, bang California – Mỹ.

Như tên gọi, Memphis Meats sản xuất các loại thịt bò, thịt gà và thịt vịt trực tiếp từ các tế bào động vật, bỏ qua quá trình nuôi và giết mổ. Theo tạp chí Forbes, những nhà đầu tư quan tâm tới xã hội như hai ông Gates và Branson nhìn thấy ở dự án đầu tư vào Memphis Meats không chỉ là cơ hội lớn trong thị trường thịt toàn cầu đầy tiềm năng trị giá gần 1.000 tỉ đô la mà còn về khả năng cho ra đời một loại thực phẩm mới bảo đảm được dinh dưỡng, an toàn cho người sử dụng cũng như có lợi cho môi trường sống như “thịt sạch”. Trả lời phỏng vấn với trang Bloomberg cuối tháng 8, tỉ phú Branson tỏ rõ sự hồ hởi: “Tôi rất muốn đầu tư vào Memphis Meats. Tôi tin là trong khoảng 30 năm nữa, chúng ta không cần phải giết bất cứ con thú nào và tất cả thịt sẽ vừa sạch vừa bổ dưỡng hơn cho mọi người trong khi mùi vị không thay đổi”.

Đó cũng là những gì mà Memphis Meats hứa hẹn. “Thế giới thích ăn thịt. Thịt cũng là nền tảng của nhiều nền văn hóa và truyền thống. Tuy nhiên, cách sản xuất thịt truyền thống đang gây ra nhiều tác hại cho môi trường, động vật và sức khỏe con người. Đây là những vấn đề mà ai cũng muốn giải quyết”, bà Uma Valeti, người đồng sáng lập kiêm CEO của Memphis Meats, bày tỏ. Theo kênh CNBC, Memphis Meats thu thập tế bào thịt từ động vật sống và “nuôi” chúng trong phòng thí nghiệm trong 4-6 tuần là có thể nấu nướng và ăn được. Với cách làm như thế, Memphis Meats trình làng một viên thịt bò vào tháng 2-2016, tiếp sau đó là thịt gà và thịt vịt vào tháng 3 vừa qua.

Công ty vẫn trong giai đoạn nghiên cứu và phát triển nên chưa có sản phẩm nào của Memphis Meats xuất hiện trên thị trường. Chính những nhà đầu tư giai đoạn đầu sẽ có cơ hội ăn thử chúng. Số vốn đầu tư mới huy động sẽ được dùng để tăng gấp bốn lần lượng nhân viên, phát triển đội ngũ đầu bếp, nhà khoa học, nhân viên kinh doanh…, đồng thời mở rộng quy mô sản xuất và hạ giá thành sản phẩm xuống bằng, hoặc thấp hơn, giá thịt truyền thống.

Tái định nghĩa ngành chăn nuôi

Theo công ty, tới nay họ thu hút được tổng cộng 22 triệu đô la và tin rằng “thịt sạch” sẽ đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng đối với thực phẩm hữu cơ, bền vững hơn cũng như bớt phụ thuộc vào các yếu tố “cho ăn, nước, đất”. Forbes dẫn lời tuyên bố của Memphis Meats khẳng định công ty có thể sản xuất thịt với chỉ 1% lượng đất và 1% lượng nước so với cách sản xuất thịt truyền thống. Mở rộng ra hơn, báo The Wall Street Journal cho rằng Memphis Meats muốn tái định nghĩa ngành chăn nuôi hiện đại – vốn đang tiêu thụ 1/3 lượng ngũ cốc toàn cầu và tiêu tốn 1/4 tổng diện tích đất trên thế giới để chăn thả gia súc. Chưa hết, bà Carolina Brochado thuộc quỹ đầu tư Atomico cho biết thêm ngành sản xuất thịt hiện “ngốn” 1/3 lượng nước sạch và diện tích bề mặt trên trái đất cũng như góp phần tạo ra gần 1/5 lượng khí thải nhà kính. Chính vì vậy, Memphis Meats tự tin công nghệ tiên phong của họ sẽ thải ra lượng khí thải nhà kính ít hơn 90% so với ngành chăn nuôi truyền thống và không cần sử dụng thuốc kháng sinh hay các chất phụ gia khác.

Memphis Meats tiết lộ họ kỳ vọng mang nguồn thịt sạch đến với người tiêu dùng khắp thế giới trong 2-3 năm nữa. Những mặt hàng thịt sạch đầu tiên sẽ bao gồm hot dog, xúc xích, burger và thịt viên – tất cả đều được chế biến theo công thức của các đầu bếp danh tiếng. Tuy nhiên, đã có không ít sự tranh cãi rằng “thịt sạch” bắt nguồn từ phòng thí nghiệm không phải là… thịt thật!

Vấn đề là ngay cả các công ty sản xuất thịt truyền thống cũng quan tâm tới “thịt sạch”. Tyson Foods, nhà sản xuất thịt lớn nhất Mỹ, đã lập ra một quỹ đầu tư chuyên bỏ vốn vào các công ty đang nghiên cứu “phương pháp nuôi sống dân số đang gia tăng của thế giới một cách bền vững”. Bà Sonya Roberts, một vị lãnh đạo công ty Cargill Protein, không tiết lộ số tiền đầu tư vào Memphis Meats nhưng nhấn mạnh với Bloomberg: “Thịt sạch và thịt truyền thống đều sẽ có chỗ đứng trong việc đáp ứng nhu cầu của con người”.

Facebooktwittergoogle_pluslinkedinmailby feather

Mời bạn đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *