Thứ Sáu, Tháng Ba 29, 2024

Đa dạng loại bánh trung thu

Đỗ Phương – 

Hiện nay, trên một số tuyến đường ở TPHCM đã xuất hiện những quầy bán bánh trung thu. Năm nay, bên cạnh các sản phẩm trong nước, một số nơi còn rao bán bánh trung thu ngoại nhập, bánh trung thu “xách tay”. Người dùng có thể đến các cửa hàng mua trực tiếp, đến những địa chỉ tự làm bánh trung thu quy mô nhỏ tại nhà, hay lên mạng đặt bánh.

Từ bánh truyền thống

banhtrungthuMột ki-ốt bán bánh trung thu trên đường Cộng Hòa, quận Tân Bình, TPHCM.  Ảnh: Đỗ Phương

Ghi nhận thực tế cho thấy, trên một số tuyến đường đã xuất hiện những ki-ốt bán bánh trung thu. Nhân viên của một ki-ốt trên đường Cộng Hòa (quận Tân Bình), cho biết các quầy bán hàng được dựng từ giữa tháng 6 Âm lịch để giới thiệu sản phẩm đến người tiêu dùng. Năm nay, các loại bánh trung thu khá đa dạng về chủng loại, với những thương hiệu quen thuộc như Kinh Đô, Đồng Khánh, Như Lan, Bibica…

Về giá cả, một chiếc bánh nặng 150 gram với nhân hạnh nhân, hạt dưa, lạp xưởng có giá khoảng 60.000 đồng. Loại bánh trọng lượng 250-800 gram có nhân vị hạt sen, bào ngư, gà quay, nấm đông cô sốt rượu có giá 80.000-470.000 đồng/bánh. Theo một số nhân viên, hiện tại khách mua chưa nhiều, mỗi ngày ki-ốt bán ra khoảng chục hộp.

Trong khi đó, dọc tuyến đường Cách Mạng Tháng Tám (quận 3), các điểm bán bánh trung thu có phần sôi động hơn, có nơi nhân viên còn sử dụng loa âm thanh để giới thiệu sản phẩm. Các loại bánh tại đây có những vị quen thuộc như đậu xanh, trứng muối, rau câu, trà xanh với giá 160.000- 350.000 đồng/bánh.

Chị Mai Anh, quản lý của một cửa hàng bánh trung thu trên đường này, cho biết dù vẫn là những hương vị quen thuộc nhưng chị tin bánh vẫn tiêu thụ tốt vì khách hàng có thói quen chọn vị truyền thống. “Chúng tôi từng cho ra nhiều sản phẩm có hương vị mới, song bánh không được sự ủng hộ nhiều từ người tiêu dùng”, chị Mai Anh nói.

Cũng như mọi năm, một số nhãn hiệu đưa ra các loại bánh trung thu với nhân đông trùng hạ thảo, sâm Ngọc Linh, vi cá… Để thu hút khách, năm nay các nhà sản xuất đã thay đổi bao bì các loại bánh, cung cấp các loại hộp đựng bánh thiết kế bắt mắt. Bên cạnh đó, túi trà đi kèm cũng được chọn lọc loại trà chất lượng hơn.

Đến bánh xách tay

Trên các trang mạng, nhiều người bắt đầu rao bán các loại bánh trung thu nhập từ Hồng Kông, Nhật Bản, Malaysia, Thái Lan được chuyển về Việt Nam bằng đường hàng không. Các nhãn hiệu của Hồng Kông như Kee Wah, Larva có giá bán khoảng 900.000 đồng/hộp.

Gần đây, bánh trung thu nhân sầu riêng tươi của Malaysia được chọn mua khá nhiều với giá từ 1,2 triệu đồng/hộp, mức giá khá cao so với các loại bánh trong nước. Theo thông tin trên bao bì, mỗi chiếc bánh này nặng khoảng 60 gram có vỏ mịn, làm từ bột nếp nhồi và nước bưởi. Riêng bánh trung thu Baan Piyawan xuất xứ Thái Lan có kích thước nhỏ như trái trứng gà với nhân vị trứng muối, đậu đen… có giá từ 200.000 đồng/hộp.

Chị Kim Xuân, người chuyên nhận đặt hàng bánh trung thu sầu riêng của Malaysia, cho biết chị bắt đầu nhập bánh từ đầu tháng 8. “Khách của tôi thường mua để biếu tặng, có người đặt vì tò mò hương vị mới lạ của bánh. Trung bình mỗi đợt tôi nhập về khoảng 15 hộp, bán lai rai mỗi ngày”, chị Xuân cho biết.

Theo chị Xuân, một số người dùng chuộng loại bánh này vì phần nhân bánh được giới thiệu làm từ sầu riêng tươi của vùng Musang King, vùng có loại sầu riêng chất lượng của Malaysia. Nếu bảo quản trong ngăn đông, bánh có thể để được bốn tháng.

Những người có kinh nghiệm khuyên, với các loại bánh trung thu xách tay, người tiêu dùng nên kiểm tra kỹ bao bì sản phẩm, hình dạng và độ tinh xảo của bánh để tránh mua phải hàng kém chất lượng. Người dùng có thể truy cập trang web của các nhãn hiệu bánh ngoại nhập để tham khảo giá cả trước khi đặt hàng.

Và bánh nhà làm

Giống như mọi năm, các loại bánh trung thu do hộ gia đình hoặc cá nhân làm theo đặt hàng của khách cũng khá đa dạng. Một số khách hàng lựa chọn bánh tự làm vì chúng có nhiều mẫu mã và kích cỡ, với giá khoảng 200.000 đồng/hộp. Điểm đặc biệt của loại bánh này là người mua có thể nêu rõ yêu cầu của mình, chẳng hạn như bánh ngọt vừa, ít nhân, nhân có vị mặn… người bán sẽ làm hộp bánh theo ý người mua.

Chị Minh Lý, chủ cửa hàng bánh trung thu Handmade (quận Phú Nhuận), cho biết các loại bánh này do gia đình chị cùng nhau chế biến. Bên cạnh lượng bánh sẵn có, chị còn nhận đặt hàng qua mạng. “Tôi bắt đầu làm bánh trung thu từ hai năm trước. Ban đầu chỉ làm cho gia đình ăn và tặng người thân. Nhưng sau đó thấy nhiều người ăn khen ngon và rẻ nên đã làm với số lượng lớn để bán”, chị Lý nói.

Anh Đình Trúc, nhà ở quận Bình Tân, người đã nhiều năm làm bánh trung thu, cho biết khách hàng thường chọn loại bánh hình 12 con giáp vì vẻ ngoài bắt mắt. Theo anh Trúc, các loại bánh này được làm thủ công hoàn toàn, từ nhồi bột đến nhân bánh. Mỗi chiếc bánh trọng lượng từ 70-280 gram có giá từ 35.000-120.000 đồng/bánh. “Hiện nay, tôi đã nhận vài chục đơn đặt hàng của khách. Năm nay tôi sẽ cung cấp thêm một số hương vị và kiểu dáng bánh mới lạ”, anh Trúc nói.

Kinh nghiệm thực tế cho thấy, với các loại bánh do những hộ gia đình hoặc cá nhân tự làm bán tại nhà, người mua nên kiểm tra hạn sử dụng vì một số loại chỉ dùng được trong khoảng một tuần.

[box] Bánh trung thu nhập khẩu được chú ý

Đại diện một số công ty chuyên kinh doanh hàng nhập khẩu cho biết, mùa trung thu năm nay người tiêu dùng chú ý tới các loại bánh nhập khẩu từ Hồng Kông, Malaysia. Giá bánh dao động từ 1-2 triệu đồng/hộp 8 bánh tùy loại, tùy thương hiệu và xuất xứ.

Bà Lê Thị Thanh Xuân, đại diện cửa hàng Delicacy, thuộc Công ty TNHH SkyGen, cho biết sản lượng bánh nhập khẩu năm nay sẽ tăng 60%. Năm ngoái, công ty nhập khoảng 1.000 hộp. Đối với bánh trung thu trong nước, theo đại diện một số thương hiệu, sản lượng và giá bán đều tăng. Đơn cử, Công ty cổ phần Bibica sẽ đưa ra thị trường khoảng 600 tấn sản phẩm, tăng 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Công ty cổ phần bánh Givral sẽ đưa ra thị trường 550 tấn bánh, tăng 20% so với năm 2016. Giá bánh của hai công ty này tăng lần lượt là 3% và khoảng 5% so với năm ngoái. Giá tăng được lý giải do nguyên liệu đầu vào và chi phí nhân công tăng.

Vũ Yến[/box]

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

An Giang ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh

0
(SGTT) – Ngành du lịch tỉnh An Giang vừa cho ra mắt Cổng thông tin du lịch thông minh và ứng dụng di động...

Du khách quốc tế đến Việt Nam trong quý 1/2024 vượt...

0
Lượng khách quốc tế đến Việt Nam trong tháng 3 đạt gần 1,6 triệu lượt, cao nhất kể từ đầu năm. Tính chung quý...

Nhà nước có cần giải cứu các dự án BOT giao...

0
(SGTT) - Bộ Giao thông Vận tải trình Chính phủ giải pháp xử lý khó khăn, vướng mắc tại tám dự án BOT giao...

Trải nghiệm trekking, cắm trại trên đồi cỏ Phước Bình

0
(SGTT) - Nằm ở phía Tây Bắc tỉnh Ninh Thuận, Vườn quốc gia Phước Bình (huyện Bác Ái, tỉnh Ninh Thuận) nổi tiếng với...

Kích cầu du lịch nội địa dễ ‘mất đà’ khi vé...

0
(SGTT) - Mùa hè 2024 sắp đến, du lịch quí 1 có nhiều khởi sắc, tăng tưởng so với cùng kỳ năm ngoái, tuy...

Trưa nay ăn gì: Bữa trưa quốc tế với món Gaeng...

0
(SGTT) – Trong nhiều món ăn truyền thống của người dân Thái Lan, Gaeng Keow Wan Kai được nhớ đến bởi từng thớ thịt...

Kết nối