Công khai đấu giá tài nguyên ở địa phương

0
8

Văn Thy Hoàng (Quảng Nam)

Việc khai thác các loại tài nguyên khoáng sản, như cát sông, đất đỏ, đá ở vùng đồi núi… tại các địa phương không được quản lý chặt chẽ trong một thời gian dài đã dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng, như bờ sông bị sạt lở, nhà cửa ven sông bị cuốn trôi, đất rừng và đất sản xuất ngày càng bị thu hẹp, đời sống người dân địa phương gặp khốn khó, còn môi trường chịu ảnh hưởng nặng nề.

Một trong những nguyên nhân của việc này là các cơ quan chức năng có liên quan chưa lập bản đồ quy hoạch các địa điểm khai thác khoáng sản một cách chi tiết, để từ đó có những đánh giá chính xác về giá trị kinh tế, môi trường và đời sống người dân. Bên cạnh đó, việc tổ chức đấu giá công khai các mỏ tài nguyên khoáng sản này nhằm thu nguồn lợi cho Nhà nước cũng chưa được thực hiện. Các phương tiện truyền thông gần đây khi đưa tin về hiện tượng khai thác cát trái phép gia tăng ở nhiều địa phương có đề cập đến tình trạng buông lỏng quản lý. Chính vì vậy, để giải quyết dứt điểm tình trạng khai thác tài nguyên khoáng sản trái phép, các cơ quan chức năng cần tổ chức thực hiện nghiêm quy định pháp luật hiện hành.

Theo đó, sớm triển khai công tác khảo sát, thăm dò, quy hoạch  từ đó lập bản đồ khai thác và đưa ra đấu giá công khai các điểm, mỏ khai thác chi tiết tài nguyên khoáng sản để tiện việc giám sát.

Có như vậy mới có thể hạn chế tình trạng khai thác trái phép ảnh hưởng đến người dân, môi trường sống và tránh thất thu cho ngân sách nhà nước. Điều quan trọng hơn nữa là giúp quản lý tốt hơn nguồn tài nguyên khoáng sản quý giá của đất nước.

Ý kiến của bạn

Please enter your comment!
Please enter your name here