Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Dân dã cơm hến Huế

Thanh Ly –

Con hến chỉ bằng đầu mút đũa ấy vậy mà giúp du khách có thêm trải nghiệm về ẩm thực Huế. Nhiều khách du lịch, sau khi đã rong ruổi từng con phố hay thả hồn bên dòng sông Hương thơ mộng, đã tìm bằng được góc phố nơi bán món cơm hến để vừa nghỉ chân vừa thưởng thức, và râm ran đôi ba câu chuyện.

Mới nghe thì thật đơn giản, cơm hến tức là ăn cơm với hến, thế nhưng để có một một bát cơm hến với hương vị, cách trình bày riêng, các o các mệ xứ Huế phải qua nhiều công đoạn cầu kỳ.

Hến phải là loại được bắt ở cồn Hến, một cồn đất phù sa nổi trên sông Hương, thuộc địa phận làng cồn Hến, phường Vĩ Dạ. Nước sông Hương khi chảy qua cồn Hến thường trong vắt, ít phù sa và phèn. Đáy sông dưới chân cồn được phủ bởi một lớp bùn sâu, rất thích hợp cho sự sinh trưởng của con hến. Nhờ điều kiện thủy văn thuận lợi như thế, con hến ở cồn Hến ngon đến nỗi được xếp vào hàng thực phẩm tiến cung cho vua chúa. Hến sau khi đánh bắt về được ngâm cho nhả bùn đất, rửa sạch luộc chín rồi đãi lấy phần nạc. Riêng nước luộc được lắng cặn để dành dùng với cơm. Nạc hến tiếp tục được xào để lửa riu riu cho hến thấm gia vị nhưng không được khô, ăn sẽ mất ngon.

Đĩa cơm hến đậm đà hương vị xứ Huế.

Ngoài hến, các thành phần khác cũng được chuẩn bị một cách tỉ mỉ. Cơm để làm món ăn này phải là cơm nguội, theo nhiều người giải thích thì cơm nóng sẽ làm chín các loại rau, làm mất đi hương vị. Gạo được chọn để nấu cơm hến là gạo lúa mới, dẻo và mềm. Nấu cơm chín xong, bới ra, để nguội. Những phụ gia khác có trên hơn 10 loại làm nên “linh hồn” cơm hến Huế, đó là ớt tương, ớt dầm nước mắm, mắm ruốc, bánh tráng bóp vụn, muối rang, đậu phộng chao qua mỡ hoặc dầu rồi giã thô, vừng rang, da heo chiên giòn, tóp mỡ…

Cơm hến Huế sẽ trở nên kém phần hấp dẫn nếu thiếu đi rau sống. Rau sống cơm hến khá đặc trưng, một ít lõi chuối cây và bắp chuối thái thật mỏng, thơm, dứa và khế xắt nhỏ, đặc biệt không thể thiếu rau dọc mùng.

Cái khó của người làm cơm hến chính là phải biết “phối” nguyên liệu sao cho hài hòa. Thường người ta cho một phần cơm nguội vào bát nhỏ, thêm một ít nạc hến xào, rau sống, nêm sẵn các loại phụ gia đã chuẩn bị sẵn. Trước khi thưởng thức, tất cả được trộn đều, rắc một ít đậu phộng rồi nêm nếm lại gia vị phù hợp với khẩu vị của từng người.

Cơm hến bây giờ phổ biến ở nhiều nơi. Nhưng có lẽ, nếu bạn đã từng thưởng thức cơm hến Huế, dù chỉ một lần thôi, chắc sẽ không bao giờ quên bát cơm trang trí đẹp mắt: màu trắng của cơm, chút đỏ tươi tương ớt và màu xanh mát của các loại rau thơm, rau răm, bạc hà, rau chuối, dọc mùng, khế chua… cùng với hương vị đậm đà vừa mang nét thanh tao nhưng cũng mộc mạc chân chất tình quê nơi đất kinh kỳ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Nhà nước có cần giải cứu các dự án BOT giao...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại tám dự án BOT giao...

Trải nghiệm trekking, cắm trại trên đồi cỏ Phước Bình

0
(SGTT) - Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Thuận, Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) nổi tiếng với...

Kích cầu du lịch nội địa dễ ‘mất đà’ khi vé...

0
(SGTT) - Mùa hè 2024 sắp đến, du lịch quí 1 có nhiều khởi sắc, tăng tưởng so với cùng kỳ năm ngoái, tuy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với món Gaeng...

0
(SGTT) – Trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Thái Lan, Gaeng Keow Wan Kai được nhớ đến bởi từng thớ thịt...

Thái Lan: Áo thun từ vảy cá, nội thất từ gỗ...

0
(SGTT) - Gom vảy cá làm chất liệu may áo thun, thu thập những chiếc áo khoác da cũ để thiết kế giày hay...

Danh thủ Dunga, Rivaldo đến Đà Nẵng giao lưu, cùng kích...

0
(SGTT) – Trong tháng 4 này, các danh thủ Brazil nổi tiếng một thời như Dunga, Rivaldo, Lucio, Ze’ Carlos, Giovanni, Kleberson, Edmilson, Paulo...

Kết nối