Thứ Tư, Tháng Tư 17, 2024

Đa dạng lớp dạy nấu ăn cấp tốc

Diệu Thuần-

Gần đây, những khoá học nấu ăn cấp tốc mở ra khá nhiều, giúp học viên tìm hiểu kiến thức dinh dưỡng cho các bữa ăn gia đình hoặc mở cửa hàng ăn uống.

Theo thông tin từ các lớp dạy nấu ăn, học viên có thể học nấu những món đơn giản hoặc những món phức tạp của nhiều vùng miền với giờ giấc linh hoạt.

 Tu-van-1Lớp dạy nấu ăn miễn phí ở Trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio.

Chế biến nhiều món

Chiều cuối tuần tại Trung tâm đào tạo ẩm thực Ajinomoto Cooking Studio (Hà Nội), các học viên từ 20 tuổi bắt đầu buổi học làm cốm non, chả cốm. Với nội dung hướng dẫn cách chế biến cốm, học viên được giải đáp cặn kẽ các công đoạn, cách dùng gia vị… Sau phần hướng dẫn, học viên thực hành làm bánh, đây là công đoạn khá thú vị vì nhiều người lần đầu tập nấu ăn.

Dù món ăn trình bày chưa bắt mắt, nêm nếm chưa đậm đà nhưng các học viên tỏ ra thích thú. Chị Trang Nhung, nhà ở quận Hoàn Kiếm, cho biết chị tham gia lớp học vì có sở thích nấu nướng. “Tôi dự tính sẽ mở một quán ăn nên đã đăng ký đi học một khóa nấu ăn chuyên nghiệp ở một nhà hàng, và tham gia thêm lớp này để thạo món chả cốm hơn”, chị nói.

Ngoài trung tâm Ajinomoto, Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM cũng thường xuyên mở các lớp học nấu ăn vào các ngày trong tuần với giờ học linh hoạt. Học viên, phần lớn là phụ nữ, sẽ được học cách làm món cơm chiên hải sản, ếch xào, cháo vịt, cá kho, gỏi cuốn tôm thịt… Chị Hoàng Nguyên, nhà ở huyện Bình Chánh đăng ký học vì muốn nấu cho gia đình những món ăn hấp dẫn và đầy đủ chất dinh dưỡng, đặc biệt là phần gia vị nêm nếm vừa miệng. Sau vài buổi học, chị cho biết đã tự nấu được một số món đơn giản.

Trung tâm hướng nghiệp Á Âu (TPHCM) cũng có nhiều học viên đăng ký những buổi học cấp tốc. Ngoài ra, nhiều người cũng đăng ký các khóa dài hạn để trở thành đầu bếp, mở cửa hàng ăn uống, hoặc đơn giản là để làm dâu. Theo thông tin từ trung tâm này, trong quá trình học, học viên ngoài việc biết chế biến còn hiểu về văn hóa ẩm thực, dinh dưỡng, kết hợp sự khéo léo khi nấu và trình bày món ăn.

 Tu-van-2Học viên học về cách chế biến và trình bày món ăn tại một trung tâm dạy nấu ăn.

Ai cũng có thể học

Theo đại diện Trung tâm Ajinomoto Cooking Studio, các món ăn ở đây do bộ phận chuyên môn của trung tâm sáng tạo với công thức riêng, nhằm khơi nguồn đam mê nấu nướng. Các món ăn được sắp xếp theo từng chủ đề, phù hợp nhiều thành phần học viên như người có con nhỏ, cặp đôi, trẻ em… Các lớp học này hiện nay miễn phí từ thứ Ba đến Chủ nhật hàng tuần và giờ học khá linh hoạt với các chủ đề: bữa cơm gia đình, làm bánh, đặc sản vùng miền. Ngoài ra, qua các buổi học, học viên sẽ biết được một số cách chế biến và giữ nguyên hương vị món ăn.

Đại diện Trung tâm hướng nghiệp Á Âu cho biết, để đáp ứng nhu cầu học viên, trung tâm đã mở khóa học ngắn hạn với tên gọi “Bếp ăn gia đình”. Học viên sẽ được học theo chuyên mục: bữa sáng thông minh, hôm nay ăn gì, món ngon cuối tuần, bánh ngọt yêu thương… với học phí khoảng 2 triệu đồng/4 buổi. Người hướng dẫn sẽ cung cấp cho học viên công thức các món ăn, lựa chọn nguyên liệu, cách trang trí món ăn. Ngoài ra, trung tâm còn các lớp dạy nấu ăn theo món riêng lẻ như bún bò Huế, các món ốc, cơm tấm… với học phí khoảng 800.000 đồng/món.

Bà Nguyễn Thu Thanh, chuyên viên tư vấn tuyển sinh tại Trung tâm dạy nấu ăn Ezcooking, cho biết ngoài những học viên thông thường, trung tâm còn có số lượng học viên sắp lập gia đình theo học khá đông. Do muốn chuẩn bị tốt trước khi về nhà chồng, họ đăng ký tham gia để có thể nấu được các món cơ bản. Khóa học từ 1-2 tháng với 40-50 món ăn cơ bản, đi kèm các kỹ năng cắt tỉa nguyên liệu và pha chế thức uống. Học phí cho mỗi khóa học từ 2-3 triệu đồng.

Còn học phí tại Nhà văn hóa Phụ nữ TPHCM cho các lớp học nấu món gia đình, nấu tiệc, nấu món Tây… khoảng 800.000 đồng/khóa 3 buổi. Học phí đã bao gồm nguyên liệu.

[box] Ngoài những lớp học ở các trung tâm, một số người có kinh nghiệm nấu nướng cũng mở các lớp dạy nấu ăn tại nhà. Chẳng hạn, bà Trần Thị Hiền Minh, người lập trang dạy nấu ăn Bếp cô Minh, thường mở các lớp dạy những món dân dã như các món bún, bánh bò, bánh tét… với học phí khoảng 300.000 đồng/buổi.[/box]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Cần có cơ chế, chính sách mua bán điện mặt trời...

0
(SGTT) - Thủ tướng Chính phủ yêu cầu trước 30-4, Bộ Công Thương hoàn thiện, trình cấp có thẩm quyền ban hành cơ chế,...

Bùng nổ công nghệ: cần ‘siết lại’ để đảm bảo lợi...

0
(SGTT) - Hai thập niên trước đây là giai đoạn các nước để công ty công nghệ tự quản lý, tuy nhiên trước tình...

Phân biệt các loại tinh chất dưỡng ẩm: emulsion, serum, essence...

0
(SGTT) - Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều các dòng sản phẩm dưỡng ẩm cho da, với nhiều tên gọi khác nhau....

Ra ngoại thành, ngồi chiếu cói mạn đàm du lịch cộng...

0
(SGTT) - Ngày 15-4, chương trình Sáng kiến Điểm đến An toàn thuộc Tạp chí Kinh Tế Sài Gòn cùng Công ty TNHH Thuyền...

Tổ chức các điểm dừng nghỉ tạm trên cao tốc trước...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải yêu cầu tại các vị trí đã được bàn giao mặt bằng hoặc vị trí thuận lợi...

Về Kon Tum, ngắm hoàng hôn tại đồi cỏ làng Kon...

0
(SGTT) – Đồi cỏ xanh mướt giữa rừng thông tại làng Kon Vơng Kia (thị trấn Măng Đen, huyện Kon Plông, tỉnh Kon Tum)...

Kết nối