Thứ Bảy, Tháng Tư 20, 2024

Bánh trung thu “nhà làm”

THANH DƯƠNG –

Trong những năm gần đây, bên cạnh các loại bánh trung thu của những thương hiệu có tên tuổi lâu năm thì thị trường xuất hiện thêm các thương hiệu bánh khá mới. Các loại bánh này không chỉ bắt mắt bề ngoài mà còn thể hiện sự độc đáo, sáng tạo từ các loại mùi vị khác nhau.

Khi mà tết Trung thu còn cách hơn một tháng thì trên các tuyến đường ở TPHCM, rất nhiều quầy bán bánh đã được dựng lên với nhiều thương hiệu bấy lâu nay được nhiều người biết đến. Trong khi đó, bánh trung thu tại các xưởng sản xuất nhỏ mà nhiều người gọi là “lò bánh” hoặc dạng bánh “nhà làm” dù không xuất hiện tại những quầy lớn nhưng xuất hiện khá nhiều trên các trang mạng, mạng xã hội.

Bánh vị trái cây

SP_15Bánh trung thu rau câu.

Nếu không thích món bánh nướng nhân mặn đặc trưng, hay muốn tìm một loại bánh thích hợp cho việc ăn kiêng, thực khách có thể chọn bánh trung thu 14 vị của tiệm bánh Tano Bakery (361A Phan Xích Long, quận Phú Nhuận). Nhân bánh được làm từ các vị như xoài, dâu, rượu rum, táo, trà xanh, blueberry, bắp… đem đến vị ngọt tự nhiên không quá nhiều đường, với giá 34.000-59.000 đồng/cái.

Ngoài loại bánh nướng thập cẩm truyền thống, bộ sưu tập “Trung thu xưa” của The Bloom (số 2 Thi Sách, quận 1) còn giới thiệu hai vị bánh mới lạ và thanh nhẹ là bánh nướng chanh-mật ong và bánh nướng nhãn lồng, sen Huế. Bánh trung thu vị chanh – mật ong được làm thủ công. Mật ong thiên nhiên thoang thoảng hương hoa hòa quyện vị the dịu của chanh, kết hợp với vị béo nhẹ của đậu xanh. Loại bánh này thích hợp cho cả người ăn chay. Bánh nướng nhãn lồng, sen Huế là sự kết hợp giữa vị thanh mát của sen tươi và ngọt đậm của nhãn. Theo thông tin của nhà sản xuất, sen được lấy từ Huế kết hợp với nhãn lồng Hưng Yên. Tất cả cùng hội tụ nên vị thơm ngon tự nhiên cho chiếc bánh.

Ngoài bánh trung thu, The Bloom còn cung cấp thêm các loại mứt như bì trái cây cam vàng và bưởi, và các loại trà để thưởng thức kèm với bánh trung thu như Oolong ướp Sen, Shan tuyết ướp gừng, Shan tuyết ướp tre. Tùy vào mỗi hộp quà có tên gọi như Tùng dinh, Rước đèn, Trăng xưa và Phá cỗ mà bánh có giá 880.000-1.000.000 đồng/hộp. Mỗi hộp bao gồm bốn bánh nướng, trà hoặc mứt và hai bánh nhỏ tặng kèm.

Bánh phủ vàng 24k

SP_2Bánh làm từ bột tinh than tre và phủ vàng 24K.

Những chiếc bánh trung thu vỏ bột than tre đen phủ vàng 24K (dùng trong thực phẩm) của The Vagabond (524/9 Phan Xích Long, quận Phú Nhuận) toát lên vẻ sang trọng “lạnh lùng” khiến nhiều người tò mò. Bốn loại bánh được ra mắt trong dịp này của “lò” The Vagabond là phúc bồn tử bọc dâu tây sấy khô, matcha Nhật Bản bọc hạt dưa trắng, sữa dừa Hawaii cùng hạt chia bọc hạt sen tươi và thập cẩm truyền thống bọc trứng vịt muối.

Theo thông tin từ The Vagabond, phần vỏ bánh làm từ bột tinh than tre. Đây là bột than tre nhập từ Nhật Bản, loại bột thu được khi đốt tre tươi năm năm tuổi ở nhiệt độ cao, có màu đen nhưng không ảnh hưởng đến mùi vị bánh. Vẫn là chiếc bánh nướng theo kiểu truyền thống, nhưng kết hợp với phần nhân làm từ các loại trái cây chọn lọc tạo nên hương vị khá lạ. Giá bán các loại bánh này 350.000-400.000đồng/hộp, mỗi hộp có tám chiếc bánh.

Bánh trang trí hoa 3D

Phần vỏ bánh được trang trí cầu kỳ với chi tiết hoa 3D tỉ mỉ và tinh tế làm theo yêu cầu tại Thị Shop (60C, đường Lê Thị Riêng, quận 1) sẽ là món bánh đẹp “không nỡ ăn” nhất trong những ngày rằm tháng Tám. Bánh có nhiều loại nhân ngọt và thập cẩm với nhiều kích cỡ và hình trang trí khác nhau, với giá 20.000-75.000đồng/cái. Thời gian này, Thị Shop còn mở thêm những buổi học làm bánh trung thu để thực khách tham gia và tự tay làm bánh theo ý thích.

Tuy không mới, nhưng vài năm trở lại đây bánh trung thu rau câu được nhiều thực khách lựa chọn thay cho chiếc bánh trung thu truyền thống. Bánh trung rau câu mang đến sự thanh mát từ bên ngoài và vị ngọt nhẹ nhàng từ trong nhân bánh. Với nhiều màu sắc bắt mắt, vị ngọt thanh mát không quá béo, bánh thích hợp cho những người có chế độ ăn kiêng hoặc ăn chay. Thực khách có thể tìm mua bánh tại các cửa hàng của Lemon Shop (91 Trần Huy Liệu, quận Phú Nhuận hay 137 Trần Phú, quận 5) với giá bán từ 38.000 đồng/bánh.

 

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Cùng chủ đề

Bữa sáng Sài Gòn: Ghé quán cháo lòng gia truyền 80...

0
(SGTT) - Nổi tiếng với món cháo lòng gia truyền hơn 80 năm, quán bà Út nằm ngay trung tâm quận 1 là điểm...

EU thất thu lớn vì giá tín chỉ carbon giảm sâu

0
(SGTT) - Giá carbon ở Liên minh châu Âu (EU) giảm mạnh trong năm nay khiến doanh thu bán tín chỉ carbon của EU...

Tăng cường 2.000 chuyến bay đêm, giá vé ‘hạ nhiệt’ dịp...

0
(SGTT) - Hãng hàng không Vietnam Airlines cho biết đang mở bán tăng cường 2.000 chuyến bay đêm (từ sau 21:00 giờ) trên các...

Thơm lừng góc chợ Phạm Văn Hai với tô bánh đa...

0
(SGTT) - Bánh đa là sợi bánh thân quen trong một số món ăn của người dân Hải Phòng. Theo dòng chảy văn hóa...

Thảo Cầm Viên tổ chức lễ hội ẩm thực ba miền...

0
Với quy mô hơn 50 gian hàng, cùng 149 món bánh truyền thống, lễ hội ẩm thực "Non sông thống nhất" diễn ra từ...

Loạt sự kiện du lịch tại các địa phương dịp lễ...

0
(SGTT) - Lễ hội Diều khổng lồ tại huyện Đất Đỏ (Bà Rịa – Vũng Tàu), lễ hội Tháp Bà Ponagar (Khánh Hoà) hay...

Kết nối