Du lịch chữa bệnh ở Nga đang phát triển

Du lịch chữa bệnh ở Nga đang phát triển

Th3 17, 2017

Vĩnh Thụy –

Số lượng du khách đến Nga để chữa bệnh đang tăng, nhờ chất lượng dịch vụ y tế tương đối cao của xứ sở bạch dương, và đồng rúp có giá không quá cao.

Theo Hiệp hội Du lịch chữa bệnh Nga (AMT) người nước ngoài đang đổ dồn đến nước này để sử dụng dịch vụ y tế, nhất là ở mảng thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) vì mảng này có giá rẻ hơn so với ở Mỹ hoặc châu Âu khoảng 2,5 lần.

du-l_ch-ch_a-b_nh-_-Nga-b_ng-n_

Một mảng y tế khác thu hút rất đông du khách đến theo đường du lịch là dịch vụ chữa răng. Khoảng 44% bệnh nhân quốc tế ở Nga tìm cuộc hẹn với một bác sĩ nha khoa. Chủ tịch AMT là ông Konstantin Onishchenko nói với báo Russia beyond the headlines là có thể dẫn chứng các đoàn du khách Trung Quốc thường tranh thủ thời gian đến nơi chữa răng giữa các tour du lịch.

Cũng theo hiệp hội này, có khoảng 24% người nước ngoài là bệnh nhân ở các bệnh viện Nga. Nói về vấn đề này, bác sĩ Elena Kalinina, lãnh đạo trung tâm y tế sinh đẻ ART-EKO cho biết, Nga là một trong bảy nước đạt hiệu quả hàng đầu về công nghệ sinh sản có sự hỗ trợ. Hầu hết người bệnh của trung tâm đến từ các nước thuộc Liên Xô cũ, gồm Kazakhstan, Kyrgyzstan, Ukraine và Belarus và số còn lại đến từ Ý, Pháp, Ireland, Serbia, Trung Quốc, Mỹ, Úc, Canada. “Người nước ngoài đến Nga chủ yếu để tìm người cho trứng và thỏa thuận đẻ thuê”, bà nói.

Một ưu điểm khác thu hút được người tiêu dùng quốc tế là Nga có luật sinh sản linh động khi nhiều điều bị cấm ở các nước khác thì ở Nga không cấm. Các chuyên gia nói luật Nga linh động góp phần phát triển du lịch sinh sản. Alexander Obydennov, Bác sĩ trưởng Bệnh viện Karmenta ở Moscow cho biết, ở Ý hiện kêu gọi chống cho trứng và đẻ thuê. Khoảng hai năm trước, việc cho trứng ở Ý là hợp pháp. Trong khi đó, ở Anh thì cấm bất kỳ dạng đền bù tài chính cho người cho trứng, còn tại Israel thì nghiêm khắc hạn chế tuổi của người thụ hưởng dịch vụ IVF.

Bác sĩ Obydennov nói dịch vụ cho trứng của Bệnh viện Karmenta (bao gồm dịch vụ thực hiện quá trình thụ tinh) sẽ tốn 2.500-5.500 Euro, và người Nga cùng người nước ngoài đều chịu mức giá này.

Theo nhận định của tờ Russia beyond the headlines, các chuyên gia trong ngành nói Tây Ban Nha đang vươn lên dẫn đầu về dịch vụ đẻ thuê. Nước này cho phép việc cho trứng và chất lượng chăm sóc y tế cao. Hơn nữa, chi phí IFV của các bệnh viện Tây Ban Nha không cao hơn so với ở Nga. Tại Nga, một người mẹ đẻ thuê có thể được trả công 16.500-20.000 euro, giống như ở Tây Ban Nha.

Trên thực tế, giá dịch vụ “cung cấp trứng” để thụ tinh tại Ukraine, Bulgaria, Montenegro và Macedonia là rẻ hơn ở Nga nhưng theo nhận định của các chuyên gia, dù có sự cạnh tranh cao như thế nhưng khách nước ngoài vẫn chọn Nga là điểm đến.

Một phần của lý do đó là du khách nước ngoài muốn chữa các bệnh ung thư cũng tìm đến những bác sĩ Nga nổi tiếng quốc tế. Chủ tịch AMT kể gần đây, một bệnh nhân Iran bị ung thư thận đến tìm sự trị chữa thử nghiệm, vì Nga đã trở thành một trong những quốc gia có thể thử nghiệm các chương trình trị liệu ung thư miễn phí.

Các chuyên gia cho rằng để phát triển du lịch chữa bệnh ở Nga, trước tiên cần phải giải quyết nhiều vấn đề. Một là cần áp dụng visa trị bệnh. Các chuyên gia ở AMT nói visa này nên có hiệu lực 4-6 tháng và người có visa được nhập cảnh nhiều lần.

Facebooktwittergoogle_pluslinkedinmailby feather

Mời bạn đóng góp ý kiến

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *